Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic hiệu quả

Bên cạnh RSI, MACD, thì chỉ báo Stochastic cũng là một chỉ báo ưa dùng của nhiều trader. Không chỉ đơn giản, dễ sử dụng mà Stochastic còn chứng minh tính hiệu quả của nó khi dự báo xu hướng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chỉ báo Stochastic là gì, ý nghĩa của nó và làm thế nào để sử dụng Stochastic một cách hiệu quả.

Stochastic là gì?

Chỉ báo Stochastic là gì?
Chỉ báo Stochastic là gì?

Stochastic (hay Stochastic Oscillator) là một chỉ báo dùng để đo lường quán tính và sức mạnh của giá, báo hiệu các tín hiệu đảo chiều xu hướng sớm hơn diễn biến của giá qua những tín hiệu quá mua/quá bán.

Chỉ báo này lần đầu tiên được phát minh bởi George Lane, theo lời ông thì Stochastic có nhiệm vụ đo động lượng của giá. Ông lấy ví dụ của tên lửa để dễ dàng liên tưởng: cụ thể, khi tên lửa phòng lên, nó sẽ bay chậm lại trước khi rơi xuống lại mặt đất. Hay nói cách khác, động lượng (momentum) sẽ luôn thay đổi trước giá.

Chỉ báo này được sử dụng để giúp nhà đầu tư so sánh mức giá đóng cửa với một phạm vi giá trong khoảng thời gian nào đó. Thời gian sẽ phụ thuộc vào từng chiến thuật của trader, nhưng mặc định sẽ là 14 ngày.

Stochastic cấu tạo gồm 2 phần chính là:

 • %K: đường chính.
 • % D: đường trung bình 3 giai đoạn của đường K.

Ngoài ra, khi phân tích chỉ số Stochastic người ta còn dựa vào đường biên 20 và 80 để xác định quá mua và quá bán của giá.

Ý nghĩa của Stochastic Oscillator

Chỉ báo Stochastic có nhiều ý nghĩa quan trọng
Chỉ báo Stochastic có nhiều ý nghĩa quan trọng

việc nắm bắt ý nghĩa và cách thức hoạt động của một chỉ báo sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định thành công. Do đó, nắm được ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Stochastic sẽ giúp nhà đầu tư đặt lệnh hiệu quả hơn

Giúp các nhà đầu tư xác định được vùng quá mua, quá bán

Stochastic có giới hạn phạm vi, có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích để xác định vùng quá mua và quá bán. Nếu vượt ngưỡng 80 sẽ rơi vào vùng quá mua và thấp hơn 20 sẽ rơi vào vùng quá bán.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Stochastic cũng cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Nếu các xu hướng giá mạnh có thể duy trì tình trạng mua quá mức hoặc quá bán trong một thời gian dài. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên kết hợp Stochastic với các chỉ báo khác để đưa ra nhận định đúng hơn.

Cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp nhà đầu tư xác định thời điểm vào lệnh

Biểu đồ Stochastic thường bao gồm hai đường: một đường phản ánh giá trị thực của Stochastic % K và một đường % D là trung bình của % K.

Khi giá được cho là đi theo động lượng, sự giao nhau của hai đường này được coi là một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều có thể đang diễn ra. Tín hiệu này cho thấy sự thay đổi lớn trong động lượng giá trong một chu kỳ.

Cấu tạo của Stochastic Oscillator

Cấu tạo của Stochastic
Cấu tạo của Stochastic

Stochastic Oscillator được tạo ra bởi 2 đường gồm:

 • Đường chính được gọi là %K;
 • Đường còn lại %D là đường trung bình 3 giai đoạn của đường %K.

Ngoài 2 phần này còn có 2 đường biên được mặc định ở mức 20 và 80. Nghĩa là nếu giá vượt đường biên 80, giá đang có tình trạng quá mua. Nếu giá vượt quá đường biên 20 giá đang trong tình trạng quá bán. Trader sẽ căn cứ vào chỗ này để vào lệnh. Lưu ý phần này hay được biến thiên, có nhiều thích sử dụng ngưỡng 25 và 75, nhưng tôi nghĩ rằng bạn nên để mặc định sẽ tốt hơn.

Chính vì đường %D được tạo ra từ %K, nên đường %K sẽ là đường nhanh hơn, trong khi đó đường %D sẽ là đường chậm hơn. %K là đường dùng để phản ánh giá trị thực của bộ dao động trong mỗi phiên.

Trong khi đó, %D sẽ được tính nhờ vào đường trung bình động SMA trong chu kỳ 3 ngày. Lane đã sử dụng% D để tạo tín hiệu mua hoặc bán dựa trên sự phân kỳ tăng và giảm. Lane khẳng định rằng sự phân kỳ% D là “tín hiệu duy nhất khiến bạn mua hoặc bán”.

Khi 2 đường này giao cắt nhau, từng được rất nhiều trader tận dụng, xem đó như là tín hiệu đảo chiều vì nó cho thấy sự thay đổi của giá cả, tuy nhiên cách hữu dụng nhất của Stochastic Oscillator vẫn là tìm kiếm các tín hiệu quá mua và quá bán của những người tham gia thị trường.

Công thức tính Stochastic Oscillator

Cách tính chỉ báo Stochastic áp dụng theo công thức sau:

Công thức tính Stochastic Oscillator
Công thức tính Stochastic Oscillator

Trong đó:

 • C: giá đóng cửa gần đây nhất của công cụ
 • L14: giá thấp nhất trong khoảng thời gian 14 ngày
 • H14: giá cao nhất trong khoảng thời gian 14 ngày

Hướng dẫn cài đặt Stochastic Oscillator

Để có thể sử dụng chỉ báo Stochastic, chúng ta cần tải và cài đặt phần mềm MT4, sau đó chỉ cần thực hiện các cách sau:

Cách 1:

 • Mở phần mềm MT4 lên
 • Nhìn trên thanh Menu, Chọn Insert => Indicators => Oscillators => Stochastic Oscillator.
Hướng dẫn cài đặt Stochastic Oscillator
Hướng dẫn cài đặt Stochastic Oscillator

Cách 2:

 • Mở phần mềm MT4 lên
 • Nhìn trên thanh Menu, danh sách Indicator (Ảnh dưới) => Oscillators => Stochastic Oscillator.
Cách 2
Cách 2:

Sau đó chúng ta sẽ thấy cửa sổ của công cụ này hiện ra với các trường như sau:

Phần Parameters:

 • %K là đường chính nét liền trên chart
 • %D là đường trung bình động của %K
 • Price field: là giá của cây nến để các bạn lựa chọn, có thể là giá đóng cửa, giá mở cửa hay giá cao nhất/thấp nhất trong phiên

Phần Colors: phần dùng để chỉnh màu sắc của 2 đường %K và %D

Phần Colors
Phần Colors
 • Đường %K là đường chính (Main)
 • Đường %D là đường tín hiệu (Signal)

Phần Levels: là các mức biên của công cụ Stochastic

Phần Levels
Phần Levels
 • 20: là biên dưới, hay gọi là vùng quá bán oversold
 • 80: là biên trên, hay gọi là vùng quá mua overbought

Phần Visualization: Là phần mà các bạn có thể chọn sự hiển thị của công cụ trên khung thời gian bạn mong muốn.

Phần Visualization
Phần Visualization

Cách giao dịch với chỉ báo Stochastic như thế nào?

Chỉ báo stochastic đang là một công cụ hữu ích tìm kiếm các phân kỳ Forex. Hiện nay chỉ báo này thường sử dụng xác định hiện tượng giá đảo kỳ và mức dao động trong khoảng 0 đến 100.

Cách giao dịch với chỉ báo Stochastic như thế nào?
Cách giao dịch với chỉ báo Stochastic như thế nào?

Tham gia vào thị trường ngoại hối, một tài sản nằm trong trại thái quá mua là khi 2 đường dao động của stochastic oscillator vượt lên trên mức 80. Tài sản rơi vào trạng thái quá bán là khi 2 đường dao động của stochastic oscillator tụt xuống dưới mức 20. Các trader quan sát đường chỉ báo stochastic trên đồ thị chi tiết:

 • Tín hiệu mua: Đường %K cắt lên phía trên đường %D ở trong khu vực quá bán
 • Tín hiệu bán: Đường %K cắt xuống phía dưới đường %D ở trong khu vực quá mua

Hướng dẫn sử dụng Stochastic Oscillator

Về cơ bản, tương tự như rất nhiều các chỉ báo động lượng khác, Stochastic Oscillator sẽ giúp trader xác định được các vùng QUÁ MUA, QUÁ BÁN.

Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator chỉ thực sự hữu dụng khi kết hợp với các chỉ báo, hoặc các phương án khác, để có thể lọc bớt tín hiệu nhiễu, giúp trader xác định được điểm vào và thoát lệnh.

Sử dụng chỉ báo Stochastic tìm tín hiệu phân kỳ

Sử dụng chỉ báo Stochastic tìm tín hiệu phân kỳ
Sử dụng chỉ báo Stochastic tìm tín hiệu phân kỳ

Như đã nói bên trên Stochastic chính là một công dụng hiệu quả sử dụng cho việc tìm kiếm các tín hiệu phân kỳ của thị trường hiện tại. Các phân kỳ của Stochastic xuất hiện rõ ràng hơn so với RSI hay CCI. Theo dòng giao dịch sẽ có 2 nhóm phân kỳ khác nhau, là phân kỳ thường và phân kỳ ẩn.

Cách giao dịch phân kỳ với Stochastic:

 • Trong một xu hướng giảm, giá hình thành đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo Stochastic hình thành đáy sau cao hơn đáy trước, đó là tín hiệu cảnh báo giá có khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Trong một xu hướng tăng, giá hình thành đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo Stochastic hình thành đỉnh sau thấp hơn, đó là tín hiệu cảnh báo giá có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Nếu có 3 tín hiệu cùng lúc thì độ tin cậy sẽ càng cao.

Sử dụng Stochastic kết hợp cùng đường Moving Average tìm tín hiệu giao dịch theo xu hướng

Đường trung bình động là một chỉ báo được cho là xác định xu hướng tốt nhất trên thị trường. Với cách giao dịch này, chúng ta sẽ sử dụng kết hợp Stochastic và đường MA(200), lúc này đường MA(200) sẽ đóng vai trò như một hỗ trợ và kháng cự động. Cụ thể:

Nếu xu hướng tăng được duy trì trong dài hạn, giá sẽ liên tục vận động trên đường MA(200) và xem MA(200) như một hỗ trợ động.

Ngược lại, giá có xu hướng giảm dài hạn thì giá vận động dưới đường MA(200) và lúc này, MA(200) sẽ có vai trò như đường kháng cự động.

Vì đường MA(200) loại bỏ các biến động ngắn hạn nên phản ánh xu hướng dài hạn rất chính xác. MA(200) vì vậy, sẽ đóng vai trò hỗ trợ và kháng cự động rất mạnh mẽ và giá khó phá vỡ.

Cách giao dịch cụ thể như sau:

 • Lệnh mua: nếu giá nằm trên đường MA(200) và Stochastic đi vào vùng quá bán.
 • Lệnh bán: nếu giá nằm dưới đường MA(200) và Stochastic đi vào vùng quá mua.

Kết hợp với các loại chỉ báo khác

Ngoài ra, chỉ báo Stochastics còn có thể kết hợp với các loại chỉ báo khác, mang lại tín hiệu có độ tin cậy cao hơn, như là:

 • Sử dụng chỉ báo Stochastic kết hợp cùng RSI
 • Stochastic kết hợp cùng trendline
chỉ báo Stochastics còn có thể kết hợp với các loại chỉ báo khác
chỉ báo Stochastics còn có thể kết hợp với các loại chỉ báo khác

Đối với lệnh Buy

 • Khi thị trường đang trong xu hướng tăng bạn sẽ vẽ một đường trendline tăng và chờ cho giá pullback chạm đường trendline.
 • Khi giá chạm trendline tăng, bạn hãy nhìn xuống dưới đường Stochastic xem có xuất hiện quá bán hay không. Nếu xuất hiện thì điểm giá chạm trendline chính là điểm vào lệnh.
 • Khi này bạn có thể đặt chốt lời ở ngưỡng kháng cự phía trên và dừng lỗ ở dưới đường trendline.

Đối với lệnh Sell

 • Xác định xem xu hướng thị trường có đang giảm không. Sau đó bạn sẽ vẽ đường trendline và đợi giá pullback trở lại trendline. Khi này bạn sẽ quan sát đường Stochastic xem có đang trong giai đoạn quá mua hay không.
 • Nếu giá đang quá mua thì điểm đặt lệnh chính là khi giá chạm trendline. Điểm chốt lời là vùng hỗ trợ bên dưới trendline, đặt lệnh cắt lỗ stop loss bên trên đường trendline.

Kết hợp với mô hình nến đảo chiều: Các mô hình nến đảo chiều trong Forex đem lại tín hiệu rất chính xác. Khi kết hợp cùng chỉ báo Stochastic sẽ giúp cho các nhà đầu tư yên tâm hơn với nhận định của mình.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về chỉ báo Stochastic và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết đã giúp mọi người hiểu được chỉ báo Stochastic là gì và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Xem thêm:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tài Chính 24h cập nhật Giá vàng – Tỷ giá Ngoại tệ – Lãi suất – Cung cấp kiến thức về Tài chính, Forex, Chứng khoán. Với đội ngũ content có nhiều năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những bài viết chất lượng.

Nguyễn Bá Thành
Chào mọi người, mình là Thành. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và kiến thức về Tài chính, Crypto, Forex và Chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Chuyển đổi ngoại tệ
Ngoại tệ cần quy đổi

Giá Vàng: Giá vàng SJC, Giá vàng DOJI, Giá vàng PNJ, Giá vàng Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, Giá Vàng Mi Hồng, Giá vàng Thế Giới

Tỷ giá: Tỷ giá Vietcombank, Tỷ giá Vietinbank, Tỷ giá Agribank, Tỷ giá BIDV, Tỷ giá Sacombank, Tỷ giá SHB, Tỷ giá Techcombank, Tỷ giá TPBank, Tỷ giá Eximbank, Tỷ giá MBBank, Tỷ giá Đông Á, Tỷ giá ACB, Tỷ giá HSBC

Lãi suất: Lãi suất ACB, Lãi suất Vietcombank, Lãi suất Agribank, Lãi suất BIDV, Lãi suất Sacombank, Lãi suất Techcombank, Lãi suất Vietinbank, Lãi suất VPBank, Lãi suất TPBank, Lãi suất Đông Á

Liên kết hữu ích: banktop.vn - westernbank.vn - vaytienonline.co - vayonlinenhanh.vn - lamchutaichinh.vn - bankcredit.vn


Về chúng tôi

taichinh24h

Tài Chính 24h Cập Nhật Giá Vàng - Tỷ Giá Ngoại Tệ - Lãi Suất - Cung Cấp Kiến Thức Về Tài Chính, Forex, Chứng Khoán.

Tỷ Giá

Techcombank
Vietcombank
Agribank
Vietinbank
Sacombank
SHB

Giá Vàng

Vàng SJC
Bảo Tín Minh Châu
Vàng PNG
DOJI Giá vàng Phú
Quý Biểu đồ SJC

Liên hệ

Email: taichinh24h.com.vn@gmail.com
Website: https://taichinh24h.com.vn

0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx