Kinh nghiệm khi vay tiền ngân hàng mua nhà – những điều bạn phải biết.

Sở hữu một căn nhà là một mục tiêu của đại đa số người dân Việt Nam, tuy nhiên việc bỏ ra một số tiền lớn lên tới vài ba tỉ đồng là điều ít người có đủ khả năng làm được. Xét cho cùng với mặt bằng thu nhập chung ở VN hiện này thì việc sở hữu một căn nhà dựa vào tài chính cá nhân là chuyện cực kì khó, nhất là đối với các gia đình trẻ.
Điều đáng mừng là các ngân hàng hiện nay đã đồng loạt tung ra những chương trình cho vay mua nhà với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đây là phương án tốt để những khách hàng có nhu cầu nhà ở phần nào đó có thể dễ dàng sở hữu căn hộ mơ ước cho mình.Tuy nhiên, việc vay tiền ngân hàng để mua nhà một cách thông minh, tránh các khoản nợ ngân hàng đè ngập là một điều ít người có thể nắm được.

vay tien ngan hang mua nha

Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn cần nắm trước khi quyết đinh vay tiền ngân hàng để mua nhà :

Đầu tiên là “xác định khả năng tài chính” :

 • Về thực tế, các ngân hàng hiện nay đều “phóng khoáng” có thể cho bạn vay tới 70-80% giá trị của căn nhà mà bạn dự định mua và bạn chỉ cần phải có khoảng 20-30% là được. Tuy nhiên, đừng để những con số này là lòa mắt các bạn, vì sau đó không ít lâu thì những khoản lãi hàng tháng sẽ chiếm trọn ngân sách chi tiêu hàng ngày của các bạn mà thôi.
 • Theo các chuyên gia từ Tài Chính 24h, bạn nên giữ “tỷ lệ vàng” khi đi vay là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà mà thôi để nhằm đảm bảo bạn và gia đình vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không dính vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Trong trường hợp muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà thì buộc thu nhập của gia đình bạn phải “mạnh” và chắc chắn rằng tổng chi phí trả lãi ngân hàng mỗi tháng không chiếm quá 40% thu nhập của gia đình bạn.
  xac dinh kha nang tai chinh

Xem thêm : Cách tính lãi suất vay tiêu dùng trả góp

Tiếp đến là “lựa chọn ngân hàng vay” :

Sau khi đã xác định được khả năng tài chính của mình và ước chừng số tiền vay thì việc tiếp theo của các bạn là lựa chọn ngân hàng vay, hiện nay đa số các ngân hàng đều hỗ trợ vay tiền mua nhà với nhiều mức lãi suất ưu đãi và hình thức khác nhau như vay tín chấp, vay thế chấp, vay tiền trả góp … , tuy nhiên bạn cần nắm một số điều dưới đây để có một sự lựa chọn thông minh và phù hợp với khoản vay của bạn :

 • Cho dù vay ở ngân hàng nào thì các bạn cũng sẽ phải chịu một ít phí dịch vụ, thông thường khoản này này được quy định ngầm với nhau dựa và % tổng số tiền vay – Vậy nên nên bạn cần tìm hiểu là % chi phí là bao nhiêu.
 • Khâu giấy tờ thủ tục thường chỉ là khâu bổ sung, hoàn thiện. Các bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này, cái gì mình không biết thường sẽ giải thích cặn kẽ và, cái gì mình không có họ sẽ giúp bổ sung…

Cân nhắc phương án trả lãi và nợ :

 • Điều quan trọng tiếp theo là bạn phải cân nhắc phương thức trả nợ , vấn đề này cực kì quan trọng bởi ngoài khoản trả nợ hàng tháng bạn cần phải để dành để phục vụ chi phí sinh hoạt hàng ngày. Do đó các bạn cân nhắc được các khoản thu nhập hàng tháng, các khoản chi tiêu hàng thàng của cả gia đình đề chọn phương án trả nợ phù hợp. Bạn cứ mạnh dạn đưa vấn đề này, phía ngân hàng sẽ tư vấn rõ hơn cho bạn.
  can nhac phuong an tra no

Chọn vay ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn ?

 • Cân nhắc khi chọn vay ngắn hạn : Nếu vay ngắn hạn thì mỗi tháng bạn chỉ phải trả lãi nhưng số tiền nợ gốc thì vẫn còn đó. Trong trường hợp đến thời điểm hết hạn nếu bạn không có “một cục” để trả khoản nợ gố đó thì bạn lại phải làm các thủ tục đáo hạn … (lại phải mất chi phí) . Và không ít trường hợp đáo hạn xong lại không thể vay thêm được nữa do trúng thời điểm hạn chế vay của ngân hàng, điều này khiến không ít gia đình khốn đốn.
 • Trường hợp nếu vay trung hạn : Mỗi tháng bạn cần phải trả một phần gốc và lãi và bạn nên lựa chọn phương án tính theo dư nợ giảm dần nhé. Bạn cần cân đối chi phí sinh hoạt gia đình đề lựa chọn thời gian vay và trả  phù hợp tránh tình trạng “cắt sữa của con đề trả nợ ngân hàng” . Cần tham khảo ngân hàng bạn vay có áp dụng hình thức phạt khi bạn trả trước hạn hay không nhé.
 • Vay dài hạn : Khoản vay này tương đối khó khăn, và thường áp dụng cho mức vay lớn, tuy nhiên lợi ích là được thư thả trong việc trả nợ, vì có những ngân hàng cho nợ lên tới 20 năm.

Cuối cùng là “xem kỹ hợp đồng vay” :

Việc này cũng không kém phần quan trọng để tránh các hệ luy sau này, tốt nhất khi tiến hành làm hợp đồng vay, bạn nên tham khảo trước về các kiến thức luật pháp và nên đi 2 người để tránh tình trạng quên, sót các điều khoản trong hợp đồng.
Phía trên là một số kinh nghiệm các bạn cần nắm khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà, nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, các bạn có thể liên hệ Hotline của Tài Chính 24h để được giải đáp. Chúc các bạn thành công và sớm sỡ hữu được căn nhà mơ ước.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676