Mua bán xe cũ để sử dụng giúp mang lại nhiều lợi ích cho người mua. Tuy nhiên khi mua xe máy cũ thì việc làm thủ tục luôn làm mọi người lo lắng. Bởi vì nếu thủ tục mua bán chuẩn bị không tốt sẽ ảnh hưởng đến vấn đề chuyển nhượng xe. Vậy nên nếu bạn đang có ý định mua xe cũ thì hãy bỏ túi ngay những lưu ý về thủ tục mua bán xe máy cũ sau đây.

Thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào ?
Thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào ?

Cập nhật thủ tục mua bán xe máy cũ bạn nên biết

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của thủ tục mua bán xe máy cũ

Việc mua bán một chiếc xe máy mới rất đơn giản. Thủ tục mua bán xe mới cũng không có gì phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn mua xe máy cũ để sử dụng thì lại hoàn toàn khác biệt. Các giấy tờ bán xe, sang xe sẽ có nhiều vấn đề phải quan tâm. Các giấy tờ này không chỉ là người mua mà người bán xe cũng có trách nhiệm. Cụ thể:

Đối với bên bán xe phải đưa ra rất nhiều giấy tờ liên quan đến thủ tục mua bán xe máy cũ. Trong đó các loại giấy tờ bắt buộc bên bán xe phải có bao gồm:

 • Giấy tờ xe bản chính
 • Giấy chứng minh nhân dân của người bán xe.
 • Sổ hộ khẩu bản chính

Một số nơi còn cần thêm một số giấy tờ khác: giấy tờ xác nhận độc thân. Hoặc giấy đăng ký kết hôn. Những giấy tờ này sẽ giúp loại trừ các tranh chấp dân sự khi có sự cố xảy ra. Vợ hoặc chồng bán xe mà chưa được sự đồng ý của đối phương,…

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi mua bán xe máy cũ
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi mua bán xe máy cũ

Đối với bên mua xe thì các loại giấy tờ thủ tục sang tên xe máy cũ cần chuẩn bị không nhiều. Trong đó các giấy tờ yêu cầu chỉ có giấy chứng minh nhân dân. Ngoài ra còn có sổ hộ khẩu bản chính. Chuẩn bị thêm tiền và lệ phí sang tên xe.

Xem thêm : gửi xe máy bằng tàu hỏa như thế nào ?

Công chứng hợp đồng mua bán xe theo tiêu chuẩn của pháp luật

Như các bạn cũng đã biết tất cả các loại giấy tờ muốn hợp pháp cần phải được công chứng. Vì vậy khi chuẩn bị thủ tục mua bán xe cũ hay chuẩn bị các giấy mua bán xe máy cũ bạn đều phải công chứng đầy đủ. Việc này sẽ do bên phòng công chứng tư pháp lo liệu. Do đó việc bạn nên làm là mang hồ sơ mua bán xe đến phòng công chứng để được xác nhận.

Sau khi cả bên người bán và người mua thống nhất việc mua bán xe máy cũ. Thủ tục của cả hai bên đều chuẩn bị đầy đủ thì bước tiếp theo là đến phòng công chứng. Tại đây sẽ có mẫu giấy mua bán xe máy với sự chấp thuận của hai bên. Lúc này phòng công chứng sẽ có nhiệm phụ xác nhận sự hợp pháp của bản hợp đồng này. Hợp đồng sẽ được chia làm 3 bản và mỗi bên giữ một bản. Đây chính là bước quan trọng trong thủ tục mua bán xe máy cũ.

Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe theo yêu cầu của pháp luật

Khi công chứng thủ tục bạn phải thanh toán một khoản phí dựa trên % của chiếc xe. Và sau khi hoàn tất thủ tục bạn cũng phải đóng thêm 1 lần thuế nữa nếu thực hiện sang tên cho chiếc xe. Đây là loại thuế bắt buộc mà bất cứ hai khi tiến hành mua xe máy để sử dụng đều phải đóng.

Bên mua sẽ đến cục thuế nơi mình sinh sống để đóng khoản phí này. Lưu ý khi đi nhớ mang theo các giấy tờ yêu cầu trong hồ sơ như:

 • Giấy đăng ký xe
 • Hồ sơ gốc của xe
 • Hợp đồng mua bán xe
 • Chứng minh nhân dân
 • Tiền lệ phí
 • Phiếu khai phí trước

Đây là công đoạn cuối cùng của việc mua bán xe máy cũ. Vì vậy chỉ cần hoàn tất vấn đề này là bạn có thể mang xe về để sử dụng

Xem thêm : vay tín chấp bằng cavet xe máy lãi suất thấp

Kinh nghiệm khi mua bán xe máy cũ như thế nào ?

Xác định nguồn gốc của xe

Mua xe máy cũ tồn tại nhiều rủi ro về chất lượng. Đây là điều đã được chứng minh bằng thực tế và không có gì cần bàn cãi. Song nói như thế không đồng nghĩa với việc bạn không thể mua được xe máy cũ chất lượng. Thay vào đó chính xác hơn là chỉ cần bạn có kinh nghiệm mua xe máy cũ mà thôi. 

Trong đó kinh nghiệm xương máu đầu tiên bạn cần khắc cốt ghi tâm là xác định nguồn gốc xe cũ. Như thế bạn sẽ biết được tuổi thọ của xe cũng như tránh được những vấn đề pháp lý. 

Cụ thể trước khi quyết định mua xe bạn hãy làm rõ liệu xe có chính chủ không. Nếu trường hợp không chính chủ thì xe cần có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng. Theo đó bạn hãy yêu cầu bên bán cung cấp những giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe. Bao gồm như: 

 • Giấy đăng ký xe máy 
 • Hóa đơn mua xe máy gốc

Đặc biệt bạn chớ quên chứng thực các giấy tờ được cung cấp là thật. Bởi vì hiện nay thủ thuật làm giả giấy tờ rất tinh vi. Vì thế nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ rơi vào bẫy mua phải xe ăn trộm. 

Đánh giá xe máy cũ từ tổng thể đến chi tiết

Mua xe máy cũ rõ nguồn gốc là nguyên tắc quan trọng hàng đầu. Vì thế bạn luôn cần phải ghi nhớ và thực hiện nếu có nhu cầu mua xe cũ. Tuy nhiên sau khi hoàn thành bước ấy thì bạn cũng hãy nhớ đánh giá xe. 

Cụ thể bạn cần tránh mua xe máy cũ ngay khi nhìn thấy vẻ bề ngoài bóng bẩy của nó. Thay vào đó hãy tiến hành quá trình đánh giá xe từ tổng thể đến chi tiết. Chính xác bạn hãy kiểm tra: 

 • Thân xe 
 • Vỏ xe 
 • Nước sơn 
 • Khung gầm 
 • Động cơ 
 • Lốp xe 
 • Mức dầu,…

Bạn hãy chắc chắn rằng xe máy cũ mang đến hình ảnh đồng bộ chung. Nghĩa là xe không có những bộ phận quá cũ đi kèm bộ phận mới. Đặc biệt về bộ phận động cơ hãy đảm bảo nguyên vẹn về hình dáng. Đồng thời cùng với đó bạn nên tiến hành chạy thử xe để test tiếng động cơ. 

Nếu xe cũ tốt thì động cơ vận hành phát tiếng nổ êm đều. Nhất là khi tăng tốc xe không xuất hiện âm thanh lạ.

Lựa chọn nơi bán xe máy cũ uy tín để mua

Đây là kinh nghiệm mua xe máy cũ xương máu cuối cùng bạn cần ghi nhớ thật kỹ. Theo đó khi có nhu cầu mua xe bạn nên khoanh vùng những đơn vị có bán xe. Như thế sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Đồng thời bạn cũng tránh được việc tiêu tốn sức lực di chuyển khắp nơi.

Đặc biệt điều quan trọng bạn hãy xác định đơn vị nào bán xe máy cũ uy tín. Chẳng hạn bạn có thể tin tưởng những đơn vị như: 

 • Đơn vị chuyên cung cấp xe máy cũ có thương hiệu nổi tiếng 
 • Đơn vị được người quen giới thiệu 
 • Mua xe máy của bạn bè, đồng nghiệp,…  

Kết luận

Trong bài viết này, mình đã chia sẽ đến bạn kinh nghiệm củng như thủ tục mua bán xe máy cũ. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Thông tin được biên tập bởi : taichinh24h.com.vn

Taichinh24h.com.vn là website hỗ trợ vay tín chấp với nhiều hình thức vay đa dạng. Tài chính 24h hỗ trợ vay tiền nhanh với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Vay tiền online bằng CMND với nhóm khách hàng không đủ điều kiện vay tiền mặt trả góp tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn !

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of