Pullback là gì? Cách sử dụng Trading Pullback hiệu quả nhất

Thị trường di chuyển theo xu hướng, tuy chúng không xảy ra đồng nhất, nhưng ta vẫn dễ dàng nhận ra những khoảng lùi về giá được gọi là pullback và throwback. Pullback hay pull back là một khái niệm cơ bản trong giao dịch nhưng rất nhiều trader lại chưa sử dụng nó đúng cách.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu Pullback là gì? Và cách sử dụng Trading pullback hiệu quả nhất.

Pullback là gì?

Pullback là gì?
Pullback là gì?

Pullback được hiểu đơn giản như một giai đoạn giá tạm thời đi ngược lại với xu hướng chính, đã được thiết lập trước đó. Nó có vai trò điều chỉnh lại giá, trước khi giá quay trở lại tiếp tục đi theo xu hướng cũ. Vì vậy, Pullback còn có nghĩa tiếng Việt là giá điều chỉnh hoặc giá thoái lui.

Phân loại Pullback

Thời gian diễn ra Pullback có thể ngắn hoặc dài tùy vào độ dài của trend và được chia làm 2 loại gồm: Pullback trong 1 xu hướng tăng, và Pullback trong một xu hướng giảm.

Hai loại Pullback
Hai loại Pullback

Khi thị trường đang có xu hướng tăng, thì giá sẽ tiếp tục tăng dần nhưng ngay cả khi nó đang tăng, thì cũng có lúc giá sẽ bị giảm xuống sau đó mới tăng trở lại vượt qua đỉnh trước nó.

Tương tự, trong một thị trường có xu hướng giảm, thì giá sẽ tiếp tục giảm nhưng sẽ có thể tăng trở lại và rồi sau đó lại tiếp tục đi xuống tạo các đáy thấp hơn so với đáy ở phía nó. Do đó, các đoạn màu đỏ kẻ phía trên chính là Pullback trong cả hai thời kỳ downtrend hay uptrend.

Khi nào thì Pullback xuất hiện

Pullback được tạo ra là do các nhà giao dịch đang thực hiện chốt lời hoặc thay đổi nhận định của tiền tệ. Chúng xuất hiện khi giá ở mức quá mua/bán mà các bạn có thể tìm thấy dấu hiệu trên thông qua các chỉ báo như RSI, MACD hay các đường trendline. Pullback chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn, và khi kết thúc giai đoạn này giá sẽ vẫn đi theo quỹ đạo thông thường…

Chính vì thế, nên PullBack có thể xem là giai đoạn nghỉ của 1 xu hướng, đang lấy đà để tiếp tục tăng lên, hoặc giảm xuống theo xu hướng chính của thị trường.

Các trader có thể xác định được khi nào sẽ pullback thông qua phân tích quy luật của nó dù cho Pullback có tần suất xuất hiện đột ngột.

Cách nhận biết Pullback?

Cách nhận biết pullback đơn giản nhất là phải biết xu hướng chính của thị trường trong thời điểm hiện tại.

Nhận diện Pullback
Nhận diện Pullback

Đây là ví dụ của xu hướng đang tăng, giá đang tăng. Phần Pullback trong ảnh trên chính là phần được khoanh tròn trên biểu đồ.

Lưu ý: Pullback là việc dịch chuyển ngược của giá so với xu hướng nhưng nó chỉ là tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn. Hết thời hạn Pullback, thị trường giá quay về xu hướng bình thường.

Điểm khác nhau giữa Pullback và xu hướng đảo chiều

Xu hướng điều chỉnh giá (Pullback)

Xu hướng đảo chiều (Reversal)

Hay xuất hiện trong giai đoạn biến động của xu hướng

Xuất hiện sau các giai đoạn thích lũy hoặc sideaway

Biến động giá ngắn hạn

Biến động giá dài hạn

Có ít biểu đồ thể hiện, xác định dựa vào các chỉ báo RSI và MACD

Có nhiều biểu đồ thể hiện, xuất hiện trong các mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy, mô hình vai đầu vai, mô hình nến…

Trong một xu hướng tăng, xuất hiện tình trạng quá mua để giá điều chỉnh lại

Trong một xu hướng tăng, phe mua không đủ sức để đẩy giá lên cao hơn nữa khiến giá sẽ đảo chiều và giảm dần

Trong một xu hướng giảm, xuất hiện tình trạng quá bán để giá điều chỉnh lại

Trong một xu hướng giảm, phe bán không đủ sức để đẩy giá thấp hơn nữa khiến giá sẽ đảo chiều và tăng dần.

Pullback và Reversal đều có dấu hiệu của đảo chiều về giá. Tuy nhiên các nhà đầu tư cần xác định đâu là Pullback đâu là Reversal để tránh sập bẫy, nhất là với các trader mới vào nghề.

Ưu điểm khi giao dịch với Pullback

Mua thấp bán cao thu lợi nhuận tốt

Các nhà đầu tư có thể áp dụng phương thức mua thấp bán cao. Nếu thị trường đang trong giai đoạn uptrend, khi Pullback xuất hiện các nhà đầu tư sẽ mua được với giá thấp.

Nếu thị trường đang trong giai đoạn downtrend, khi Pullback xuất hiện các nhà đầu tư sẽ bán được với giá cao. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư tăng xác suất thắng cao hơn, giảm tối đa rủi ro khi vào lệnh.

Hưởng lợi nhuận khi đi theo xu hướng

Các nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng, nếu biết kết hợp với thời điểm gián đoạn của xu hướng sẽ thu được một khoản lợi nhuận đáng kể khi mà giá điều chỉnh lại và tiếp tục biến động khi theo xu hướng thị trường.

Nhận biết điểm cắt lỗ dễ dàng hơn

Khi Pullback điều chỉnh quá sâu xuất hiện tín hiệu đảo chiều thì các trader cần cắt lỗ. Dựa vào đặc điểm này các nhà đầu tư sẽ đóng lệnh để giảm thiểu rủi ro.

Tối ưu lợi nhuận với các mức Risk Reward

Tỷ lệ Risk Reward 1:2, 1:3 khi giao dịch Pullback không ảnh hưởng đến quá trình đầu tư quá nhiều. Mức tỷ lệ Risk Reward có thể thay đổi khi giao dịch trong điều kiện khác nhau, và trình độ sử dụng pullback của các trader khác nhau.

Nhược điểm giao dịch Pullback

Dễ bị nhầm lẫn giữa Pullback và Reversal

Mặc dù đều có tín hiệu đảo chiều nhưng các nhà đầu tư cần phân biệt chính xác đâu là Pullback đâu là Reversal để giảm thiểu rủi ro. Khi thị trường đảo chiều sẽ có rất nhiều kịch bản xảy ra, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải nhận định chính xác diễn biến thị trường hiện tại để ra vào lệnh.

Phục thuộc vào xu hướng thị trường

Nhờ vào xu hướng và tín hiệu Pullback mới có thể tìm kiếm được xu hướng tốt để giao dịch. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư dễ bị bỏ lỡ cơ hội

Trong quá trình chờ sự điều chỉnh thị trường kết hợp tỷ lệ Risk Reward tốt để vào lệnh các nhà đầu tư sẽ đánh đổi nhiều cơ hội khác nhất là khi thị trường có xu hướng mạnh.

Công cụ kỹ thuật cần thiết để giao dịch Pullback

Có ít biểu đồ thể hiện sự xuất hiện của Pullback, để có thể thực hiện giao dịch khi có các đợt điều chỉnh giá diễn ra, bạn sẽ phải dùng đến các công cụ phân tích xu hướng thị trường. xác định dựa vào các chỉ báo khác nhau. Sau đây là danh sách chi tiết các công cụ bạn có thể tham khảo.

Fibonacci Retracement (Fibonacci hồi quy)

Fibonacci Retracement
Fibonacci Retracement

Fibonacci là công cụ phân tích kỹ thuật khá phổ biến có thể giúp các nhà đầu tư xác định được Pullback. Các mức Fibonacci các nhà đầu tư cần chú ý là 50%, 61.8% và 38.2 %. Khi giá đang trong giai đoạn điều chỉnh Pullback, các nhà đầu tư có thể vẽ Fibonacci Retracement và chờ đợi giá cắt với 3 mức giá trị trên để giao dịch.

Trendline

Trendline
Trendline

Đường trendline là công cụ phổ biến nhất để xác định xu hướng và dùng giao dịch khi có Pullback. Khi các đáy và các đỉnh nằm trên cùng một đường thẳng thì các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội để vào lệnh. Tức là khi đường giá chạm vào trendline sẽ mở ra cơ hội giao dịch cho các nhà đầu tư. Giá khi kết thúc điều chỉnh (Pullback) chạm vào trendline, bạn có một cơ hội giao dịch theo chiều tăng hoặc giảm của xu hướng chính

Moving Averages

Moving Averages
Moving Averages

Moving Averages hay còn gọi là đường trung bình (MA) là một trong những chỉ báo được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt với phân tích xu hướng. Đường trung bình đôi lúc đóng vai trò như một “trendlines động”, tức là nó sẽ tự di chuyển theo xu hướng thị trường.

Chính vì điều đó, đường trung bình cũng có chức năng tìm kiếm cơ hội giao dịch Pullback như ý tưởng của Trendlines. Cụ thể hơn, bạn có thể cân nhắc giao dịch Mua/Bán khi giá điều chỉnh kết thúc tại điểm chạm với đường trung bình.

Hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự
Hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ & Kháng cự là công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản và được sử dụng hầu hết trong các chiến lược giao dịch. Công cụ này giúp bạn nhanh chóng vẽ ra các vùng giá quan trọng. Vùng giá quan trọng là những vùng giá mà nến đã test (chạm vào và bật nảy) nhiều lần trong quá khứ.

Sử dụng công cụ này để giao dịch Pullback cũng tương tự các công cụ trên: Bạn chỉ cần đợi giá điều chỉnh về vùng giá quan trọng đã được highlight bằng Hỗ trợ & Kháng cự và tìm kiếm cơ hội giao dịch

Giao dịch với Pullback như thế nào để đạt hiệu quả nhất

Giao dịch PullBack luôn có thể giúp hạn chế được những rủi ro đồng thời tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Chính vì thế để cho xác suất rủi ro thấp nhất nhưng lại thu được lợi nhuận cao việc quan trọng nhất của bạn chính là phải xác định đúng xu hướng theo các quy tắc chúng tôi đề cập sau đây:

Quy tắc 1: Xu hướng Bullish (tăng) thường được thể hiện bằng hàng loạt các đỉnh cao hơn (Higher high) và đáy cao hơn (Higher low).

Quy tắc 1
Quy tắc 1

Đây là cách đơn giản nhất để xác định xu hướng tăng chính là nhờ vào việc liên tiếp tạo ra các đỉnh cao mới, cùng những đáy cao mới. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bị nhiễu hoặc fake bạn nên sử dụng những biểu đồ có khung thời gian lớn như H4 hay D1 chẳng hạn

Quy tắc 2: Sau khi xác định được xu hướng, hãy chuyển qua xem tại Khung H1 và chờ đợi 1 pullback diễn ra tại đây.

Quy tắc 2
Quy tắc 2

Sau khi xác định thành công xu hướng, chúng ta có thể chuyển sang các khung thời gian nhỏ hơn như H1 chẳng hạn, hoặc có thể là m30 hoặc m15. Tuy nhiên, để tăng độ chính xác chúng tôi nghĩ rằng khung H1 là phù hợp nhất.

Quy tắc 3: Sử dụng Fibonacci để tìm khu vực giá điều chỉnh (PullBack)

Quy tắc 3
Quy tắc 3

Áp dụng chiến lược Pullback với Fibonacci Retracement không quá khó. Tất cả những gì bạn cần là công cụ Fibonacci Retracement, công cụ này là mặc định ở hầu hết các nền tảng phân tích và giao dịch phổ biến.

Các bước thực hiện:

  • Bạn nối đỉnh cao nhất và đáy thấp nhất trong khoảng giá gần nhất trên biểu đồ.
  • Bất cứ khi nào nến “kiểm tra” các mức fibo như 50%, 61.8% và 38.2% thì đó là lúc bạn có thể cân nhắc cho một giao dịch

Quy tắc 4: Mua tại vùng giá từ 50% đến 61,8% của Fibonacci thoái lui

Quy tắc 4
Quy tắc 4

Sau khi bạn đo xong thoái lui Fibonacci tại vùng 50% và 61,8%, sẽ là vùng giá đẹp để bạn mua vào.

Quy tắc 5: Đặt dừng lỗ nằm phía dưới của đáy (swing low)

Quy tắc 5
Quy tắc 5

Tại điểm thấp nhất được sử dụng để vẽ Fibonacci thoái lui có thể chính là vị trí rất hấp dẫn để bạn đặt điểm dừng lỗ.

Quy tắc 6: Chốt lời khi giá vượt qua các swing high

Quy tắc 6
Quy tắc 6

Khi giá bắt đầu phá vỡ vượt lên trên, thì tại ngay chính điểm swing high sẽ là nơi mà giá có thể re-test nhiều lần để xem có vượt qua không. CHính vì thế để bảo đảm vốn thì ngay tại điểm này cũng là lúc bạn nên chốt lời, hoặc có thể chốt lời ½ rồi dời điểm cắt lỗ về entry và tiếp tục gồng lời tiếp nếu giá phá vỡ và tiếp tục tạo ra các đỉnh cao hơn.

Kết luận

Trên đây các nội dung liên quan đến Pullback và cách thức sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng các nhà đầu tư đã hiểu Pullback là gì và áp dụng thành công để đưa ra các quyết định giao dịch đúng đắn để có thể tối đa hóa lợi nhuận.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Xem thêm:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tài Chính 24h cập nhật Giá vàng – Tỷ giá Ngoại tệ – Lãi suất – Cung cấp kiến thức về Tài chính, Forex, Chứng khoán. Với đội ngũ content có nhiều năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những bài viết chất lượng.

Nguyễn Bá Thành
Chào mọi người, mình là Thành. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và kiến thức về Tài chính, Crypto, Forex và Chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Chuyển đổi ngoại tệ
Ngoại tệ cần quy đổi

Giá Vàng: Giá vàng SJC, Giá vàng DOJI, Giá vàng PNJ, Giá vàng Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, Giá Vàng Mi Hồng, Giá vàng Thế Giới

Tỷ giá: Tỷ giá Vietcombank, Tỷ giá Vietinbank, Tỷ giá Agribank, Tỷ giá BIDV, Tỷ giá Sacombank, Tỷ giá SHB, Tỷ giá Techcombank, Tỷ giá TPBank, Tỷ giá Eximbank, Tỷ giá MBBank, Tỷ giá Đông Á, Tỷ giá ACB, Tỷ giá HSBC

Lãi suất: Lãi suất ACB, Lãi suất Vietcombank, Lãi suất Agribank, Lãi suất BIDV, Lãi suất Sacombank, Lãi suất Techcombank, Lãi suất Vietinbank, Lãi suất VPBank, Lãi suất TPBank, Lãi suất Đông Á

Liên kết hữu ích: banktop.vn - westernbank.vn - vaytienonline.co - vayonlinenhanh.vn - lamchutaichinh.vn - bankcredit.vn


Về chúng tôi

taichinh24h

Tài Chính 24h Cập Nhật Giá Vàng - Tỷ Giá Ngoại Tệ - Lãi Suất - Cung Cấp Kiến Thức Về Tài Chính, Forex, Chứng Khoán.

Tỷ Giá

Techcombank
Vietcombank
Agribank
Vietinbank
Sacombank
SHB

Giá Vàng

Vàng SJC
Bảo Tín Minh Châu
Vàng PNG
DOJI Giá vàng Phú
Quý Biểu đồ SJC

Liên hệ

Email: taichinh24h.com.vn@gmail.com
Website: https://taichinh24h.com.vn

0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx