7 Sai lầm cơ bản thường mắc phải khi đi vay mua nhà

Mua nhà vay tiền là điều hiển nhiên, tuy nhiên việc đi vay sao cho hợp lý thì lại là chuyện không hề đơn giản. Việc háo hức để sở hữu ngay căn nhà mơ ước cho bản thân nhiều khi khiến chúng ta lâm vào những trường hợp sai sót không đáng có. Tốt nhất trước khi vay mua nhà bạn nên cẩn thận tìm hiểu kỹ càng các kiến thức, quy trình, thủ tục liên quan và các vướng mắc có thể gặp phải :

7 Sai lầm thường mắc phải khi đi vay mua nhà :

1 – Vay mua nhà là nghĩ ngay đến việc vay tiền ngân hàng :

Hãy nhớ rằng, vay ngân hàng là giải pháp cuối cùng của bạn, hãy tận dụng tối đa mọi nguồn vay khác như gia đình, bạn bè, người thân với mức lãi thấp hoặc thậm chí là miễn phí … Bởi khi đi vay ngân hàng bạn sẽ chịu gánh năng của lãi suất và phía ngân hàng thì sẽ không bao giờ có khái niệm nhân nhượng hay trả trễ cả, mọi sự việc đều phải trả giá bằng những mức phạt lên tới hàng chục phần trăm, điều này sẽ khiến bạn lâm vào cảnh khốn đốn.

2 – Không quan tâm tới thông tin thị trường :

Với một số người thường có suy nghĩ cho rằng điều này không quan trọng, tuy nhiên nếu bạn chịu khó quan tâm tìm hiểu thị trường tài chính bạn sẽ biết được các biến động lãi suất của các ngân hàng, các chính sách cho vay ưu đãi … Những thông tin này phần nào sẽ giúp bạn đi vay dễ dàng hơn và có cơ hội được hưởng những ưu đãi tốt ( gói 30 nghìn tỷ vừa qua chẳng hạn).

3 – Vay khi chưa đủ vốn trong tay :

Về cơ bản ngân hàng có thể cho bạn vay tới 70-80% giá trị của căn nhà, tức là bạn phải có ít nhất 20-30% giá trị căn nhà trong tay. Tuy nhiên thực tế có không ít người vẫn giữ quan “niệm tay không bắt giặc” và điều này là một điều sai lầm cực kì nguy hiểm dẫn đến việc không đủ khả năng trả nợ ngân hàng dẫn tới việc phải bán cả căn nhà để thanh lý khoản vay.
Thực tế bạn đừng quan tâm tới con số cho vay tới 70-80%, theo các chuyên gia taichinh24h, bạn chỉ nên vay tối đa khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà tức là bằng cách nào đó bạn phải có chắc 60-70% số tiền trong tay để đảm bảo rằng sau khi trả lãi suất hàng tháng bạn vẫn có đủ tiền sinh hoạt cho các gia đình. Trong trường hợp muốn vay nhiều bạn phải đảm bảo tổng chi phí trả lãi ngân hàng hàng tháng không vượt quá 40% nguồn thu nhập hàng tháng của bạn.

4 – Cố gắng vay được nhiều càng tốt :

Có một số trường hợp chỉ cần vay khoảng 20-30% là đủ nhưng lại vay lên đến 40% để có thêm tiền sắm sửa nội thất cho ngôi nhà mới, điều này thật sự không cần thiết. Việc vay thêm tiền chỉ khiến cho mức lãi suất của bạn phải trả hàng tháng càng cang thêm nhiều mà thôi Trong khi số tiền trả lãi hàng tháng cho 20-30% vay mua nhà thêm đó bạn có thể dùng để sắm sửa đồ dùng và dùng vào việc khác rồi.
Bạn nên khôn ngoan và sống trong khả năng phương tiện của bạn cho phép, bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào cuộc sống có thể đẩy bạn vào một hoàn cảnh tài chính khó khăn, như bị nghỉ việc hoặc gặp một vấn nạn về sức khỏe.

5 – Luôn ưu tiên chọn mức lãi suất thấp nhất :

Một mức lãi suất thấp là điều kiện thuận lợi cho việc trả lãi sau này, tuy nhiên không phải lãi suất thấp nhất là lúc nào cũng tốt. Bạn phải nhớ rằng lãi suất thấp chưa chắc số tiền phải đóng hàng tháng sẽ nhỏ bởi vốn cố định nhưng lãi vay mà ngân hàng đưa ra thường là lãi suất thả nổi.
Có nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ 7-8% một năm nhưng chỉ được trong 6-12 tháng đầu tiên mà thôi. Sau đó, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3-4% tùy từng ngân hàng. Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng

6 – Không đọc kỹ hợp đồng vay :

Cẩu thả sơ sài là đặc điểm chung của người Việt, khi cầm bản hợp đồng vay mua nhà trên tay, bạn phải suy xét thật kĩ lưỡng từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, kỳ hạn, hạn mức, cách thức tính lãi, ưu đãi… Đặt ra những trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện, dựa vào điều kiện công tác và làm việc của bạn. Như vậy mọi giải đáp được thắc mắc và rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có. Và nên nhớ một điều rằng đôi khi những từ in đậm nhỏ bé tí trong hợp đồng cũng có thể khiến cuộc sống của bạn lao đao sau này. Tốt nhất khi đi ký hợp đồng vay bạn nên đì từ 2 người trở lên để có cái nhìn toàn diện hơn, và nếu được tốt nhất nên nhờ người am hiểu luật pháp đi cùng.

7 – Không cố gắng trả nợ trước hạn :

Khi vay một khoản lớn mua nhà rồi vẫn nhởn nhơ, không nỗ lực và chăm chỉ kiếm thêm thu nhập để trả nợ, điều này không những khiến khoản nợ của bạn bị kéo dài mà còn có khả năng trả nợ chậm và chịu phạt từ ngân hàng. Bạn có biết rằng đôi khi những món nợ có thể khiến bạn mệt mỏi hơn nhưng lại mang đến những động lực làm việc không tưởng. Bạn cũng nên lưu ý kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay ngân hàng bởi đây là việc bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng tài chính. Phần lớn các khách hàng vay mua nhà đều không cần đủ thời gian vay ban đầu để trả hết nợ. Đừng tiếc tiền phí trả trước hạn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676