Một số điều cần nắm trước khi ký hợp đồng vay tín chấp

Khoản vay tiêu dùng tín chấp cá nhân là một giải pháp tài chính tuyệt vời giúp bạn giải quyết các vấn đề cấp bách cho chi tiêu cá nhanah như các khoản nợ ngắn hạn, các hóa đơn, các chuyến du lịch hay góp vốn vào một dự án nào đó. Tuy nhiên một khoản vay tín chấp mới đồng nghĩ với đó là một khoản nợ mới, nên trước khi quyết định ký hợp đồng vay bạn cần phải nắm rõ một số điều dưới đây :

Số tiền vay thực tế

Có một số trường hợp khách hàng thắc mắc là số tiền nhận được khi giải ngân lại ít hơn số tiền trong hợp đồng, thì đây là nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên mà khách hàng cần biết rõ đề tránh các tranh chấp sau này :
Thông thường khi đăng ký vay, phía ngân hàng sẽ khuyến khích khách hàng mua thêm bảo hiểm vay để tránh rủi ro về nợ xấu, bảo hiểm vay này sẽ không bắt buộc và thông thường mức bảo hiểm rơi vào khoảng 4-6% số tiền vay. Và nếu trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm thì khi giải ngân ngân hàng sẽ phải trích lại một phần đề đóng phí dẫn đến tình trạng số tiền thực nhận sẽ ít hơn số tiền vay trong hợp đồng. Phí bảo hiểm khoản vay thường không lớn nhưng khách hàng cần nắm rõ điều này để tránh những thắc mắc và tranh chấp không cần thiết.


Ví dụ : Khi khách hàng đăng ký khoản vay 20 triệu đồng, nếu tham gia bảo hiểm vay thì sẽ có 2 trường hợp như sau :

  • Trường hợp 1 : Khách hàng sẽ nhận được khoảng 18.9 triệu đồng do ngân hàng trích 1,1 triệu tiền bảo hiểm khoản vay. Trên hợp đồng khách hàng vẫn nợ là 20 triệu.
  • Trường hợp 2 : Khách hàng sẽ nhận đủ  20 triệu đồng nhưng số tiền ghi trong hợp đồng sẽ là 21,1 triệu đồng do ngân hàng công thệm 1,1 triệu tiền bảo hiểm khoản vay.

Đủ khả năng trả nợ

Trước khi ký hợp đồng và nhận khoản vay thì bạn phải xác định chính xác về khả năng trả nợ hàng tháng của bạn, phải đảm bảo rằng sau khi trừ ra khoản nợ phải trả hàng thành thì mình vẫn còn số dư tài chính để chi trả cho những chi phí cá nhân của mình. Tuyệt đối tránh tình trạng vay vượt quá khả năng chi trả, lúc này sẽ khiến bạn lâm vào một vòng nợ luẩn quẩn, bị áp lực bởi lãi suất và thời hạn.

Phí trả nợ sớm

Thật tốt nếu như bạn có khả năng trả nợ sớm trước hạn, tuy nhiên bạn cần lưu ý là hầu hết các ngân hàng hoặc các công ty tài chính đều thu phí trước hạn, thời hạn trả trước càng lớn thì phí càng cao. Nếu bạn muốn trả đứt khoản nợ gốc thì phải chịu phí phạt ngang ngửa hoặc cao hơn nếu thời hạn vay còn dài. Thông thường mức phí là từ 1 – 5% số dư nợ còn lại.

Lãi suất và số tiền trả mỗi tháng

Đây là một trong các thông tin quan trọng và cần nắm rõ nhất trong hợp đồng vay tín chấp. Dựa theo mức lãi suất ghi trong hợp đồng bạn cần phải xác định khả năng chi trả của bạn, đặc biệt với những khoản vay lên đến cả trăm triệu đồng thì lãi suất là một con số đáng kể. Có hai cách tính lãi suất thường được áp dụng đó là tính lãi theo dư nợ cố định vào theo dư nợ giảm dần về cơ bản thì hai cách này tổng số tiền trả sẽ bằng nhau, chỉ khác ở mức lãi trả hàng tháng mà thôi.
Đồng thời bạn cũng cần xem kỹ số tiền trả góp hàng tháng, thường số tiền này sẽ bao gồm một phần gốc và lãi suất mỗi tháng.

Phí phạt trễ hạn

Khi vay tín chấp, trong trường hợp trả nợ trễ hạn thì một mức phí phạt sẽ được áp dụng, đối với một số ngân hàng thì mức lãi suất phạt sẽ là 150% lãi suất tại thời điểm chuyển nợ quá hạn hoặc với một số tổ chức khác thì áp dụng mức phạt tối thiểu khoảng 300.000 đồng. Và đặc biệt, khi trả trễ hạn thì đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ mang một hồ sơ xấu trên hệ thống ngân hàng và việc này gây bất lơi trong những lần vay sau này . Dưới đây là xếp loại các nhóm nợ :

  • Nhóm 1: Dư nợ tiêu chuẩn ( nợ quá hạn từ 1 – 10 ngày bị phạt lãi quá hạn 150%)
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý ( nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn ( nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (l nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (nợ quá hạn trên 360 ngày)

Phía trên Taichinh24h đã gửi tới các bạn những điều cần nắm trước khi ký hợp đồng vay tín chấp, hi vọng với những thông tin trên phần nào sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn và có một khoản vay tín chấp phù hợp. Nếu còn vướng mắc các bạn có thể liên hệ qua Hotline để được tư vấn miễn phí. Chúc các bạn thành công !

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676