Đối với những ai có nguồn vốn nhàn rỗi thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng là một phương án được khá nhiều người lựa chọn. Và nếu như tính đến việc gửi tiết kiệm thì chắc hẳn rằng sẽ quan tâm đến phương thức tính lãi nhập gốc. Vậy lãi nhập gốc là gì ? Công thức tính như thế nào ? Cùng Tài chính 24h tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Lãi nhập gốc là gì ?

Lãi nhập gốc là một hình thức tính lãi được áp dụng với các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn nhưng đến thời gian được trả lại tiền mà khách hàng không đến nhận tiền lãi thì sẽ áp dụng phương thức tính này.

Lãi nhập gốc là gì ?
Lãi nhập gốc là gì và có tác động như thế nào ?

Cụ thể hơn cho hai trường hợp gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn, lãi nhập gốc được hiểu như sau :

  • Đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn : Nếu khách hàng vẫn không đến nhận tiền và quyết toán sổ tiết kiệm khi đến hạn trả lãi thì theo như thỏa thuận từ trước hoặc ngân hàng sẽ tự động thực hiện tính lãi nhập gốc cho khách hàng. Lúc này, ngân hàng sẽ mở một sổ tiết kiệm mới có cùng lãi suất và kỳ hạn với sổ tiết kiệm cũ. Số tiền gốc mới chính là số dư của tiền gốc cũ cộng với tiền lãi nhập gốc.
  • Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn : Trong trường hợp này, việc tính toán cũng như quản lý tiền gửi khi tính lãi nhập gốc sẽ được tính vào thời điểm những ngày cuối cùng của tháng. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về khoản thời gian này.

Công thức tính lãi nhập gốc mới nhất

Để hiểu rõ hơn về phương thức tính lãi nhập gốc, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính trong từng trường hợp cụ thể đó là gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn.

Phương thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Ta có công thức tính như sau :

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Từ đó ta có được : Số tiền gốc mới = Số tiền gốc cũ + số tiền lãi 

Phương thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Ta có công thức tính như sau :

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x Lãi suất (tháng)/ 30 ngày

Trong đó: Tổng tích số tính lãi trong tháng = ∑  (số dư x số ngày thực tế mà số dư tồn tại).

Số gốc mới = Dư gốc (Tính đến thời gian lãi nhập gốc) + số tiền lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc ảnh hưởng như thế nào khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một lựa chọn của khách hàng có nguồn vốn nhàn rỗi. Nhưng khi có rất nhiều ngân hàng thì việc lựa chọn ngân hàng nào để gửi củng là một bài toán khó. Lúc này, phương án tính lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm chính là quân cờ mà các ngân hàng đưa ra để thu hút khách hàng.

Phương thức tính lãi nhập gốc có ảnh hưởng tích cực khi gửi tiết kiệm
Phương thức tính lãi nhập gốc có ảnh hưởng tích cực khi gửi tiết kiệm

Đây là phương thức tính lãi linh hoạt, giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và vẫn đảm bảo được quyền lợi. Một số ngân hàng áp dụng cách tính lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm có thể kể đến như :

  • Agribank
  • BIDV
  • VPBank
  • Vietcombank
  • Techcombank
  • Sacombank

Tổng kết

Trong bài viết này, Tài chính 24h đã gửi đến bạn các thông tin về lãi nhập gốc củng như phương thức tính lãi nhập gốc đang được các ngân hàng áp dụng. Hy vọng bài viết này mang lại các thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng.

Xem thêm :

Thông tin được biên tập bởi : taichinh24h.com.vn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of