Heiken Ashi là gì? Ứng dụng nến Heiken Ashi trong giao dịch

Trong giao dịch, khi phân tích các biến động dài hạn của giá. Người chơi thường sử dụng một loại nến đặc biệt, đó là nến Heiken Ashi Cũng giống như chỉ báo Ichimoku, nến Heiken Ashi do người Nhật tạo ra. Đây là một trong những phương pháp giao dịch nổi tiếng trên thị trường chứng khoán. Vậy nến Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng ra sao?

Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn về loại nến này.

Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi là gì?
Nến Heiken Ashi là gì?

Heiken Ashi (HA) dịch ra tiếng Nhật có nghĩa là “Average Bar” – Thanh Giá Trung Bình. Sở dĩ có tên gọi này là bởi vì thành phần cấu thành quan trọng nhất của nến HA chính là giá trị trung bình. Nó được tính toán dựa trên cả dữ liệu hiện tại và quá khứ, do vậy nó được làm mượt giống như những đường MA (Moving Average – Đường trung bình động).

Cũng vì thế, nhà đầu tư cũng phải lưu ý một điều rằng: “Mặc dù Heiken Ashi xuất hiện dưới dạng những thanh nến nhưng nó không đại diện cho mức giá hiện tại, vùng giá mà bạn có thể đặt lệnh mua bán. Chúng là một chỉ báo chứ không phải là một biểu đồ giá.”

Xem thêm: 

Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi được tạo ra nhờ dữ liệu của nến trước. Vì thế nến Heiken Ashi sẽ có 4 điểm dữ liệu với mỗi điểm đều có một phép toán khác nhau. Để sử dụng chỉ số này trong việc dự đoán xu hướng thì bạn phải hiểu thật rõ chúng. Mỗi cây nến Heiken Ashi có cấu tạo bao gồm thân, bóng nến trên và dưới.

Mỗi thanh nến sẽ bắt đầu từ điểm giữa thanh đứng trước. Đây là điểm khác biệt so với nến thông thường là mức đóng của nến trước đó. Nến Heiken Ashi sẽ bao gồm 4 điểm dữ liệu: giá mở nến, giá đóng nến, giá đỉnh nến, giá đáy nến.

Cấu tạo nến Heiken Ashi
Cấu tạo nến Heiken Ashi

Để tạo ra một cây nến HA, các thông số được tính toán như sau:

 • (1) Giá mở nến HA = Giá đóng và mở trung bình của nến HA trước = (Giá mở HA trước + Giá đóng HA trước) / 2.
 • (2) Giá đóng cửa nến HA = Trung bình của giá đóng cửa, mở, cao nhất và thấp nhất của nến hiện tại = (Giá mở cửa + Giá đóng cửa + Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 4.
 • (3) Đỉnh nến HA = chọn mức cao nhất trong số 3 cấp bao gồm Giá cao nhất, giá mở cửa HA hoặc giá đóng cửa.
 • (4) Đáy nến HA = chọn mức thấp nhất trong số 3 cấp là Giá thấp nhất, Giá mở HA hoặc giá đóng cửa.

Đặc điểm của nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi sẽ cho chúng ta những tín hiệu mua bán chậm, trễ hơn so với mô hình nến thông thường khiến chúng ta khó có thể tối ưu hóa lợi nhuận bằng những pha “mua đáy bán đỉnh” thần thánh.

Mô hình nến Heiken Ashi sẽ có một số đặc điểm nổi bật sau:

 • Các mô hình nến sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Bởi vì nó được tính toán dựa trên cả dữ liệu ở quá khứ và hiện tại. Đây là đặc trưng của dòng nến Heiken Ashi.
 • Nến Heiken Ashi hạn chế được tối đa những tín hiệu nhiễu, sai lệch do thị trường. Đặc biệt là đối với thị trường tiền điện tử.
 • Thể hiện rõ ràng xu hướng của thị trường.
 • Nến Heiken Ashi đơn giản và dễ đọc bởi vì nó không có quá nhiều mô hình. Nến này rất thích hợp với những người chơi mới.

Công thức tính Heiken Ashi

Giá đóng nến Heiken Ashi

Giá ĐÓNG của nến HA hiện tại là mức giá trung bình của các mức giá mở, cao nhất, thấp nhất, đóng cửa kỳ hiện tại (kỳ số 0). Công thức tính như sau:

Giá đóng = (giá mở + giá cao nhất + giá thấp nhất + giá đóng)/4

Giá mở nến Heiken Ashi

Giá MỞ của nến HA hiện tại là trung bình của giá MỞ của HA kỳ trước cộng với giá ĐÓNG của HA kỳ trước (kỳ -1). Công thức tính như sau:

Giá mở = (giá mở (-1) + giá đóng (-1))/2

Giá cao nhất

Giá CAO NHẤT của nến HA hiện tại là mức cao nhất trong số các dữ liệu sau (cái nào cao nhất thì lấy): Mức giá cao nhất kỳ này hoặc Mức giá mở cửa HA kỳ này hoặc Mức giá đóng cửa HA kỳ này (kỳ 0). Công thức tính như sau:

HA-Cao nhất = Mức cao nhất trong số Cao nhất (0), HA-Mở (0) hoặc HA-Đóng (0)

Giá thấp nhất

Giá THẤP NHẤT của nến HA làm mức thấp nhất trong số các dữ liệu sau: giá thấp nhất kỳ hiện tại hoặc Mức giá mở của HA kỳ hiện tại hoặc Mức đóng cửa của HA kỳ hiện tại (kỳ 0). Công thức tính như sau:

HA-Thấp nhất = Mức thấp nhất trong số Cao nhất (0), HA-Mở (0) hoặc HA-Đóng (0)

Đánh giá ưu và nhược điểm khi sử dụng nến Heiken Ashi so với nến Nhật thông thường

Bên cạnh nến Nhật đã quá quen thuộc với giới trader, nến Heiken Ashi là một phát minh ít được biết tới hơn của người Nhật Bản. Mặc dù không được sử dụng phổ biến, mô hình nến Nhật lại là một công cụ kỹ thuật có khả năng hỗ trợ hiệu quả cho nhà giao dịch trong việc xác định xu hướng thị trường.

Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng nến Heiken Ashi so với nến Nhật thông thường.

So sánh nến Nhật và nến Heiken Ashi
So sánh nến Nhật và nến Heiken Ashi

Ưu điểm của nến Heiken Ashi

 • Đầu tiên là việc biểu đồ thị trường vẽ ra sẽ có độ mượt mà hơn nhiều so với nến Nhật thông thường, qua đó giúp cho các nhà đầu tư nhận ra xu hướng thị trường một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Heiken Ashi được biểu thị theo màu sắc (Xanh và đỏ), trong một xu hướng giá nến Nhật vẫn thường đan xen các nến đỏ và xanh, còn Heiken Ashi thường có các mảng xanh và đỏ nối liền nhau.
 • Chỉ quan sát Heiken Ashi sẽ giúp nhà đầu tư theo xu hướng giảm thiểu các tác động tâm lý từ biến động giá ngắn hạn.
 • Có thể sử dụng trên nhiều khung thời gian tùy biến theo nhà đầu tư: 15 phút, 1 giờ, ngày, tuần, …

Nhược điểm khi sử dụng nến Heiken Ashi so với nến Nhật thông thường

 • Không biểu thị mức giá cụ thể bào thời điểm hiện tại.
 • Vì được tính dựa trên diễn biến của cây nến trước, đồ thị Heiken Ashi thường phát tín hiệu đảo chiều chậm hơn. Do đó các chiến lược Daily Trading dựa trên khung đồ thị 1 phút hay 5 phút là không thực sự hiệu quả.
 • Không phù hợp cho các giai đoạn áp dụng chiến lược chốt lời – cắt lỗ chủ động.

Cách ứng dụng nến Heiken Ashi trong giao dịch

Tín hiệu nến Heiken Ashi

Dựa vào cấu tạo của nến Heiken Ashi, các nhà đầu tư có thể nhận biết được sự thay đổi về xu hướng của thị trường. Từ đó có thể đưa ra các quyết định mua bán hoặc nắm giữ phù hợp.

– Thân nến dài + có màu xanh + bóng nến phía trên dài + bóng nến phía dưới ngắn (hoặc không có bóng nến dưới) là biểu thị xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên mua hoặc nắm giữ để tối đa hóa lợi nhuận.

biểu thị xu hướng tăng
Biểu thị xu hướng tăng

Thân nến dài + có màu đỏ+ bóng nến phía trên ngắn (hoặc không có bóng nến trên) + bóng nên phía dưới dài là biểu thị của xu hướng giảm: Đây là tín hiệu xấu, nhà đầu tư nên tránh tham gia.

Tín hiệu giảm, xấu
Tín hiệu giảm, xấu

– Thân nến ngắn + bóng nến trên và dưới tương đối dài: Đây là tín hiệu giá cả có khả năng đảo chiều, nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tham gia mua bán để thu lại lợi nhuận cao.

Tín hiệu giá cả có khả năng đảo chiều
Tín hiệu giá cả có khả năng đảo chiều

Nhận biết xu hướng

Xu hướng tăng

Thoạt nhìn, xu hướng Heiken Ashi tăng giá trông giống như một xu hướng nến Nhật Bản bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng xu hướng Heiken Ashi được xây dựng chủ yếu bằng nến tăng và gần như không có bóng nến dưới. Xu hướng tăng mạnh được đánh dấu màu xanh lam và chỉ có một vài bóng nến dưới, chứng tỏ đây là một xu hướng tăng rất mạnh.

Xu hướng tăng
Xu hướng tăng

Xu hướng giảm

Thoạt nhìn đường xu hướng của Heiken Ashi không quá khác so với đường xu hướng của nến Nhật thông thường. Tuy nhiên khi so sánh kỹ hơn, có thể thấy giá có xu hướng giảm. Các cây nến đỏ chiếm đa số và đồng thời bóng nến phía trên đều rất ngắn hoặc không xuất hiện. Có thể xem đây là lợi thế lớn nhất để nhận biết đường xu hướng giảm của Heiken Ashi.

Xu hướng giảm
Xu hướng giảm

Các mô hình giá Heiken Ashi

Mô hình Doji

Tín hiệu giá cả có khả năng đảo chiều
Mô hình Doji

Mẫu hình đầu tiên là nến đảo ngược Doji. Nến Doji xuất hiện khi giá đóng cửa ở cùng mức mở cửa. Như vậy, nến không có thân và về cơ bản nó trông giống như một dấu gạch ngang. Doji, khi nó xuất hiện sau một động thái định hướng, có tiềm năng đảo ngược và chỉ ra rằng hành động giá đang bị đình trệ và có thể sẵn sàng để đảo chiều.

Ở trên bạn thấy một biểu đồ Heiken Ashi, cho thấy ba sự thay đổi giá – giảm, tăng và giảm một lần nữa. Đầu tiên, giá bắt đầu giảm xuống. Vào cuối vòng xoay giá này, chúng ta thấy một cây nến Doji. Hướng đảo ngược sau đó. Tiếp theo, xuất hiện một mô hình nến Doji khác ở đầu xu hướng tăng. Hành động giá đảo ngược một lần nữa để bắt đầu một động thái giảm giá mới.

Mô hình giá Tam Giác (Triangle)

Mô hình giá Tam Giác (Triangle)
Mô hình giá Tam Giác (Triangle)

Mô hình tam giác thường được tìm thấy trên biểu đồ Heiken Ashi. Điểm quan trọng ở đây là tuân theo hướng mà hành động giá vượt qua. Nếu hành động giá Heiken Ashi phá vỡ đỉnh của mô hình, điều này báo hiệu rằng mức tăng có thể sẽ được kéo dài. Nếu hành động giá phá vỡ đáy của tam giác, thì chúng ta có thể dự đoán giá sẽ bắt đầu một động thái giảm giá mới.

Mô hình giá Cái Nêm (Wedge)

Mô hình giá Cái Nêm (Wedge)
Mô hình giá Cái Nêm (Wedge)

Một mô hình khác thường được tìm thấy trên biểu đồ Heiken Ashi là mẫu hình Wedge (mô hình cái nêm). Có hai loại mô hình Wedge – Rising Wedge (nêm tăng) và Falling Wedge (nêm giảm). Trong đó, Rising Wedge có tiềm năng giảm giá. Trái ngược với điều này, Falling Wedge có tiềm năng tăng giá. Khi giá phá vỡ một trong hai cận trên hoặc dưới sẽ là tín hiệu mua bán cho các nhà đầu tư.

Cách sử dụng nến Heiken Ashi

Để có thể dễ dàng nắm bắt xu hướng tăng giảm của thị trường thông qua nến Heiken Ashi, các nhà đầu tư cần nắm rõ các cách sử dụng sau:

Vào lệnh mua dựa vào nến Heiken Ashi

Để vào lệnh mua dựa trên nến Heiken Ashi các trader phải xác định thị trường với xu hướng giảm. Quá này phải thực hiện một cách rõ và nhanh nhất có thể.

 • Sau đó chờ nến Heiken Ashi chuyển màu từ đỏ sang xanh. Đây là lúc chờ thị trường nghiêng về Bull hơn Bear.
 • Khi mà cây Bull đầu tiên có đuôi ở phía dưới dài thì chúng ta thấy được một lực bắt đáy tốt ở vùng hỗ trợ cứng.
 • Vào lệnh Buy ngay sau khi cây nến thứ hai mở cửa.
 • Và bạn hãy đặt stop loss ngay dưới cây nến bull đầu tiên và tiến hành chốt lời khi phát hiện một cây bear đầu tiên. Để thực hiện giao dịch thành công thì các nhà đầu tư phải tìm hiểu thêm cách khớp lệnh chứng khoán khi thực hiện giao dịch nếu tự mình tiến hành giao dịch trên sàn.

Kết hợp Heiken Ashi với nến Nhật và Stochastic

Để có thể dễ dàng nắm bắt xu hướng của thị trường, các nhà đầu tư có thể sử dụng kết hợp nến Heiken Ashi cùng với nến Nhật thông thường và đường Stochastic. Đây là một phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Sau đây là cách sử dụng kết hợp ba công cụ này với nhau:

 • Mua khi 2 đường Stochastic đều vượt mức 20 và 2 đồ thị nến Heiken Ashi và nến Nhật thường đều cho tín hiệu đảo chiều tăng.
 • Bạn hãy bán ra khi hai đường Stochastic vượt xuống dưới mức 80 và hai đồ thị nến cho tín hiệu đảo chiều giảm.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà nhà đầu tư cần biết về biểu đồ nến Heiken Ashi. Hy vọng các nhà đầu tư có thể hiểu rõ như thế nào là nến Heiken Ashi và đặc điểm nổi bật của nó. Nến Heiken Ashi đặc biệt phù hợp trong một thị trường theo xu hướng. Do đó, nhà giao dịch cần tìm hiểu kĩ về đặc điểm, cách xác định cũng như những mô hình giá thường xuất hiện trên biểu đồ Helkin Ashi để có được một giao dịch thành công với xác suất lớn.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tài Chính 24h cập nhật Giá vàng – Tỷ giá Ngoại tệ – Lãi suất – Cung cấp kiến thức về Tài chính, Forex, Chứng khoán. Với đội ngũ content có nhiều năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những bài viết chất lượng.

author nguyenbathanh 618859d3
Nguyễn Bá Thành
Chào mọi người, mình là Thành. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và kiến thức về Tài chính, Crypto, Forex và Chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Chuyển đổi ngoại tệ
Ngoại tệ cần quy đổi
5/5 - (1 bình chọn)

Về chúng tôi

taichinh24h

Tài Chính 24h Cập Nhật Giá Vàng - Tỷ Giá Ngoại Tệ - Lãi Suất - Cung Cấp Kiến Thức Về Tài Chính, Forex, Chứng Khoán.

Giá Vàng

Vàng SJC
Bảo Tín Minh Châu
Vàng PNG
DOJI Giá vàng Phú
Quý Biểu đồ SJC

Liên hệ

 • Email: taichinh24h.com.vn@gmail.com
 • Website: https://taichinh24h.com.vn
  0
  Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx