Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất, an toàn nhất.

Hiện tại, nếu như các bạn chưa có ý tưởng kinh doanh hay dự án để đâu tư, hoặc có thể là có một khoản dư sau một năm cày cuốc vất và thì lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư an toàn nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngân hàng cũng như các gói gửi tiết kiệm như thế nào, gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất là một việc cũng khá đau đầu đặc biệt là đối với những người lần một lần hai.
Do đó, trong chuyên mục kiến thức tài chính, hôm nay các chuyên gia từ Tài Chính 24h sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu giúp các bạn làm sao để gửi tiết kiệm hưởng mức lãi suất cao nhất và an toàn nhất có thể.

Hiện nay, cơ bản chúng ta có thể chia các ngân hàng ra làm ba nhóm cơ bản

 • Nhóm 1 : Các ngân hàng lớn (Big 4) bao gồm :  Vietcombank, Agribank, BIDV và Vietinbank.
 • Nhóm 2 : Các ngân hàng TMCP tiêu biểu như : Đông Á, Sacombank, Á Châu Bank, VPBank, SeaBank, Techcombank ….
 • Nhóm 3 : Các ngân hàng TNHH nước ngoài như : ANZBank, Standard Charter, Indovinabank, Shinhanbank, Maybank …

Và lựa chọn nhóm ngân hàng nào để gửi tiết kiệm thì các bạn tham khảo dưới đây :

 • Thứ nhất : Với các bạn có ý đinh gựi tiết kiệm số tiền cả gốc lẫn lãi dưới 50 triệu đồng thì không cần lo lắng gì cả, vì theo quy định các ngân hàng buộc phải có bảo hiểm tiền gửi cho 1 người /1 sổ/ 1 ngân hàng tối đa là 50 triệu. Trong trường hợp ngân hàng có vấn đề như phá sản thì phía bảo hiểm sẽ hoàn lại số tiền cho cho các bạn.
 • Thứ hai : Với số tiết tiết kiệm lớn hơn 50 triệu mà muốn an toàn 100% thì cứ đến các ngân hàng ở nhóm 1 để gửi. Ưu điểm ở nhóm này là các ngân hàng lớn có gốc nhà nước tuy nhiên nhược điểm là thái độ phục vụ khá tệ và lãi suất thấp hơn các nhóm khác. Nếu gửi kỳ hạn ngắn thì đỡ những nếu kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng thiệt.
 • Thứ ba : Cũng số tiền tiết kiệm lớn hơn 50 triệu mà muốn được lãi suất tốt và được quyền lợi cao nhất thì các bạn nên tới các ngân hàng nhóm 2.  Đây cũng là nhóm mà Tài chính 24h khuyên các bạn lựa chọn bởi vì : Các ngân hàng nhóm này đều nằm trong sự quản lý của NHNN, trong trường hợp xẩy ra vấn đề thì NHNN sẽ can thiệp để đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền. Trong trường hợp một ngân hàng nào đó sập thì buộc NHNN phải có biện pháp can thiệp ngay lập tức bởi nếu người gửi tiền bị mất trắng sẽ dẫn đến hiệu ứng rút tiền dây chuyền, gây hôn loạn dễ dẫn đến sập cả hệ thống ngân hàng.
 • Thứ tư : Không nên lựa chọn gửi tiết kiệm ở các ngân hàng thuộc nhóm 3 bởi các ngân hàng này chủ yếu tập trung vào dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp, mở thẻ tín dụng, tài trợ xuất khẩu chứ không tập trung nhiều vào gửi-vay như các ngân hàng VN nên lãi suất gửi tiết kiệm ở những ngân hàng này thấp hơn so với mặt bằng chung. Phần nữa là do đây là các ngân hàng nước ngoài, ít chịu sự đảm bảo của NHNN nên mức đọ an toàn khá thấp.

Có thể bạn quan tâm : gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất tốt nhất

Xem thêm : vay tiền mặt trả góp hàng tháng lãi suất ưu đãi

Và sau khi lựa chọn được nhóm ngân hàng thì dưới đây là một số kinh nghiệm các bạn nên nắm rõ :

 • Xác định số tiền gửi và thời gian gửi : Thông thường nếu số tiền gửi càng nhiều và thời gian gửi càng dài (dưới 3 năm ) thì lãi suất sẽ càng cao. Nếu các bạn không cần vốn nhiều và không có những khoản thu chi lớn thì nên gửi kỳ hạn tầm 12 – 18 tháng, nếu gửi quá dài tầm 24 – 36 tháng thì dễ bị rủi ro lãi suất thị trường tăng giảm.
 • So sánh lãi suất từng ngân hàng : Hiện tại các ngân hàng đều công bố lãi suất gửi chi tiết trên website và tại các phòng giao dịch, tuy nhiên nếu các bạn có số tiền gửi lớn và kỳ hạn dài thì hoàn toàn có thể thỏa thuận mức lãi suất cũng như quyền lợi cho mình.
  Lưu ý : kỳ hạn trên 12 tháng được xem là kỳ hạn dài, còn số tiền gửi như thế nào là lớn thì lại tùy thuộc vào ngân hàng. Ví dụ, đối với các ngân hàng lớn như ACB, VPBank, Techcombank, Sacombank thì số tiền 1, 2 tỷ không phải to, nhưng đối với  các ngân hàng nhỏ như Việt Á, VietBank, GBbank, CBBank…thì vài trăm triệu hay 1, 2 tỷ thì con số đó cũng là lớn rồi.
  Thường thì ngoài ưu đãi về lãi suất thì nếu số tiền lớn các bạn sẽ được ngân hàng “chi ngoài” thêm nữa bởi các chi nhánh ngân hàng hay nhân viên sale đều chạy doanh số, số tiền bạn gửi lớn thì cái khoản “chi ngoài” đó cũng được kha khá đấy.
 • Tỉnh táo trước các mức lãi suất quảng cáo của các ngân hàng : Ví dụ có ngân hàng cho lãi suất 7,45% cho kỳ hạn 12 tháng, tuy nhiên chỉ áp dụng là phải gửi trên 200 tỷ và không được rút trước hạn. Vậy nên các bạn phải xem thật kỹ các điều kiện đi kèm cần thiết liên hệ trực tiếp để hỏi thông tin cụ thể.
 • Tận dụng ưu đãi người lớn tuổi : Một số ngân hàng có các chương trình ưu đãi cho người già ( lớn hơn 40 tuổi, 50 tuổi tùy ngân hàng ) khi gửi tiết kiệm sẽ được công thêm lãi suất. Nếu các bạn chọn các ngân hàng đó thì hãy nhờ người thân lớn tuổi trong gia đình đứng tên số tiết kiệm để tận dụng hưởng thêm lãi suất nhé.
 • Tìm hiểu các ưu đãi khác của ngân hàng : Các ngân hàng thường có quà tặng theo từng đợt (giá trị khá lớn ) thì các bạn cũng nên tranh thủ cơ hội nhé .
 • Cách tính lãi ( cực kỳ quan trọng ) : Hiện tại có 2 cách tính lãi phổ biến như sau :
  – Cách 1 : Tính theo ngày gửi thực tế của khách hàng, gửi ngày nào tính ngày đó ( SCB, CBBank, Bắc Á Bank, Vietbank, HDBank…. ).
  > Suy ra : Tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (% năm) x số ngày gửi thực / 360 ngày (theo năm) hoặc 30 ngày (theo tháng)
  – Cách 2 : Lãi suất làm tròn tháng, một tháng dù 28 ngày hay 31 ngày đều được làm tròn 30 ngày (Việt Á Bank, Agribank, Indovina Bank, Ngân Hàng Quốc Dân….)
  > Suy ra : Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (% năm) x số tháng gửi / 12.Ví dụ : Số tiền gửi là 200 triệu, kỳ hạn gửi 13 tháng, lãi suất 8,5% /năm, ngày gửi 1/2/2017, đáo hạn ngày : 2/2/2018, lãi suất sẽ được tính như sau :
  – Theo cách 1 : Lãi = 200.000.000 x (365+31) /360 x 0.085 = 18.700.000 vnd
  – Theo cách 2 : Lãi = 200.000.000 x 13 / 12 x  0.085 = 18.416.666 vnd
  Như vậy nếu số tiền gửi càng nhiều, kỳ hạn càng dài thì gửi ở các ngân hàng tính theo các 2 sẽ càng thiệt, các bạn nên cân nhắc kỹ vấn đề này nhé.

Một số lưu ý khác cần nắm thêm:

 • Đa phần rút trước kỳ hạn lãi suất sẽ về mức rất thấp ( 0.5 – 1% /năm )
 • Nên mở số trực tiếp tại các văn phòng giao dịch của ngân hàng để tránh rủi ro phát sinh như giả mạo, cướp đoạt …
 • Tuyệt đố không cho nợ sổ hoặc giữ sổ tiết kiệm.
 • Kiểm tra kỹ sổ tiết kiệm, đầy đủ chữ ký, con dấu, đọc kỹ nội dung chứng từ liên quan.
 • Cần nắm rõ quy định khi tất toán tài khoản tiết kiệm.

Phía trên là toàn bộ những kinh nghiệm khi gửi tiết kiệm ngân hàng do các chuyên gia của Tài Chính 24h gửi đến các bạn, hi vọng với những thông tin đó các bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn địa chỉ gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất cho mình. Nếu có vấn đề cần tư vẫn hỗ trợ trong lĩnh vực vay tiền nhanh có thể liên hệ trực tiếp Hotline của chúng tôi. Chúc các bạn thành công !

3.6/5 (15 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676