Quy trình cho vay du học tại ngân hàng

Khi chuẩn bị cho con cái đi du học, đa phần các gia đình hiện nay đều phải dựa đến nguồn vốn vay từ ngân hàng. Tuy nhiên việc vay vốn ngân hàng như thế nào, quy trình và thủ tục cần thiết ra sao thì là điều không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về quy trình cho vay du học đang được áp dụng tại các ngân hàng hiện nay. Việc nắm rõ quy trình và các thủ tục sẽ tạo thuận lợi cho bạn có được khoản vay nhanh chóng.

Quy trình cho vay du học :

I – Lập hồ sơ vay

Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình cho vay du học, sau khi bạn trao đổi về nhu cầu vay và có quyết định vay vốn cán bộ tín dụng sẽ lập bộ hồ sơ vay vốn cho bạn bao gồm các hồ sơ cơ bản sau:

 • Hồ sơ nhân thân :
  – CMND hoặc hộ chiếu của người vay.
  – CMND hoặc hộ chiếu & Hộ khẩu hoặc KT3 của người đi du học.
  – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Hồ sơ chứng minh sử dụng vốn :
  – Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu quy định của ngân hàng.
  – Giấy chứng minh quan hệ giữa người vay và người đi du học.
  – Giấy chứng minh chi phí đi du học (giấy thông báo học phí, sinh hoạt phí …)
  – Giấy tờ chứng minh tài chính thu nhập của người vay.
  – Giấy tờ tài sản đảm bảo của người vay.

Ngoài ra, nếu người vay hoặc người đi du học đang có khoản vay khác tại ngân hàng thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ liên quan như hợp đồng vay vốn tín dụng, bảng sao kê tài khoản ….

II – Thẩm định hồ sơ và tài sản đảm bảo:

Sau khi hoàn tất hồ sơ vay theo quy định, hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được chuyển qua bộ phận thẩm định của Ngân hàng. Tại đây sẽ trải qua các bước kiểm tra bao gồm kiểm tra lịch sử tín dụng, điểm tín dụng, thẩm định gián tiếp và trực tiếp, định giá tài sản đảm bảo tại thực địa …

Thông thường, việc định giá tài sản đảm bảo có thể được thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định cho vay. Việc định giá được thực hiện bởi Ngân hàng hoặc các công ty định giá và giá trị tài sản đảm bảo sau định giá là một trong những căn cứ để phê duyệt mức cho vay và thời hạn cho vay. Tuy theo quy định mỗi ngân hàng mà chi phí định giá do ngân hàng hoặc người vay chi trả.

III – Ra quyết định cho vay và giải ngân :

Sau khi qua quy trình thẩm định hồ sơ và tài sản đảm bảo, nếu hồ sơ vay vốn của bạn đạt yêu cầu thì ngay lập tức Ngân hàng sẽ ra quyết định cho vay. Tới lúc này chỉ cần qua một vài thủ tục cơ bản nữa là bạn sẽ nhận được khoản giải ngân.

 • Trong thời gian đợi thông báo giải ngân từ phía ngân hàng, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc của những hồ sơ đã gửi cho ngân hàng ở bước 2.
 • Khi ký hợp đồng vay vốn và nhận giải ngân bạn cần đọc kỹ thông báo cho vay, hợp đồng vay và các phụ lục đính kèm, vì trên đó sẽ ghi rõ các thông tin quan trọng về thời hạn, biên độ, lãi suất, điều kiện cho vay,…

IV – Giám sát và thanh lý tín dụng :

Sau khi bạn hoàn tất hồ sơ vay và nhận khoản giải ngân, nhân viên tín dụng sẽ định kỳ kiểm tra sử dụng vốn vay thực tế, tình hình tài chính, hiện trạng tài sản đảm bảo … để đảm báo khả năng thanh toán và thu hồi nợ.

Sau khi khách hàng hoàn thành trả hết nợ và lãi cho phía ngân hàng, thủ tục thanh lý hợp đồng được tiến hành, lúc này quy trình cho vay du học được kết thúc.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676