Hướng dẫn mua Cổ phiếu online từ A – Z cho nhà đầu tư mới

Một trong những hình thức đầu tư có khả năng sinh lời lớn nhất hiện nay chính là mua cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cổ phiếu với nhiều đặc điểm khác nhau. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được các thông tin về các loại cổ phiếu phổ biến và cách mua cổ phiếu chi tiết nhất.

Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán với mục đích chính là xác nhận quyền sở hữu cổ phần của đơn vị hoặc công ty phát hành. Về cơ bản, có hai loại cổ phiếu là cổ phiếu thường hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

Có hai loại cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi
Các loại cổ phiếu cơ bản hiện nay

Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) 

Cổ phiếu thường là loại chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu nguồn vốn cổ phần trong một tổ chức hoặc công ty. Ngoài tên gọi là cổ phiếu thường, cổ phiếu phổ thông thì còn có tên gọi khác là cổ phiếu có quyền biểu quyết. 

Những ai nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ có quyền yêu cầu lợi nhuận của công ty và kiểm soát nó bằng cách tham gia vào những hoạt động liên quan đến hoạt động bầu cử hội đồng quản trị hoặc biểu quyết về các chính sách phát triển quan trọng của công ty phát hành.

Ngoài ra, chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông còn có thể thu lợi từ thông qua việc tăng giá vốn của chứng khoán. Thông thường thì cổ phiếu phổ thông có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn so với cổ phiếu ưu đãi hoặc trái phiếu. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm với tỉ lệ rủi ro cao hơn.

Cổ phiếu ưu đãi

mua co phieu taichinh24h 6

So sánh cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Với cổ phiếu ưu đãi thì những đặc quyền của người nắm giữ bị phục thuộc loại hình ưu đãi và cũng có thể bị hạn chế một số quyền so với các cổ đông phổ thông. Có ba loại cổ phiếu ưu đãi cơ bản nhất đó là:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Người nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông nhưng sẽ bị loại trừ quyền biểu quyết, quyền dự họp đại hội cổ đông và tham gia vào quá trình bầu cử người vào Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát của doanh nghiệp hay tổ chức.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Đây là loại cổ phiếu mà người nắm giữ sẽ được công ty hoàn lại vốn góp tại bất cứ thời điểm theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo những điều kiện được thỏa thuận trước, nhưng cũng sẽ bị hạn chế một số quyền hạn.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Loại cổ phiếu này mang lại cho người nắm giữ nhiều quyền hạn nhất so với các cổ đông nắm giữ các loại cổ phiếu ưu đãi khác bao gồm quyền biểu quyết, tham dự đại hội cổ đông, bầu cử ban chấp hành, nhưng sẽ không được phép chuyển nhượng cổ phiếu đó sang cho người khác.

Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư được xem là khá an toàn, có khả năng sinh lời cao và mang lại cho người sở hữu nhiều lợi ích tiêu biểu như:

 • Khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của các công ty. Nếu như công ty ăn nên làm ra thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên cao giúp cổ đông hưởng mức cổ tức rất hấp dẫn dựa vào kết quả kinh doanh thực tế của công ty.

mua co phieu taichinh24h 4

Mua bán cổ phiếu như thế nào? Mua cổ phiếu ở đâu?

 • Đầu tư cổ phiếu để trở thành cổ đông và có nhiều đặc quyền trong việc quản lý doanh nghiệp. Khi nắm giữ cổ phiếu công ty thì bạn sẽ có quyền biểu quyết trong các cuộc họp cổ đông. Nếu bạn có nhiều cổ phiếu thì càng có nhiều quyền hành.
 • Cổ phiếu dễ dàng giao dịch mua bán hơn hẳn so với những sản phẩm khác.  Nhà đầu tư chỉ cần đặt lệnh trong giờ giao dịch và chờ khớp với mức giá mong muốn để hoàn tất. Từ đó, nhà đầu tư chủ động xoay vòng vốn của mình, có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động đầu tư khác như vàng, nhà đất,… khi cảm thấy có cơ hội.

Xem thêm

Một số lệnh giao dịch cổ phiếu cơ bản

Muốn muốn đặt mua cổ phiếu, mọi nhà đầu tư cần nắm rõ các lệnh giao dịch cơ bản. Hiện nay trên các sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam sẽ áp dụng 3 loại lệnh giao dịch.

Lệnh LO

Lệnh giới hạn (Limit Order – LO) là một loại lệnh chứng khoán thể hiện mong muốn mua bán ở mức giá tốt nhất mà người giao dịch thể chấp nhận được. Đối với bên bán, Lệnh LO là lệnh bán chứng khoán ở mức giá thấp nhất mà người bán có thể chấp nhận được.

Lệnh LO cho phép nhà đầu tư đặt mua cổ phiếu ở mức giá xác định
Lệnh LO cho phép nhà đầu tư đặt mua cổ phiếu ở mức giá xác định

Đối với bên mua, lệnh LO là lệnh mua chứng khoán ở mức giá cao nhất mà người mua có thể chấp nhận được. Lệnh LO áp dụng trong phiên khớp lệnh liên tục ở cả 3 sàn HOSE, HNX và UpCom.

Lệnh MP

Lệnh MP hay còn được biết đến là lệnh thị trường. Có nghĩa nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh LM liên tục trong phiên giao dịch, chấp nhận mua các mã cổ phiếu nào đó với bất kỳ giá nào.

Lệnh ATO/ATC

Nếu như sử dụng lệnh giao dịch này, nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu những bức xạ tại thời điểm thấp lệnh. Theo đó, lệnh ATO thường đặt ở đầu phiên giao dịch, xác định giá mở cửa. Còn lệnh ATC lại xác định giá chốt phiên, thường đặt ở clip phiên giao dịch. Nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng lệnh ATO / ATC trong những phiên giao dịch định kỳ.

Lệnh PLO

Lệnh PLO áp dụng cho sàn HNX trong thời gian từ 14h45-15h00 và chỉ cho phép mua bán tại giá đóng cửa phiên hiện tại.

Trong các loại lệnh trên, lệnh LO thường được sử dụng nhiều nhất bởi nó phù hợp với nhu cầu giao dịch của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với những nhà giao dịch chuyên nghiệp, họ không nhất thiết phải trung thành với một loại lệnh nào đó mà sẽ linh hoạt thay đổi tùy theo diễn biến thị trường

Quy trình mua cổ phiếu cơ bản

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Đăng ký mở tài khoản
Đăng ký mở tài khoản

Trước hết bạn có thể tham gia đầu tư cổ phiếu khi bạn mở tài khoản giao dịch. Việc mở tài khoản giao dịch có thể thực hiện tại quầy của các công ty chứng khoán. Bạn có thể lựa chọn 2 hình thức mở tài khoản chứng khoán cơ bản là trực tiếp hoặc gián tiếp như sau:

 • Đối với cách mở trực tiếp: Với cách mở trực tiếp bạn đem theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân đến trực tiếp phòng giao dịch của công ty chứng khoán mà bạn lựa chọn. Sau đó điền thông tin và ký hợp đồng mở tài khoản.
 • Đối với cách mở gián tiếp: Hay còn gọi là cách mở từ xa thì bạn cần điền các thông tin hồ sơ online và kiểm tra xem có chính xác hay không. Trong hồ sơ đó có đính kèm xác nhận chữ ký và CMND. Đối với thủ tục từ xa này thì thời gian hoàn tất sẽ phải mất đến vài ngày. Sau khi đã mở xong, bạn sẽ được cấp tài khoản và sẽ đăng nhập trực tiếp vào hệ thống giao dịch của công ty đó.

Bước 2: Tải và thực hiện các phần mềm giao dịch

Tải và sử dụng các phần mềm giao dịch
Tải và sử dụng các phần mềm giao dịch

Sau khi bạn đã có tài khoản rồi thì việc tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là tải phần mềm giao dịch chứng khoán về. Phần mềm giao dịch hay ứng dụng là công cụ giúp bạn thực hiện đặt lệnh mua bán cũng như có thể quản lý, chuyển tiền bằng hình thức trực tuyến mà mỗi công ty đều có để nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu.

Một số chức năng cơ bản của phần mềm giao dịch chứng khoán:

 • Đặt lệnh mua/bán chứng khoán
 • Chuyển tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch cơ sở và phái sinh
 • Xem thông tin tài khoản, đồ thị, bảng giá trực tuyến
 • Quản lý danh mục đầu tư
 • Một số phần mềm có tích hợp công cụ vẽ biểu đồ phân tích kỹ thuật như HSCiTrade

Khi đã có tài khoản chứng khoán và phần mềm giao dịch, việc tiếp theo là bước nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Nạp tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch
Nạp tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch

Tài khoản chứng khoán cũng giống như tài khoản ngân hàng. Bạn cần thực hiện giao dịch nạp tiền vào để có thể thực hiện giao dịch và thực hiện mua bán cổ phiếu, cổ phần. Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán hiện nay rất đơn giản với các cách cơ bản như sau:

 • Thực hiện nộp tiền mặt trực tiếp ở quầy giao dịch của công ty.
 • Nạp bằng tiền mặt ở quầy ngân hàng.
 • Chuyển tiền online, rút từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản chứng khoán.

Bước 4: Mua cổ phiếu

Tiến hành mua cổ phiếu
Tiến hành mua cổ phiếu

Cuối cùng, sau khi đã có tài khoản, có tiền trong tài khoản rồi, bước tiếp theo bạn có thể thực hiện là mua cổ phiếu. Đăng nhập vào phần mềm giao dịch sau đó, thực hiện lệnh mua, bán cổ phiếu theo số tiền bạn có.

Cách đặt lệnh đơn giản bởi những thiết kế thanh công cụ trực tuyến trên các ứng dụng và web. Đó là toàn bộ các bước mua cổ phiếu mà bạn có thể tham khảo qua và thực hiện theo nhanh chóng và an toàn.

Hướng dẫn mua cổ phiếu (Chứng khoán) từ A-Z

Đặt mua cổ phiếu qua tổng đài công ty mô giới

Khách hàng có thể mua cổ phiếu qua các công ty môi giới
Khách hàng có thể mua cổ phiếu qua các công ty môi giới

Khách hàng cần đến công ty chứng khoán để đăng ký dịch vụ đặt lệnh chứng khoán qua điện thoại và lấy mật khẩu giao dịch. Công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn số điện thoại chỉ định của Tổng đài nhận lệnh qua điện thoại. Bạn chỉ cần liên hệ theo số điện thoại đặt lệnh được cung cấp sẽ được giao dịch viên hướng dẫn.

Các bước gọi tổng đài công ty môi giới đặt lệnh mua bán cổ phiếu như sau.

Bước 1: Khách hàng gọi điện thoại trực tiếp đến số điện thoại Tổng đài nhận lệnh qua điện thoại đã được cung cấp để gặp các giao dịch viên.

Bước 2: Bạn cung cấp các thông tin sau cho giao dịch viên:

 • Số tài khoản.
 • Tên chủ tài khoản.
 • Loại lệnh Mua/Bán/Hủy/Sửa.
 • Mã chứng khoán.
 • Số lượng.
 • Mức giá.
 • Mật khẩu.

Bước 3: Giao dịch viên sẽ kiểm tra tính chính xác của các thông tin khách hàng cung cấp và số dư tài khoản để xác định tính hợp lệ của lệnh đặt. Nếu thông tin chính xác và lệnh đặt hợp lệ thì giao dịch viên sẽ nhập lệnh đặt vào hệ thống và báo kết quả giao dịch về điện thoại hoặc email cho khách hàng.

Thông thường các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ đến sàn giao dịch theo dõi diễn biến thị trường. Khi nhận thấy một vài mã cổ phiếu tiềm năng, họ sẽ đặt mua qua điện thoại. Công ty môi giới lúc này giữ vai trò quan trọng trong việc thực thi lệnh giao dịch cho nhà đầu tư.

Đặt mua cổ phiếu bằng tin nhắn SMS

Đặt mua cổ phiếu qua tin nhắn SMS đơn giản
Đặt mua cổ phiếu qua tin nhắn SMS đơn giản

Bên cạnh gọi điện trực tiếp, nhà đầu tư còn có thể đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua thao tác nhắn tin. Với cách này bạn vẫn đến công ty môi giới có đăng ký số điện thoại sử dụng để đặt lệnh giao dịch. Quy trình đặt lệnh mua cũng diễn ra theo 3 bước cơ bản.

 • Bước 1: Nhà đầu tư cần soạn thảo tin nhắn theo đúng phương pháp đã quy định. Sau đó gửi đến số điện thoại đã công ty môi giới được cung cấp.
 • Bước 2: Phía bộ phận nhận lệnh giao dịch có nhiệm vụ kiểm tra và xác thực thông tin khách hàng đã cung cấp. Tiếp đó, Nếu thông tin đã được xác thực lệnh giao dịch sẽ khớp.
 • Bước 3: Sau khi khớp lệnh giao dịch, nhân viên bên phía công ty môi giới sẽ trả lời khách hàng thông qua tin nhắn điện thoại hoặc email để xác thực lệnh giao dịch đã khớp.

Khi thực hiện đặt mua cổ phiếu qua tin nhắn điện thoại, bạn sẽ cần trả một khoản phí nhất định. Nhìn chung, mức phí không phải quá cao.

Đặt mua cổ phiếu (chứng khoán) online

Giao dịch cổ phiếu online là xu hướng tất yếu của thời đại. Bởi không phải nhà đầu tư nào cũng có thời gian để đi đến tận sàn giao dịch theo dõi và đặt lệnh mua bán. Bài viết sẽ minh họa chi tiết cách mua cổ phiếu online trên sàn VNDIRECT.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang chủ của sàn VNDIRECT theo đường link https://www.vndirect.com.vn/. Ngay phía bên tay phải màn hình, bạn hãy chọn vào nút “Đăng nhập”.

Đăng nhập vào tài khoản VNDIRECT đã đăng ký
Đăng nhập vào tài khoản VNDIRECT đã đăng ký

Để đăng nhập vào tài khoản, bạn hàng cho chính xác các tên người dùng (username) và mật khẩu. Sau đó, click chọn vào phần “Giao dịch”.

Click chọn trường giao dịch bên trái
Click chọn trường giao dịch bên trái

Lưu ý sau khi đăng nhập vào tài khoản trên sàn VNDIRECT, Nếu muốn bắt đầu đặt lệnh giao dịch bạn sẽ cần phải nhập OTP / VTOS. Thông thường, nút đăng nhập OTP / VTOS đã có sẵn trong mục thông tin tài khoản.

Trong đó, OTP là công thức để bạn nhận mã xác nhận. Bạn có thể lựa chọn tải VNDirect Stock để nhận mã OTP qua chính ứng dụng này. Ngoài ra, VNDIRECT còn hỗ trợ gửi mã OTP theo tạo tin nhắn điện thoại lại theo thiết lập của người dùng.

Còn với VTOS, khi hệ thống gửi đến bạn một form thông báo điền mã, bạn chỉ cần nhập mã thẻ VTOS và bấm chọn nút “Xác nhận” là xong.

Bước 2: Đặt lệnh giao dịch

Đặt lệnh ở bảng giá Lightning
Đặt lệnh ở bảng giá Lightning

Có 2 cách để bạn đặt lệnh giao dịch trên VNDIRECT:

 • Cách 1: Di chuyển đến bảng giá Lightning, click chuột vào từng mức giá trên bảng giá. Một cửa sổ đặt lệnh sau đó lập tức hiện lên. Thông tin liên quan đến mã cổ phiếu cần mua đều có trong phần đặt lệnh này.
 • Cách 2: Di chuyển đến phần bảng giá Lightning và bấm chọn nút “Đặt lệnh” tại ngay vị trí phía dưới biểu đồ xếp hạng Index. Sau đó, cửa sổ lệnh sẽ hiện ra. Tại đây, bạn hãy bắt đầu lựa chọn lệnh, nhập mã cổ phiếu và số lượng cổ phiếu cần mua.

Bước 3: Lưu và xác nhận lệnh giao dịch

Tùy theo nhu cầu giao dịch, bạn có thể lựa chọn “Lưu lệnh” hoặc “Đặt lệnh”
Tùy theo nhu cầu giao dịch, bạn có thể lựa chọn “Lưu lệnh” hoặc “Đặt lệnh”

Sau khi bạn đăng nhập đầy đủ thông tin để đặt lệnh, bạn hãy đánh dấu tick vào 2 ô nhỏ tại giữa màn hình. Tùy theo nhu cầu giao dịch, bạn có thể lựa chọn “Lưu lệnh” hoặc “Đặt lệnh”. Sau đó, lệnh sẽ chuyển vào sàn VNDIRECT để chờ hệ thống xử lý.

Một lệnh giao dịch cần cần đảm bảo các yếu tố như thời gian, giá mua, loại lệnh thực hiện, … Khi lệnh được xử lý, hệ thống lập tức gửi thông báo lệnh mua cổ phiếu đã thực hiện thành công. Khi bạn bấm chọn “Xác nhận”, phần “Sổ lệnh” lại hiện ra lưu lại các giao dịch vừa thực hiện.

VNDIRECT hiện là một trong những sàn chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam xây dựng nền tảng phần mềm và trung tâm xử lý dữ liệu tốc độ cao. Nếu có nhu cầu giao dịch cổ phiếu online, bạn nên đăng ký tài khoản trên sàn VNDIRECT.

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu? Vì sao cần quan tâm?

Một số nguyên tắc đặt lệnh khi mua cổ phiếu

Trước khi tiền hành đặt lệnh giao dịch cổ phiếu thì với người mua cần đảm bảo tài khoản có đủ tiền và người bán đủ chứng khoán khả dụng thì giao dịch mới có thể được thực hiện. Để đầu tư cổ phiếu thành công thì bạn cần phải nắm rõ các nguyên tắc đặt lệnh như sau:

mua cổ phiếu

Một số nguyên tắc đặt lệnh khi mua cổ phiếu

 • Đối với bên mua: Giá trị giao dịch là giá trị lệnh và phí giao dịch cần phải nhỏ hơn hoặc bằng vói sức mua tính theo tiền mặt.
 • Đối với bên bán: Số lượng cổ phiếu khách hàng có thể đăng ký bán cần phải nhỏ hơn hoặc bằng phải Số lượng chứng khoán khả dụng.
 • Khi đặt lệnh thì hệ thống có hỗ trợ khách hàng hiển thị số lượng cổ phiếu có thể mua tối đa và số lượng cổ phiếu tối đa có thể bán.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Tài Chính 24H về chủ đề cách mua cổ phiếu, hy vọng đã giúp bạn thực hiện các giao dịch thành công. Ngoài ra, nếu như bạn còn bất cứ vấn đề gì muốn được hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tài Chính 24h cập nhật Giá vàng – Tỷ giá Ngoại tệ – Lãi suất – Cung cấp kiến thức về Tài chính, Forex, Chứng khoán. Với đội ngũ content có nhiều năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những bài viết chất lượng.

author nguyenbathanh 618859d3
Nguyễn Bá Thành
Chào mọi người, mình là Thành. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và kiến thức về Tài chính, Crypto, Forex và Chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Chuyển đổi ngoại tệ
Ngoại tệ cần quy đổi
1/5 - (1 bình chọn)

Về chúng tôi

taichinh24h

Tài Chính 24h Cập Nhật Giá Vàng - Tỷ Giá Ngoại Tệ - Lãi Suất - Cung Cấp Kiến Thức Về Tài Chính, Forex, Chứng Khoán.

Giá Vàng

Vàng SJC
Bảo Tín Minh Châu
Vàng PNG
DOJI Giá vàng Phú
Quý Biểu đồ SJC

Liên hệ

 • Email: taichinh24h.com.vn@gmail.com
 • Website: https://taichinh24h.com.vn
  0
  Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx