Công ty tài chính là gì ? Những điều khách hàng nên biết

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Các công ty tài chính, ngân hàng phát triển rất mạnh mẽ. Cùng với sự phát triển của mạng internet, các dịch vụ về tài chính ngày càng phát triển và được khách hàng ưa chuộng. Có thể ai cũng nghe nhiều cụm từ “tài chính”, nhưng không phải ai cũng hiểu nó là cái gì? Thông qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu tài chính là gì và những điều cần biết về lĩnh vực này.

Công ty tài chính là gì?

Theo Luật Tổ chức tín dụng, công ty hoạt động tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tín dụng nhưng không phải là ngân hàng. Hay người ta gọi là phi ngân hàng. Công ty có chức năng huy động vốn, cho vay tiêu dùng cá nhân, cung ứng các dịch vụ về lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Tuy nhiên, công ty hoạt động tài chính không được làm dịch vụ thanh toán và nhận tiền gửi dưới 1 năm.

công ty tài chính
Nhiều công ty tài chính đang hoạt động tại Việt Nam

Công ty về tài chính được thành lập theo các hình thức: công ty cổ phần, doanh nghiệp, công ty do cá nhân hoặc tổ chức tín dụng làm chủ. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng nước ngoài. Công ty có vốn 100% của nước ngoài, đều có thể đăng thì thành lập công ty hoạt động tài chính.

Một số công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam như FE với sản phẩm vay tiền mặt FE Credit, Home Credit, ACS ….

Những điều cần biết về công ty tài chính

Chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm, vai trò cũng như quá trình hoạt động của loại hình doanh nghiệp này. Khách hàng, cần nắm rõ về nguyên tắc hoạt động để tiến hành thực hiện các giao dịch.

công ty tài chính là gì ?
Khách hàng đến mở thẻ tại công ty tài chính

Đặc điểm của công ty tài chính

Cũng như nhân hàng, công ty hoạt động tài chính phải có vốn pháp định khi thành lập theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vốn pháp định của công ty hoạt động tài chính thấp hơn ngân hàng. Theo quy định của pháp luật vốn pháp định là 500 tỷ đồng nếu thành lập sau năm 2018. Từ năm 2018 trở về trước là 300 tỷ đồng.

Tham khảo : vay tiền bằng cavet xe máy lãi suất thấp

Các loại hình hoạt động của công ty tài chính

Trước đây gồm có: Công ty do nhà nước thành lập, đầu tư vốn và tổ chức các hoạt động kinh doanh. Công ty cổ phần tài chính, do các cá nhân và tổ chức cùng góp vốn thành lập theo quy định của pháp luật. Công ty hoạt động tài chính trực thuộc của các tổ chức tín dụng. Công ty theo hình thức này, do một tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn của mình.

hình thức công ty tài chính
Công ty tài chính hoạt động dưới nhiều hình thức

Công ty liên doanh tài chính, được thành lập so sự góp vốn giữa Việt Nam và nước ngoài trên cở hợp hợp đồng. Công ty hoạt động tài chính 100% vốn nước ngoài, được thành lập từ nguồn vốn ở nước ngoài theo quy định pháp luật.

Hiện nay, chỉ còn 3 loại hình công ty: công ty tài chính TNHH một thành viên ( FE Credit ),  hai thành viên trở lên và cổ phần. Không phân biệt vốn nước ngoài hay trong nước.

Các hình thức vay của công ty tài chính

Hiện nay đa số các công ty tài chính đều hỗ trợ các sản phẩm vay giống nhau, bao gồm :

Thời gian hoạt động của công ty tài chính

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, có thời gian hoạt động tối đa là 50 năm. Nếu muốn gia hạn thêm phải được ngân hàng nhà nước đồng ý, thời gian gia hạn không quá 50 năm.

Lĩnh vực hoạt động

Huy động vốn là yếu tố quan trọng, ảnh hướng đến sự phát triển của công ty. Hoạt động huy động vốn bằng các hình thức: nhận tiền gửi của cá nhân, tổ chức từ 1 năm trở lên, tiếp nhận vốn ủy thác….Hoạt động cho vay của công ty: vay tiền trả góp, cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ngoài ra công ty còn tham gia hoạt động đầu tư, bảo lãnh đối ứng, bảo lãnh dự thầu.

Qua bài viết, chúng ta thấy được rằng công ty tài chính là loại hình tín dụng phi ngân hàng. Giờ đây, chắc bạn đã tìm được cho mình câu trả lời về công ty tài chính là gì? và những điều cần biết về công ty này.

5/5 (1 Review)
Call Now ButtonGọi ngay 0337651676