Cách Mở Tài Khoản Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A – Z

Để có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán, việc đầu tiên mà các nhà đầu tư cần phải làm đó là mở một tài khoản cho riêng mình. Vậy làm thế nào để mở tài khoản chứng khoán? Và mở tài khoản chứng khoán có mất chi phí gì không?

Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xác định mục tiêu khi mở tài khoản chứng khoán cụ thể là gì?

Tất cả nhà đầu tư khi muốn mở tài khoản để tham gia vào thị trường chứng khoán đều có mục đích chung đó là kiếm tiền. Hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đều coi đây là một công việc toàn thời gian (full time).

Tuy nhiên, một số người chỉ đầu tư chứng khoán như một cách kiếm thêm, khi có một khoản tiền rảnh rỗi. Một số người mong muốn lợi nhuận trong dài hạn, một số người muốn kiếm lời ngắn hạn. Như vậy, trước khi tham gia vào thị trường, bạn cần xác định mục tiêu tài chính khi đầu tư chứng khoán.

Xác định mục tiêu là bước quan trọng nhất khi mở tài khoản
Xác định mục tiêu là bước quan trọng nhất khi mở tài khoản

Việc đặt ra một mục tiêu tài chính cụ thể sẽ giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong quá trình đầu tư của mình. Với mỗi mục tiêu tài chính, nhà đầu tư sẽ theo đuổi một phong cách giao dịch và chiến lược giao dịch khác nhau. Khi đã xác định chính xác mục tiêu, nguyện vọng của mình, nhà đầu tư có thể xây dựng một chiến lược giao dịch hoàn thiện và hiệu quả.

Tùy thuộc vào cách chơi chứng khoán và chiến lược lựa chọn để đưa ra quyết định giao dịch của các nhà đầu tư để đưa ra mục tiêu phù hợp. Có thể đầu tư dài hạn, đầu tư trung hạn hoặc là ngắn hạn. Suy cho cùng, các nhà đầu tư mở tài khoản để giao dịch chứng khoán hầu hết vì các mục tiêu sau:

 • Tiết kiệm một khoản chi phí môi giới.
 • Nhận được những ưu đãi hấp dẫn về lãi suất, lãi vay đòn bẩy tài chính.
 • Giúp cho các nhà đầu tư hiểu rõ và chuẩn xác kiến thức về chứng khoán.
 • Thị trường giao dịch chứng khoán đảm bảo sự an toàn và uy tín.
 • Có được sự tư vấn tốt từ các nhà môi giới.
 • Ngoài ra còn nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Có thể thấy, xác định mục tiêu khi mở tài khoản là một trong những công việc đầu tiên mà bạn cần làm trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Không chỉ trong đầu tư cổ phiếu mà với bất kỳ công việc nào trong cuộc sống, chúng ta đều nên xác định mục tiêu của mình trước khi bắt đầu. Điều này không chỉ giúp bạn chủ động hơn trong những kế hoạch của mình mà còn truyền cho bạn động lực để có thể chiến đấu và đạt được mục tiêu của mình.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán từ A – Z

Sau khi đã tìm hiểu và xác định được mục tiêu cụ thể khi dấn thân vào thị trường giao dịch chứng khoán. Chúng ta tiến hành thủ tục để đăng ký mở một tài khoản chứng khoán cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: 

Hiện tại có 2 cách để mở một tài khoản chứng khoán đó là mở tài khoản chứng khoán online và mở tài khoản chứng khoán trực tiếp.

Mở tài khoản chứng khoán Online

Nhiều công ty chứng khoán hỗ trợ nhiệt tình để mở tài khoản online đơn giản
Nhiều công ty chứng khoán hỗ trợ nhiệt tình để mở tài khoản online đơn giản

Bạn không nhất thiết tới tận công ty chứng khoán mà có thể mở tài khoản chứng khoán ngay tại nhà. Hiện nay, có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản, nhưng theo nguyên tắc mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.

Tuỳ thuộc vào từng đơn vị chọn mở tài khoản, bạn truy cập vào website hoặc tải ứng dụng của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Bạn cần chuẩn bị chứng minh nhân dân (căn cước công dân) và điện thoại di động nhận mật khẩu OTP. Ngoài ra, một số công ty chứng khoán định danh khách hàng trực tuyến bằng cách yêu cầu nhận diện khuôn mặt bằng camera máy tính hoặc điện thoại.

Sau khi đã truy cập vào website của công ty bạn muốn đăng ký mở tài khoản, các bạn sẽ tiến hành 3 bước sau:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin để mở tài khoản chứng khoán online.

Nhập đầy đủ thông tin theo mẫu và làm theo hướng dẫn. Sau đó, các bạn hãy nộp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình từ bất cứ ngân hàng và đầu tư. Rất đơn giản, các bạn cần nhập đầy đủ vào những vị trí sau:

 • SSI: Nơi điền thông tin của SSI
 • HSC: Nơi điền thông tin của HSC
 • VND: Nơi điền thông tin của VND
 • VCSC: Nơi điền thông tin của VCSC
 • MBS: Nơi điền thông tin của MBS

Bước 2: Tiếp tục, điền thông tin vào biểu mẫu giấy

Các bạn hãy tải biểu mẫu về, in sau đó ghi thông tin theo hướng dẫn.

Bước 3: Cuối cùng, các bạn hãy gửi biểu mẫu về công ty chứng khoán qua đường bưu điện

Các bạn hãy gửi biểu mẫu đã ghi và bản công chứng chứng minh thư về công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán yêu cầu khách hàng cần phải hoàn thiện hồ sơ hợp đồng mở tài khoản trong thời hạn nhất định (khoảng vài tuần) kể từ khi mở tài khoản online thành công. Nếu khách hàng chưa kịp hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn này, tài khoản có thể bị chặn đặt lệnh trên hệ thống và gián đoạn giao dịch.

Chờ đợi đến khi nhận được giấy xong, công ty chứng khoán sẽ tiến hành xác nhận. Sau đó, các bạn sẽ có được một tài khoản chứng khoán hoàn chỉnh.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp
Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Hiện nay có 3 cách đơn giản để có thể lập tài khoản chứng khoán trực tiếp. Bao gồm:

 • Liên hệ với các nhà môi giới của công ty chứng khoán: Đôi lúc, môi giới sẽ đem hồ sơ đến và tiến hành mở tài khoản của bạn. Hoặc 2 bên dắt nhau ra quán cà phê bàn về việc lập tài khoản. Tuy nhiên với môi giới chất lượng thường thì họ sẽ không đến tới nơi mà sẽ hẹn bạn tới đến quán cùng nhau họp bàn.
 • Tải mẫu và điền trực tiếp: Hiện tại các công ty chứng khoán đều có sẵn các biểu mẫu đơn giản để làm thủ tục đăng ký mở tài khoản. Các bạn có thể tải về điện thông tin rồi lên công ty chứng khoán để nộp (có nghĩa là chỉ cần làm bước 2, bước 3 so với việc mở tài khoản online).
 • Đi đến địa điểm công ty để mở tài khoản trực tiếp: Hãy đem theo chứng minh thư nhân dân lên thẳng công ty chứng khoán. Còn các loại giấy tờ, hướng dẫn ghi chép, công ty chứng khoán sẽ chỉ dẫn cho bạn hãy. Chỉ mất 5-10 phút là các bạn có thể mở xong tài khoản.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán như thế nào?
Thủ tục mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Theo quy định mở tài khoản chứng khoán, khách hàng cá nhân trong nước phải đủ 18 tuổi mới được mở tài khoản. Các nhà đầu tư được mở tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau nhưng ở mỗi công ty chứng khoán, nhà đầu tư chỉ được mở 1 tài khoản giao dịch duy nhất. Trước khi quyết định mở tài khoản, nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu rõ các thông tin về công ty chứng khoán, nơi định mở tài khoản, hình thức giao dịch, bảo mật thông tin, các tiện ích hỗ trợ, đội ngũ chăm sóc khách hàng, … Nhằm lựa chọn công ty chứng khoán có dịch vụ phù hợp và đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình.

Để mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần mang Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến công ty chứng khoán, điền thông tin vào mẫu hợp đồng mở tài khoản và một số tiện ích kèm theo do công ty chứng khoán cung cấp, sau đó ký và ghi rõ họ tên.

Sau khi mở tài khoản, các bạn chỉ cần nộp tiền vào là có thể mua toàn bộ mã cổ phiếu nào mà mình muốn trong 1350 cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HNX và HOSE. Cổ phiếu mà các bạn mua được thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử.

Vì vậy, các bạn sẽ không thể cầm nắm giống như số cổ đông thông thường thể hiện dưới hình thức chứng chủ. Lúc này, số lượng cổ phiếu có thể mua tương ứng với khoản tiền mà bạn đang có trong tài khoản.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản cũng cho vay gấp đôi hay gấp 3 số tiền mà bạn có để mua cổ phiếu. Đó được gọi là dịch vụ đòn bẩy tài chính – Margin. Các bạn có thể sử dụng dịch vụ này hoặc là không.

Đặc biệt, sau khi mở cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu sẽ nhảy vọt lên hoặc xuống so với bước giá của ngày hôm trước và tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị giá. Đó cũng là khái niệm lý giải GAP là gì các bạn có thể tìm hiểu để đầu tư chuẩn xác hơn.

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Sau khi đã tìm hiểu và xác định mục tiêu tài chính, cách để mở một tài khoản chứng khoán. Thì vấn đề quan trọng mà các nhà đầu tư thường xuyên thắc mắc sẽ là: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn không mất phí
Mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn không mất phí

Câu trả lời chính là không. Bởi theo quy định hiện hành của Uỷ ban chứng khoán nhà nước thì khi mở một tài khoản chứng khoán tại bất kỳ một công ty chứng khoán nào cũng không cần có số dư tối thiểu trong tài khoản.

Tất cả những công ty chứng khoán đều sẽ hỗ trợ bạn mở tài khoản chứng khoán mà bạn không cần phải trả bất kỳ một chi phí nào cả. Nếu có thì bạn chỉ cần trả những chi phí phát sinh giao dịch mua bán khi chuyển nhượng cổ phiếu.

Tiêu chí để chọn công ty tài chính khi mở tài khoản

Một số tiêu chí mà các nhà đầu tư cần phải cân nhắc để lựa chọn công ty tài chính khi mở tài khoản bao gồm:

 • Thị phần Giá trị Giao dịch Môi giới: Nếu như Công ty Chứng khoán nào có Chiến lược thu hút khách hàng tốt nhất thì giá trị giao dịch Môi giới hay Thị phần là lớn nhất. 
 • Uy tín, Thương hiệu:  Một trong những yếu tố quan trọng nhất của uy tín trong ngành Chứng khoán là thị phần môi giới như đề cập ở trên. Công ty nào làm tốt, có uy tín thì mới thu hút được nhiều khách hàng.
 • Phí Giao dịch và Dịch vụ Hỗ trợ:  Có một mối tương quan tương đối là nếu như phí giao dịch chứng khoán cao thì dịch vụ hỗ trợ tư vấn sẽ tốt, ngược lại Phí Giao dịch thấp sẽ đi kèm với dịch vụ hỗ trợ kém hơn. Thông thường các Công ty Chứng khoán lớn trong Top thị phần như đã nói ở trên đa phần sẽ có Phí Giao dịch cao để đổi lại dịch vụ hỗ trợ Tốt. Còn những Công ty chứng khoán tầm trung thì thường có Phí thấp hơn để thu hút khách hàng quan tâm Phí.
 • Phần mềm và Hệ thống:  Thông thường những Công ty Chứng khoán lớn có hệ thống và phần mềm tốt hơn những Công ty nhỏ. Do nguồn thu của những Công ty lớn này đối với khách hàng lớn hơn nên họ có thể Tái đầu tư lại để phục vụ khách hàng tốt hơn. 
 • Mức lãi suất Margin thấp: Nó là tài khoản môi giới mà trong đó phía nhà môi giới cho người đầu tư vay tiền để mua thêm nhiều tài sản hơn. Tất cả những gì họ mua sẽ bằng số dư có trong tài khoản. Nếu mức lãi suất Margin thấp thì các nhà đầu tư sẽ có nhiều nguồn lực để mạnh dạn giao dịch hơn.
 • Có sự hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp: Công ty chứng khoán có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt, dịch vụ tư vấn tận tình thì sẽ dễ dàng đem đến sự hài lòng cho các nhà đầu tư.

Một số công ty chứng khoán tốt nhất hiện nay

Top 10 công ty chứng khoán lớn ở Việt Nam
Top 10 công ty chứng khoán lớn ở Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán uy tín. Điều này làm cho các nhà đầu tư khó khăn trong việc lựa chọn công ty để đầu tư. Để giúp mọi người trong việc lựa chọn công ty chứng khoán. Chúng tôi chia sẻ đến bạn một số công ty tiêu biểu sau.

Công ty Cổ phần kinh doanh chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Công ty Cổ phần kinh doanh chứng khoán Sài Gòn (SSI)
Công ty Cổ phần kinh doanh chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Mã chứng khoán: SSI – HSX

Là một trong những công ty chứng khoán (CTCK) ra đời đầu tiên trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, SSI đang bước vào độ tuổi đẹp nhất trong chặng đường phát triển của mình. Từ một CTCK sơ khởi với vốn điều lệ 6 tỷ đồng, thì đến nay, SSI đang đón sinh nhật tuổi 18 với nhiều “cái nhất” và “lần đầu tiên”.

Công ty SSI là công ty chứng khoán hàng đầu có thị phần là 12%. Với lịch sử phát triển lâu đời công ty có độ uy tín cao trong lòng các nhà đầu tư. Phí giao dịch ở công ty SSI từ mức 0.25% đến 0.4% và còn tùy thuộc vào khối lượng giao dịch. Đối với lãi suất suất vay margin thì SSI lấy mức lãi suất 14%/năm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC)

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC)
Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC)

Mã chứng khoán: HCM – HSX

HSC là một công ty chứng khoán chuyên nghiệp hàng đầu tại Sài Gòn. Với 2 cổ đông mạnh là nhà sáng lập đầu tư tài chính HSIC và cổ đông chiến lược Dragon Capital. Công ty HSC 9% thị phần trong nước, cũng là một công ty lâu đời. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư muốn chọn được một nhà môi giới có phí giao dịch thấp. Đối với HSC thì phí giao dịch chỉ ở mức 0.1 đến 0.2%. Và phí vay ký quỹ khi giao dịch tại đây sẽ là mức 14.6/ năm

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VND)

Mã chứng khoán: VND – HSX

VNDIRECT là Công ty nằm trong top 4 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất Việt Nam thành lập từ những năm 2006. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình và am hiểu về thị trường chuyên sâu, vốn kinh nghiệm dày đặc để giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn đầu tư đa dạng và phù hợp với mọi nhu cầu tài chính cá nhân.

Công ty môi giới VNDirect nổi tiếng với sự đa dạng. Với nhiều gói dịch vụ rất linh hoạt. Có thể tiếp cận được khá nhiều nhà đầu tư từ khắp mọi nơi. Mức phí giao dịch ở VNDirect trung bình là 0.15%. Mức lãi suất ký quỹ là 13.68% trên một năm.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN (VCBS)

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN (VCBS)
Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN (VCBS)

Là một công ty chứng khoán có sự hỗ trợ tốt về mức lãi suất cho vay margin là 9% trên một năm. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng muốn tìm công ty có hỗ trợ tài chính tốt nhất. Mức phí giao dịch ở công ty Vietcombank Securities sẽ từ 0.18% đến 0.2%. Đối với những chứng khoán chưa được niêm yết thì phí giao dịch là 0.35%.

Công ty chứng khoán Mirae Asset

Là một công ty Hàn Quốc thành lập ở Việt Nam, công ty Mirae Asset là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất nước ta. Khi bạn tự giao dịch thì bạn sẽ không mất phí. Và khi bạn cần công ty hỗ trợ thì phí giao dịch chỉ ở mức 0.15%. Đối với lãi suất ký quỹ cũng chỉ 0.95%. Như vậy so với các công ty khác Mirae Asset là công ty chứng khoán với mức phí cực kỳ thấp.

Một số lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Việc mở tài khoản chứng khoán cũng khá đơn giản nhưng để mang lại nhiều lợi ích cho mình thì các bạn hãy lưu ý một số điều sau:

 • Đây là một lĩnh vực đầu tư có khá nhiều rủi ro. Vậy nên khi muốn mở tài khoản giao dịch chứng khoán bạn phải tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ càng. Và bạn gửi gắm vào những công ty có sự uy tín cao.
 • Lựa chọn và so sánh mức phí giao dịch giữa các công ty và tìm ra công ty có mức phí thấp nhất. Hiện nay mức phí giao dịch thấp nhất là 0.15%. Mức phí này đối với những tài khoản online và không cần môi giới. Còn những tài khoản online có môi giới tư vấn thì sẽ giao động từ 0.2 đến 0.35%. Vì vậy để tiết kiệm được cho mình một khoản tiền khi tham gia đầu tư thì hãy chọn những công ty có mức phí thấp nhất.  
 • Và khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán thì bạn hãy tìm hiểu thêm về cách chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán sang ngân hàng như thế nào. Để đảm bảo bạn không gặp rắc rối khi muốn rút tiền vốn của mình.

 Kết luận

Trên đây là bài viết về việc hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán từ A – Z cho các nhà đầu tư. Hy vọng với những gợi ý trên bạn có thể nhanh chóng tiến đến mở một tài khoản chứng khoán và bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán đầy hứa hẹn này nhé.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tài Chính 24h cập nhật Giá vàng – Tỷ giá Ngoại tệ – Lãi suất – Cung cấp kiến thức về Tài chính, Forex, Chứng khoán. Với đội ngũ content có nhiều năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những bài viết chất lượng.

author nguyenbathanh 618859d3
Nguyễn Bá Thành
Chào mọi người, mình là Thành. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và kiến thức về Tài chính, Crypto, Forex và Chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Chuyển đổi ngoại tệ
Ngoại tệ cần quy đổi
5/5 - (1 bình chọn)

Về chúng tôi

taichinh24h

Tài Chính 24h Cập Nhật Giá Vàng - Tỷ Giá Ngoại Tệ - Lãi Suất - Cung Cấp Kiến Thức Về Tài Chính, Forex, Chứng Khoán.

Giá Vàng

Vàng SJC
Bảo Tín Minh Châu
Vàng PNG
DOJI Giá vàng Phú
Quý Biểu đồ SJC

Liên hệ

 • Email: taichinh24h.com.vn@gmail.com
 • Website: https://taichinh24h.com.vn
  0
  Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx