Chỉ số Dow JonesChỉ số Dow Jones (tiếng Anh: Dow Jones Index) là các chỉ số bình quân được xác lập hàng ngày, thể hiện sự diễn biến của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York. Bài viết hôm nay Fx.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn về chỉ số này.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là gì
Chỉ số Dow Jones là gì

Vậy chỉ số dow jones là gì? Đây là chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average, viết tắt: DJIA) hay Dow Jones Index được cấu thành từ 30 cổ phiếu được yết trên NYSE (Sàn giao dịch chứng khoán New York) và NASDAQ do công ty Dow Jones quản lý.

Chỉ số này có vai trò như một thước đo cho toàn bộ thị trường tài chính của Mỹ. Bởi vì nó bao gồm 3 chỉ số thuộc 3 nhóm ngành khác nhau đó là: Công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average), Vận tải DJTA (Dow Jones Transportation Average) và Dịch vụ DJUA (Dow Jones Utility Average).

Dow Jones bắt nguồn từ đâu?

Charles H. Dow – cha đẻ của Lý Thuyết Dow
Charles H. Dow – cha đẻ của Lý Thuyết Dow

Charles H. Dow – cha đẻ của Lý Thuyết Dow, ông chủ của tờ báo The Wall Street Journal, kiêm người sáng lập Dow Jones & Company (với nhà cộng sự Jones) – đã tạo ra chỉ số này với mục đích theo dõi sức khỏe của nền kinh tế Mỹ thông qua các công ty được coi là xương sống của nền kinh tế. DJIA lần đầu tiên xuất hiện trên The Wall Street Journal vào ngày 26/05/1896 với bình quân gia quyền giá (price-weighted average) của 12 loại cổ phiếu công nghiệp hôm đó là $40,94.

Đây là 12 cổ phiếu ban đầu của Chỉ số Dow Jones:

 • American Cotton Oil
 • American Sugar
 • American Tobacco
 • Chicago Gas
 • Distilling & Cattle Feeding
 • General Electric
 • Laclede Gas
 • National Lead
 • North American
 • Tennessee Coal and Iron
 • S. Leather pfd.
 • S. Rubber

Sau đó vào năm 1916, ông tăng lên thành 20 cổ phiếu và năm 1928 là 30 cổ phiếu. Con số 30 cổ phiếu được duy trì cho đến ngày nay và chiếm hơn 25% giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Trong thế kỷ vừa qua, danh sách 30 cổ phiếu này luôn có sự thay đổi, duy chỉ có General Electric là trụ được từ lúc ban đầu cho đến nay. Các công ty lớn như General Motor, Coca-Cola, Microsoft cũng góp phần tạo nên chỉ số DJIA ngày nay.

Dow Jones gồm có mấy loại

Chỉ số bình quân Dow Jones bao gồm 4 chỉ số

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA)

Là chỉ số giá chứng khoán của ngành công nghiệp. Đây là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất, làm thước đo của thị trường chứng khoán và được xác định bằng cách: Lấy giá cổ phiếu của 30 công ty hàng đầu, xương sống của ngành công nghiệp Hoa Kỳ chia cho một số chia nhỏ nhất định. Ví dụ số chia D năm 1985 được xác định là 1,09; năm 1988 là 0,754; năm 1992 là 0,4627

Phân loại chỉ số dow jones

Chỉ số giá bình quân Dow Jones dịch vụ công cộng: Là chỉ số giá chứng khoán của ngành dịch vụ công cộng được tính trên cơ sở giá của 15 loại cổ phiếu của các công ty hàng đầu trong ngành dịch vụ công cộng.

Chỉ số bình dân Dow Jones vận tải: Là chỉ số giá chứng khoán của ngành giao thông vận tải. Được xác định trên cơ sở của 20 loại cổ phiếu của 20 công ty hàng đầu thuộc ngành giao thông vận tải Hoa Kỳ.

Chỉ số hỗn hợp bình quân Dow Jones: là chỉ số chung của toàn bộ 65 cổ phiếu nói trên.

Tổng kết

Chỉ số dowjone hiện nay vẫn tiếp tục phục vụ sứ mệnh ban đầu của mình là chỉ báo của nền kinh tế, như ý định ban đầu của Charles Dow năm 1929. Miễn là nó vẫn bao gồm các cổ phiếu của những công ty mà thể hiện những lĩnh vực chính của nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn nhất định thì chỉ số của 30 cổ phiếu này sẽ vẫn là một tiêu chuẩn vàng của các chỉ số tài chính.

Nguồn tham khảo: https://fx.com.vn

Thông tin được biên tập bởi: https://taichinh24h.com.vn/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of