Vay thế chấp là gì? Lợi ích, điều kiện và thủ tục vay thế chấp

Vay thế chấp là một trong những hình thức vay đang được áp dụng rộng rãi, phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức vay này cũng như điều kiện, thủ tục vay như thế nào. Bài viết dưới đây, taichinh24h.com.vn sẽ chia sẻ với về hình thức vay này cũng như lợi ích, điều kiện và thủ tục vay để bạn có thể hiểu rõ hơn về nó.

Vay thế chấp là gì?

vay thế chấp là gì ?
Đôi nét về hình thức vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống của ngân hàng có đảm bảo tài sản. Mục đích của hình thức vay này là để kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng hoặc thanh toán các khoản vay có lãi suất cao hơn.

Bản chất của khoản vay này là những khoản vay có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, mục đích tiêu dùng và mua sắm chính đáng. So với hình thức vay tín chấp thì hình thức vay này có lãi suất thấp hơn, thời gian thực hiện và xử lý giao dịch lâu hơn.

Lợi ích của vay theo hình thức thế chấp

Đây là hình thức vay được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích hấp dẫn như:

 • Thứ nhất là khoản tiền cho vay lớn. Khoản vay có thể dao động từ 50 triệu đồng đến 5 tỷ đồng tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu vay và quy định của mỗi ngân hàng và giá trị tài sản thế chấp.
 • Thứ hai là mức lãi suất vay thế chấp ngân hàng dao động trung bình 14% – 16%/năm. Lãi suất thấp hơn vay tín chấp, do đó người vay sẽ không cần quá lo lắng trong vấn đề trả lãi.
 • Thứ 3 thời hạn cho vay tối đa kéo dài đến 15 năm. Vì vậy người vay có khoảng thời gian dài để chuẩn bị khoản tiền để trả nợ.

Điều kiện để có thể vay thế chấp ngân hàng

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng
Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

Để có thể vay theo hình thức thế chấp ngân hàng, người vay cần đáp ứng được những yêu cầu, điều kiện từ phía ngân hàng.

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

 • Khách hàng cần đảm bảo khả năng trả nợ của mình bằng cách chứng minh nguồn thu nhập ổn định thông qua bảng lương….
 • Khách hàng muốn vay theo hình thức vay này cần đảm bảo có lịch sử vay tín dụng tốt, không có nợ xấu tại thời điểm vay.
 • Các tài sản thế chấp cần phải đảm bảo phù hợp với quy định của ngân hàng bạn muốn vay.

Điều kiện tài sản để vay theo hình thức thế chấp

Các tài sản bạn có thể dùng để thế chấp ngân hàng bao gồm như nhà ở, công trình xây dựng, các tài sản liên quan đến đất đai, giá trị quyền sử dụng đất….và các tài sản này bắt buộc thuộc quyền sở hữu, quản lý hoặc sử dụng của chính người vay.

Các tài sản thế chấp cần phải đảm bảo được pháp luật cho phép, không trái với các quy định của pháp luật. Các tài sản không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý trong khoảng thời điểm kí hợp đồng vay vốn.

Hồ sơ, thủ tục vay vốn thế chấp

Hồ sơ vay thế chấp
Hồ sơ vay thế chấp

Để có thể vay theo hình thức thế chấp, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau:

 • CMND hoặc Hộ chiếu.
 • Hộ khẩu hoặc Giấy tạm trú.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm.
 • Bằng chứng chứng minh thu nhập hàng tháng như bảng lương.
 • Đơn đề nghị được vay thế chấp ở ngân hàng cụ thể( ngân hàng bạn định vay).
 • Giấy đề xuất phương án trả nợ.
 • Các chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn.

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin về vay thế chấp là gì? Lợi ích, điều kiện và thủ tục vay. Hi vọng rằng đây sẽ là những chia sẻ cần thiết và hữu ích đối với những ai đang có nhu cầu vay vốn theo hình thức này.

0/5 (0 Reviews)
Call Now ButtonGọi ngay 0337651676