Giờ giao dịch chứng khoán trên sàn HOSE, HNX, UPCOM

Để giao dịch hiệu quả trên thị trường chứng khoán. Ngoài việc cần phải tìm hiểu kỹ về xu hướng thị trường, tích lũy những kinh nghiệm về chứng khoán thì các nhà đầu tư còn phải nắm rõ thời gian nào có thể giao dịch, giờ mở cửa – đóng cửa của các sàn HOSE, HNX, UPCOM. Từ đó có thể đề ra kế hoạch và phân bổ thời gian hợp lý để giao dịch hiệu quả nhất.

Vậy giờ giao dịch chứng khoán trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở (tại Việt Nam)

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam
Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam

Thời gian giao dịch trên 3 sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam gồm HOSE, HNX, UPCOM chỉ diễn ra giao dịch trong ngày hành chính, không bao gồm lễ tết.

Như vậy thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam là:

 • Ngày giao dịch: Từ thứ Hai đến thứ Sáu, trong giờ hành chính nhà nước.
 • Ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) và ngày lễ tết không tiến hành giao dịch chứng khoán.
 • Các ngày lễ tết không giao dịch chứng khoán ở Việt Nam bao gồm: Tết Dương lịch, Tết âm lịch, ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 m lịch), ngày 30/4, ngày 1/5, ngày Quốc khánh 2/9.
 • Không giao dịch trong những trường hợp hi hữu (như có quy định khẩn cấp hoặc thị trường gặp sự cố).

Trung bình trong một năm, thị trường chứng khoán sẽ giao dịch khoảng 250 ngày. Thông thường, khung giờ mở cửa chứng khoán và đóng cửa chứng khoán như sau:

 • Giờ mở cửa sàn chứng khoán: Từ 9h00.
 • Giờ đóng cửa sàn chứng khoán: 15h00.
 • Giờ nghỉ trưa không giao dịch: Từ 11h30 đến 13h00

Tuy nhiên, mỗi sàn sẽ có những quy định cụ thể, trong đó thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn tối đa là 15 phút.

 • Thời gian giao dịch trên sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa).
 • Thời gian giao dịch trên sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa).

Ngoài ra, tùy theo phương thức giao dịch chứng khoán mà giờ giao dịch chứng khoán giữa các sàn cũng có sự khác nhau.

Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh (tại Việt Nam)

Giao dịch chứng khoán phái sinh có khung giờ mở cửa trước 15 phút so với giao dịch chứng khoán cơ sở, khung giờ đóng cửa cùng thời điểm. Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam chỉ có 2 sản phẩm: Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm và chỉ số VN-30.

Xem thêm:

Dưới đây là bảng tổng hợp thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh Việt Nam.

 

Thời gian giao dịch

Lệnh thực hiện

Khớp lệnh định kỳ

        Khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO): 8h45 đến 9h00

        Khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC): 13h30 đến 14h45

ATO, ATC, LO

Khớp lệnh liên tục

        Sáng: 9h00 đến 11h30

        Chiều: 13h00 đến 14h30

MP, LO

Nghỉ giữa phiên

11h30 đến 13h00

 

Phương thức khớp lệnh

Bên cạnh các quy định về thời gian giao dịch chứng khoán, thì các phương thức và quy tắc khớp lệnh trên mỗi sàn chứng khoán cũng là 1 vấn đề lớn cần quan tâm. Hiện tại có 3 phương thức khớp lệnh đang được áp dụng, bao gồm:

 • Khớp lệnh định kỳ: Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định. Nguyên tắc xác định giá thực hiện như sau: Là mức giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất. Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện ở trên thì mức giá trùng hoặc gần nhất với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.
 • Khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Giao dịch thỏa thuận là những giao dịch do các nhà đầu tư hay các thành viên tự thỏa thuận với nhau về giá cả và khối lượng. Giá thỏa thuận phải nằm trong biên độ dao động giá tại ngày giao dịch.

Nguyên tắc khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán

Những nguyên tắc khớp lệnh
Những nguyên tắc khớp lệnh

Nguyên tắc khớp lệnh là cơ sở cho việc thực hiện phương thức khớp lệnh ở các Sở giao dịch chứng khoán. Các nguyên tắc khớp lệnh chủ yếu bao gồm ưu tiên về giá, ưu tiên về thời gian, ưu tiên khách hàng và ưu tiên khối lượng. Phần lớn các giao dịch ở Sở giao dịch chứng khoán được thực hiện theo phương thức khớp lệnh.

Việc thực hiện phương thức khớp lệnh ở các Sở giao dịch chứng khoán thường được thực hiện theo các nguyên tắc chủ yếu sau:

(1) Nguyên tắc ưu tiên về giá: Lệnh nào có giá tốt hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Điều đó có nghĩa là:

 • Lệnh mua có mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước.
 • Lệnh bán có mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

(2) Nguyên tắc ưu tiên về thời gian: Nếu các lệnh giao dịch có cùng mức giá thì lệnh giao dịch nhập trước vào hệ thống giao dịch sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

(3) Nguyên tắc ưu tiên khách hàng: Nếu các lệnh giao dịch có cùng mức giá và có cùng thời gian nhập lệnh thì lệnh của khách hàng sẽ được ưu tiên thực hiện trước lệnh giao dịch có tính chất tự doanh của công ty chứng khoán.

(4) Nguyên tắc ưu tiên khối lượng: Nếu các lệnh giao dịch đều là của khách hàng hoặc đều là lệnh tự doanh có cùng mức giá và cùng thời gian thì lệnh nào có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Cách xác định thời giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu

Tùy thuộc vào từng loại sàn chứng khoán sẽ có một mức giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu khác nhau, cụ thể:

Sàn HOSE

 • Giá mở cửa: là mức giá được xác định trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO)
 • Giá đóng cửa: là mức giá được xác định trong phiên giao dịch chứng khoán khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC)
 • Giá tham chiếu: là mức giá được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó. Nhờ giá tham chiếu, ta sẽ xác định được các mức giá trần và giá sàn của phiên giao dịch ngày hôm đó.

Sàn HNX

Do sàn HNX không có phiên giao dịch định kỳ giá mở cửa, nên:

 • Giá mở cửa: là mức giá được xác định trong phiên khớp lệnh liên tục (sáng). Được tính bằng mức giá của giao dịch thành công đầu tiên trong ngày giao dịch.
 • Giá đóng cửa: là mức giá được xác định trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC). Cách xác định tương tự như phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) của sàn HOSE.
 • Giá tham chiếu: là mức giá được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó.

Sàn UPCOM

 • Giá mở cửa: là mức giá được xác định trong phiên khớp lệnh liên tục (sáng). Được tính bằng mức giá của giao dịch thành công đầu tiên trong ngày giao dịch
 • Giá đóng cửa: là mức giá được xác định trong phiên khớp lệnh liên tục (chiều). Được tính bằng mức giá của giao dịch thành công cuối cùng trong ngày giao dịch
 • Giá tham chiếu: là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Thời gian thanh toán

Thời gian thanh toán trên thị trường chứng khoán được quy định như sau:

 • Ngày giao dịch T+0: Là ngày bạn thực hiện giao dịch mua – bán thành công một mã chứng khoán.
 • Ngày T+1: Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán sau ngày T+0 (không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ theo quy định của UBCK Nhà nước)
 • Ngày T+2: Ngày tiếp sau ngày T+1
 • Ngày T+3: Ngày tiếp sau ngày T+2

VD: Bạn mua cổ phiếu TCB vào thứ Sáu tuần trước, ngày 14-05-2021. Bạn sẽ phải đợi đến 15h thứ Ba, ngày 18-05-2021 cổ phiếu TCB sẽ vào tài khoản của bạn.

Ngày T+3 nghĩa là Thứ Tư, ngày 19-04-2021 bạn mới có thể đặt lệnh bán cổ phiếu TCB mà bạn mua vào thứ sáu tuần trước.

Như vậy:

 • Ngày T+0 là ngày thứ 6
 • Ngày T7 và CN không tính
 • Ngày T+1 là Thứ 2
 • Ngày T+2 là Thứ 3
 • Ngày T+3 là Thứ tư.

Có được đặt lệnh khi thị trường chứng khoán đóng cửa không?

Đặt lệnh chứng khoán ngoài giờ
Đặt lệnh chứng khoán ngoài giờ

Câu trả lời là có. Hiện tại các Công ty môi giới như TCBS cho phép đặt lệnh trước khi thị trường mở. Đây là một bước tiến lớn trong quá trình ứng dụng công nghệ 4.0 vào thị trường chứng khoán.

Thay vì phải chờ đến đúng thời gian mở cửa thị trường mới được phép mở lệnh, nhà đầu tư có thể truy cập Website, ứng dụng TCBS sau đó đặt lệnh chờ mua hoặc chờ bán. Ngay khi thị trường mở cửa, dựa trên nguyên tắc thứ tự và quy định khớp lệnh, lệnh giao dịch của bạn sẽ được kích hoạt và thực thi.

Lệnh 24/7 tại TCBS cho phép bạn thiết lập thời gian hết hạn và thực thi lệnh.

Nguyên lý hoạt động như sau: Khi đặt lệnh 24/7 tại TCBF, vào thời điểm mở của giao dịch của các Sàn, hệ thống của TCBS sẽ tự động đặt một lệnh LO với mức giá mà bạn đặt trước đó. Nếu như lệnh không được khớp, hết phiên giao dịch lệnh sẽ được huỷ và ngày hôm sau TCBS sẽ mở lại một lệnh tương tự cho tới khi một trong 2 điều kiện sau được thoả mãn:

 • Khớp lệnh với mức giá kỳ vọng
 • Huỷ lệnh khi hết thời gian thực thi.

Lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán

giờ giao dịch chứng khoán

Để có thể giao dịch chứng khoán một cách dễ dàng và hiệu quả, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc một số lưu ý sau:

 • Nắm vững các kiến thức cơ bản và các quy định về giao dịch trong đó có giờ giao dịch chứng khoán. Trong các giờ giao dịch sẽ có chia ra các phiên giao dịch với các lệnh giao dịch khác nhau.
 • Lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín: Một số công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam được nhiều nhà đầu tư biết đến như VnDirect, FPTS, VCBS, HSC, MBS, BSC, SSI.
 • Thường xuyên theo dõi thị trường để cập nhật tình hình giao dịch, từ đó lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán cổ phiếu hợp lý nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn HOSE, HNX và UPCOM cũng như những kiến thức liên quan đến giờ giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Hy vọng sau những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ nắm rõ giờ giao dịch chứng khoán của từng sàn, từng thị trường cũng như của từng phương thức khớp lệnh tại Việt Nam.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tài Chính 24h cập nhật Giá vàng – Tỷ giá Ngoại tệ – Lãi suất – Cung cấp kiến thức về Tài chính, Forex, Chứng khoán. Với đội ngũ content có nhiều năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những bài viết chất lượng.

author nguyenbathanh 618859d3
Nguyễn Bá Thành
Chào mọi người, mình là Thành. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và kiến thức về Tài chính, Crypto, Forex và Chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Chuyển đổi ngoại tệ
Ngoại tệ cần quy đổi
5/5 - (1 bình chọn)

Về chúng tôi

taichinh24h

Tài Chính 24h Cập Nhật Giá Vàng - Tỷ Giá Ngoại Tệ - Lãi Suất - Cung Cấp Kiến Thức Về Tài Chính, Forex, Chứng Khoán.

Giá Vàng

Vàng SJC
Bảo Tín Minh Châu
Vàng PNG
DOJI Giá vàng Phú
Quý Biểu đồ SJC

Liên hệ

 • Email: taichinh24h.com.vn@gmail.com
 • Website: https://taichinh24h.com.vn
  0
  Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx