Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu? Vì sao cần quan tâm?

Việc xác định được các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu tạo cơ sở để nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và tối ưu nhất. Với nhà đầu tư thì các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu? Vì sao cần quan tâm? Giá cổ phiếu được các nhà đầu tư chú trọng như thế nào?

Bài viết sau đây sẽ đưa ra các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần biết.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Hình ảnh mô phỏng các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Hình ảnh mô phỏng các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán, phần lớn nhà đầu tư tham gia để tìm kiếm lợi nhuận, tức là số tiền thu về sau khi đầu tư cao hơn giá vốn bỏ ra. Các yếu tố này đều làm cho nhà đầu tư mất ăn mất ngủ. Vậy những yếu tố đó là gì? Vì sao nó được các nhà đầu tư quan tâm đến vậy? Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các yếu tố bên dưới nhé!

Nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới 

Giá cổ phiếu tăng hay giảm chịu sự chi phối rất lớn của nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới. Theo các chuyên gia, giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng tăng khi nền kinh tế phát triển và ngược lại. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhiều khả năng làm tăng các khoản đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, điều kiện kinh tế thuận lợi đem về cho các công ty thu nhập tốt, mức lợi nhuận cao hơn, từ đó làm cho cổ phiếu của họ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, vì họ có khả năng trả cổ tức nhiều hơn cho các cổ đông.

Ngược lại, khi một nền kinh tế bị thu hẹp và kém phát triển, các công ty phải vật lộn với cơ hội mở rộng hạn chế và điều kiện hoạt động đầy thách thức có thể dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm và các nhà đầu tư sẽ rút khỏi các khoản đầu tư của họ trên thị trường chứng khoán đầy rủi ro.

Lý giải cho việc giá cổ phiếu bị giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế đó là bởi các công ty thường làm ăn trì trệ và có xu hướng cắt giảm cổ tức – điều vốn được xem là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng tránh đầu tư vào cổ phiếu hoàn toàn, thích đặt tiền của họ vào các công cụ đầu tư an toàn hơn như trái phiếu.

Bên cạnh đó, tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu. Bởi tình hình chính trị chi phối nền kinh tế. Từ đố gây nên các tác động không hề nhỏ đến biến động giá cổ phiếu trên thị trường. Khi xuất hiện các bất ổn về chính trị thì giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng giảm.

Xem thêm:

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hàng hóa và chứng khoán. Khi có nhiều người đổ xô vào mua một mã cổ phiếu nào đó, tự khắc giá cổ phiếu đó sẽ tăng lên và ngược lại. Nhiều người muốn mua một mặt hàng mà lại ít người muốn bán, cầu vượt cung nên khi đó giá sản phẩm sẽ được đẩy lên cao, và giá cổ phiếu cũng vậy. Nhu cầu mua cổ phiếu tăng có thể do nhiều yếu tố trong đó phải kể đến sự phát triển chung của nền kinh tế. Khi nguồn lực tài chính tăng lên thì nhu cầu đầu tư sẽ lớn hơn so với nhu cầu tích lũy nhờ vậy mà giá cổ phiếu tăng cao.

Cung và cầu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu chứng khoán
Cung và cầu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu chứng khoán

Các yếu tố khác nữa ảnh hưởng đến cầu cổ phiếu đó là lợi nhuận, doanh thu và triển vọng của doanh nghiệp. Những công ty có kết quả kinh doanh tốt sẽ thu hút các nhà đầu tư mua cổ phiếu của họ với kỳ vọng lợi nhuận cao. Ngược lại, cầu sẽ  hạ khi công ty làm ăn thua lỗ hoặc điều kiện kinh tế khó khăn, thậm chí các nhà đầu tư đổ xô đi bán lại cổ phiếu của mình. Khi đó, cung cao hơn cầu khiến cho giá cổ phiếu giảm.

Thông tin gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư

Một yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng tới sự biến động giá cổ phiếu mà chúng ta không thể không nhắc tới đó là tâm lý của nhà đầu tư, niềm tin mà nhà đầu tư đặt vào tương lai của giá cổ phiếu, tiềm năng phát triển của Doanh nghiệp và lợi tức cổ phần.

Cùng một loại chứng khoán, có nhà giao dịch sẽ cho rằng công ty này hoạt động trì trệ, có nguy cơ phá sản; giá cổ phiếu này không tốt cần bán đi tránh rủi ro. Tuy nhiên, những nhà giao dịch khác lại mua vào bởi họ tin vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty đó.

Thông tin gây nhiễu cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Đặc biệt, khi chúng ta đang sống trong môi trường với sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Những dự đoán từ “chuyên gia” hay những phân tích báo cáo có tràn lan trên mạng. Điều này khiến nhiều NĐT hoang mang và đưa ra quyết định bán cổ phiếu. Khi đó, giá cổ phiếu có thể rớt mạnh.

Tâm lý là một yếu tố quan trọng trong việc biến động giá cổ phiếu
Tâm lý là một yếu tố quan trọng trong việc biến động giá cổ phiếu

Có thể thấy, giá cổ phiếu không tư nhiên tăng lên hay hạ xuống, mà do sự chi phối của các yếu tố chủ quan và khách quan trên thị trường. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu không riêng biệt mà tác động qua lại lẫn nhau, quyết định sự tăng hoặc giảm của giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán. Mỗi nhà đầu tư cần nghiên cứu và đánh giá sự ảnh hưởng của các yếu tố này tới những cổ phiếu mà mình đang quan tâm để có thể đưa ra quyết định mua bán chính xác và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, việc nhận biết được các yếu tố tác động đến sự lên xuống của giá cổ phiếu cũng giúp các nhà đầu tư tỉnh táo hơn trước những biến động của thị trường, tránh tâm lý hoang mang trước những thông tin gây nhiễu trên thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu dưới góc nhìn từ môi trường hoạt động và các chính sách

Hình ảnh mô phỏng biến động giá cổ phiếu
Hình ảnh mô phỏng biến động giá cổ phiếu

Bên cạnh những nhân tố cơ bản ở trên, nếu xét từ góc nhìn môi trường và chính sách, giá cổ phiếu có thể ảnh hưởng bởi

Lạm phát (CPI)

Lạm phát là chỉ số phản ánh mức thay đổi tương đối của giá hàng tiêu dùng theo thời gian. CPI đo lường sự thay đổi trung bình về giá theo thời gian mà người tiêu dùng trả cho một giỏ hàng hóa hoặc dịch vụ, từ đó ảnh hưởng của lạm phát đến cung – cầu phát hành và giao dịch chứng khoán, nhất là chứng khoán có thu nhập cố định.

Bên cạnh đó, giá trị các khoản đầu tư chứng khoán luôn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi diễn biến của lạm phát và đây là một trong những rủi ro cơ bản trong đầu tư chứng khoán nói chung. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh chịu tác động trực tiếp và gián tiếp ở các mức độ khác nhau bởi lạm phát và điều này đến lượt nó sẽ gây ra biến động giá cổ phiếu niêm yết trên thị trường.

Khi lạm phát tăng thường là dấu hiệu cho thấy, sự tăng trưởng của nền kinh tế sẽ không bền vững, lãi suất sẽ tăng lên để kiềm chế lạm phát, khả năng thu lợi nhuận của DN bị hạ thấp khiến giá cổ phiếu giảm. Lạm phát càng thấp thì càng có nhiều khả năng cổ phiếu sẽ tăng giá và ngược lại.

Lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Lãi suất tác động đến giá cổ phiếu doanh nghiệp, cụ thể:lãi suất tăng làm tăng chi phí vay đối với doanh nghiệp. Khi đó, chi phí này được chuyển cho các cổ đông vì nó sẽ hạ thấp lợi nhuận mà doanh nghiệp dùng để thanh toán cổ tức.

Cùng lúc đó, cổ tức hiện có từ cổ phiếu thường sẽ tỏ ra không mấy cạnh tranh đối với nhà đầu tư tìm lợi tức, sẽ làm họ chuyển hướng sang tìm nguồn thu nhập tốt hơn. Đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu “dậm chân tại chỗ” hoặc có thể giảm. Chính vì vậy, khi lãi suất tăng, giá cổ phiếu sẽ giảm và ngược lại.

Lãi suất góp phần quan trọng trong việc tăng hoặc giảm giá cổ phiếu
Lãi suất góp phần quan trọng trong việc tăng hoặc giảm giá cổ phiếu

Hơn nữa, lãi suất tăng còn gây tổn hại cho triển vọng phát triển của doanh nghiệp vì nó khuyến khích doanh nghiệp  giữ lại tiền nhàn rỗi, hơn là liều lĩnh dùng số tiền đó mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Chính vì vậy, lãi suất tăng sẽ dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Ngược lại, lãi suất giảm có tác động tốt cho doanh nghiệp vì chi phí vay giảm và giá cổ phiếu thường tăng lên.

Tỷ giá

Trao đổi giữa hai tiền tệ hay là tỷ giá mà tại đó một đồng tiền này sẽ được trao đổi cho một đồng tiền khác. Nói cách khác, Tỷ giá là hoạt động trao đổi giữa hai loại tiền tệ. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tỷ giá ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh,điều này ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Từ đó, cũng tác động không hề nhỏ đến biến động giá cổ phiếu.

Tỷ giá tiền tệ
Tỷ giá tiền tệ

Ví dụ: Trong trường hợp, doanh nghiệp phải đi vay quá nhiều, lợi nhuận giảm, dẫn đến giá cổ phiếu cũng giảm. Và ngược lại, doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao, nhiều nhà đầu tư thấy điều đó và bắt đầu mua vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Từ đó mà giá cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng tăng.

Tăng trưởng GDP

Một yếu tố góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng GDP là làm cho mức thu nhập dân cư tăng, tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó tạo tiền đề vật chất cũng cố an ninh quốc phòng, cũng cố chế độ chính trị, tăng uy tín và vai trò của Nhà nước đối với xã hội. Đặc biệt nó còn ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Khi đó, thường nhà đầu tư tin tưởng hơn khi bỏ tiền vào các loại cổ phiếu nhiều hơn. Điều này thúc đẩy giá cổ phiếu tăng cao. 

Chính sách tài khóa, tiền tệ

Chính sách tiền tệ là một chính sách kinh tế vĩ mô do Ngân hàng trung ương khởi thảo và thực thi, thông qua các công cụ, biện pháp ban hành nhằm đạt các mục tiêu: ổn định giá trị đồng tiền, tạo công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế.

Chính sách tiền tệ mở rộng: chính sách tiền tệ này nhằm tăng lượng tiền cung ứng, khuyến khích đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh và tạo công ăn việc làm. Trong trường hợp này, chính sách tiền tệ có mục đích chống suy thoái kinh tế và thất nghiệp.

Chính sách tiền tệ thắt chặt: chính sách tiền tệ nhằm giảm lượng tiền cung ứng, hạn chế đầu tư, kìm hãm sự phát triển quá cao trong nền kinh tế. Đối với trường hợp này, chính sách tiền tệ nhằm chống sự lạm phát kìm hãm sự phát triển quá nóng của nền kinh tế.

Tóm lại:

  • Chính sách tài khóa tiền tệ mở rộng: Khuyến khích nền kinh tế, thị trường làm tăng doanh thu, lợi nhuận dẫn đến giá cổ phiếu tăng.
  • Chính sách tài khóa thắt chặt: Hạn chế nền kinh tế, thị trường làm giảm doanh thu, lợi nhuận dẫn đến giá cổ phiếu giảm.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu dưới góc nhìn thị trường chứng khoán và nội tại doanh nghiệp

Góc nhìn thị trường chứng khoán
Góc nhìn thị trường chứng khoán

Từ góc nhìn của thị trường và nội tại doanh nghiệp, có thể kể đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như:

Chuyên gia phân tích thay đổi dự báo

Một sự dự báo nào đó của chuyên gia phân tích sẽ tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư, từ đó tác động đến mua và bán trên thị trường cổ phiếu, từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Tâm lý nhà đầu tư là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự biến động giá cổ phiếu. Tâm lý của nhà đầu tư, niềm tin mà nhà đầu tư đặt vào tương lai của giá cổ phiếu, tiềm năng phát triển của Doanh nghiệp và lợi tức cổ phần.

Cùng một loại chứng khoán, có nhà giao dịch sẽ cho rằng công ty này hoạt động trì trệ, có nguy cơ phá sản; giá cổ phiếu này không tốt cần bán đi tránh rủi ro. Tuy nhiên, những nhà giao dịch khác lại mua vào bởi họ tin vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty đó.

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán thường xuất hiện những thông tin gây nhiễu không chính xác, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Điều này lý giải tại sao trên thị trường chứng khoán lúc nào cũng có người mua, người bán, từ đó tác động mạnh mẽ đến sự lên xuống của giá cổ phiếu.

Hiệu ứng lan toả trong ngành

Chắc chắn trước khi quyết định thu mua loại cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư cần tham khảo ý kiến từ nhiều hướng khác nhau. Đó cũng chính là một trong những lý do xuất hiện hiệu ứng lan tỏa trong ngành.

Hiệu ứng lan tỏa trong ngành cho thấy triển vọng tương lai của doanh nghiệp, cho thấy tiềm năng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp đó trong tương lai, từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Hiệu ứng lan tỏa trong ngành tỉ lệ thuận với thị trường, giá cổ phiếu.

Giao dịch của người nội bộ

Những giao dịch được thực hiện giữa những người nội bộ với nhau sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Họ sẽ quan tam về sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Nếu thấy nội bộ công ty mua rất nhiều cổ phiếu, cho thấy doanh nghiệp có kỳ vọng gặt hái được nhiều thành công. Thời gian tới có thể lợi nhuận sẽ thu về rất nhiều. Điều đó khiến nhiều nhà đầu tư quyết định mua vào cổ phiếu của công ty đó. Chính việc này đã thúc đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh và ngược lại.

Giao dịch của người nội bộ tỉ lệ thuận với giá cổ phiếu.

Giao dịch của các tổ chức chuyên nghiệp

Giao dịch của các tổ chức chuyên nghiệp sẽ tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư về triển vọng của doanh nghiệp, từ đó tác động đến mua và bán cổ phiếu, làm giá cổ phiếu tăng hay giảm.

Giao dịch của các tổ chức chuyên nghiệp tỉ lệ thuận với giá cổ phiếu.

Khối lượng hàng tồn kho

Hàng tồn kho cho thấy kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu hàng tồn kho tăng, doanh thu tăng cho thấy công ty đang hoạt động tốt ,làm cho doanh thu, lợi nhuận tăng, làm giá cổ phiếu tăng. + Nếu hàng tồn kho tăng, doanh thu giảm cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty đang gặp vấn đề, từ đó làm giá cổ phiếu giảm.

Hàng tồn kho cho biết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dẫn đến biến động giá cổ phiếu.

Vì sao cần quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Xác định yếu tố tác động đến giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư quyết định đầu tư phù hợp
Xác định yếu tố tác động đến giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư quyết định đầu tư phù hợp

Nhận biết được những yếu tố quyết định giá cổ phiếu tăng hay giảm có vai trò vô cùng quan trọng giao dịch cổ phiếu. Bởi sau khi tìm ra được nguyên nhân của nó, nhà đầu tư có thể nghiên cứu và đánh giá chính xác về tình trạng cổ phiếu của mình đang giữ. Bên cạnh đó, điều này còn giúp nhà đầu tư biết được tình hình cổ phiếu: như cháy cổ phiếu hay bán thốc bán tháo.

Kết luận

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn xác định được các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu và tạo cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và đúng đắn nhất.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tài Chính 24h cập nhật Giá vàng – Tỷ giá Ngoại tệ – Lãi suất – Cung cấp kiến thức về Tài chính, Forex, Chứng khoán. Với đội ngũ content có nhiều năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những bài viết chất lượng.

author nguyenbathanh 618859d3
Nguyễn Bá Thành
Chào mọi người, mình là Thành. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và kiến thức về Tài chính, Crypto, Forex và Chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Chuyển đổi ngoại tệ
Ngoại tệ cần quy đổi
5/5 - (1 bình chọn)

Về chúng tôi

taichinh24h

Tài Chính 24h Cập Nhật Giá Vàng - Tỷ Giá Ngoại Tệ - Lãi Suất - Cung Cấp Kiến Thức Về Tài Chính, Forex, Chứng Khoán.

Giá Vàng

Vàng SJC
Bảo Tín Minh Châu
Vàng PNG
DOJI Giá vàng Phú
Quý Biểu đồ SJC

Liên hệ

  • Email: taichinh24h.com.vn@gmail.com
  • Website: https://taichinh24h.com.vn
    0
    Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx