Rất nhiều người gặp các vấn đề khó khăn về tài chính, sau khi vay tiền tại một tổ chức tín dụng nào đó nhưng không thanh toán đúng hạn và thường rơi vào trường hợp nợ xấu. Vậy, nợ xấu là gì? Liệu nợ xấu có mua trả góp được không và nếu có, làm thể nào để mua trả góp? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây của taichinh24h.com.vn, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu chung về nợ xấu

Nợ xấu (khoản nợ khó đòi) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những khoản tiền đã vay của người khác từ cá nhân, tổ chức tín dụng hay ngân hàng để đáp ứng các nhu cầu về tài chính của cá nhân và người vay có nghĩa vụ hoàn trả số tiền theo thời hạn được quy định nhưng người vay lại không trả đúng hạn hoặc cố tình không trả như hợp đồng đã cam kết.

Tìm hiểu chung về nợ xấu
Tìm hiểu chung về nợ xấu

Các nhóm nợ xấu

Hệ thống CIC (là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam) tại mỗi ngân hàng sẽ có chức năng đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng bằng cách phân nhóm dựa trên thời gian nợ quá hạn của người vay. Cụ thể như sau:

NhómThời gian nợ quá hạnThời gian có thể vay trở lại
Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩnDưới 10 ngàyCó thể xem xét vay ngay
Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ýTừ 10 ngày tới dưới 30 ngàySau 12 tháng
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩnTừ 30 tới dưới 90 ngày5 năm
Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốnTừ 90 ngày dưới 180 ngày5 năm
Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốnNợ từ 180 ngày trở lên5 năm

Phân loại các nhóm nợ xấu

Qua đó, nếu khách hàng quá hạn thanh toán khoản vay thuộc nhóm 3 trở đi tương ứng với 30 ngày trở lên sẽ rất khó để vay tiền tại các tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào khác. Hệ thống ngân hàng toàn quốc đã lưu lại toàn bộ thông tin lịch sử liên quan tới tín dụng ngân hàng trong thời gian 3 – 5 năm kể từ thời điểm khách hàng vay vốn.

Bên cạnh đó, những ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam cũng có hệ thống kiểm soát rủi ro rất chặt chẽ nên những đối tượng có tiền sử nợ xấu sẽ không thể vay bằng bất cứ hình thức nào. Chính vì vậy, nếu các bạn vay tiền tại các tổ chức tín dụng hay ngân hàng, cần trả đúng hạn theo quy định đã ký kết để tránh rơi vào nhóm nợ xấu, ảnh hưởng đến cơ hội vay sau này.

Người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Mỗi cá nhân khi vay tiền đều cần sổ hộ khẩu để đối chiếu và kiểm tra CIC của người đi vay bao gồm cả những thành viên của gia đình. Nếu người thân bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên, cá nhân đó sẽ không thể vay tiền vì ngân hàng cho rằng bạn đang vay hộ người thân mình và rủi ro cho khoản vay không thu được là rất cao.

Mua trả góp là hình thức mua hàng và tài sản mà người mua sẽ thanh toán với người bán một phần tiền và phần còn lại sẽ được trả tiếp vào hàng tháng gồm cả lãi suất. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo hợp đồng và số tiền lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. Hãy cùng tìm hiểu nợ xấu có mua trả góp được không qua phần tiếp theo ngay sau đây nhé.

Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Nếu bạn rơi vào nhóm nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5, chắc chắn sẽ không có tổ chức tài chính hay ngân hàng nào đồng ý xét duyệt khoản vay cho bạn mà phải sau 3 – 5 năm bạn mới được vay trở lại. Vì vậy, bị nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 sẽ không thể mua trả góp.

Nợ xấu có mua trả góp được không?
Nợ xấu có mua trả góp được không?

Nếu bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu thứ 2, một số công ty tài chính vẫn có thể cân nhắc cho vay tuỳ vào điều kiện hiện tại của bạn còn ngân hàng sẽ không cho vay.

Nếu nằm trong nhóm nợ xấu 2, bạn có thể vay tại các công ty tài chính khác vì nếu nộp ở công ty cũ thì khả năng bị từ chối là rất cao và bạn cần thanh toán khoản vay cũ mới có thể tiếp tục có khoản vay mới.

Vậy, bị nợ xấu có mua trả góp được không? Nếu bạn không may dính nợ xấu, công ty tài chính vẫn có thể xem xét và duyệt khoản vay sau khoảng 4 – 5 tháng để bạn có thể mua hàng trả góp.

Một số công ty cho mua trả góp khi bị nợ xấu:

Một số công ty tài chính chấp nhận cho mua trả góp khi bị nợ xấu như:

  • M Credit: Điều kiện để khách hàng vay được ở công ty này là thuộc nhóm 1 nhưng không trả chậm thường xuyên và liên tục.
  • Fe Credit: Hỗ trợ cho khách hàng vay khi nằm trong nhóm nợ xấu 1, 2 và đã hoàn tất tiền nợ và phí phạt của ngân hàng.
  • Home Credit: Dành cho những khách hàng bị nợ xấu nhóm 1, 2 và có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Qua đó có thể thấy, nếu bạn nằm trong nhóm nợ xấu 1 – 2 vẫn có thể vay mua trả góp nhưng khi rơi vào trường hợp nợ xấu nhóm 3 hoặc 5, nếu muốn vay cần gọi trực tiếp đến công ty để được tư vấn và thương lượng.

Có nên mua trả góp khi bị nợ xấu?

Sau khi giải đáp được câu hỏi bị nợ xấu có mua trả góp được không, chắc chắn rất nhiều bạn quan tâm, nếu nợ xấu được mua trả góp, vậy cá nhân khách hàng có nên mua trả góp hay không?

Nên thanh toán các khoản vay cũ trước khi mua trả góp
Nên thanh toán các khoản vay cũ trước khi mua trả góp

Nếu bạn bị nợ xấu, nên cân nhắc thanh toán hết khoản vay cũ rồi mới tiếp tục mua hàng trả góp chứ không nên mua trả góp ngay. Còn trong trường nếu bị nợ xấu rồi vẫn muốn mua trả góp, bạn nên nộp hồ sơ vay có khả năng trả nợ cao tại một số công ty tài chính để dễ dàng được duyệt và giải ngân sớm nhất.

Bạn cần tính toán kỹ lưỡng để tránh gây gánh nặng, áp lực cho bản thân dẫn đến tình trạng lãi suất chồng chất khi không trả kịp thời.

Nợ xấu gây ảnh hưởng lớn đến lịch sử tín dụng của bạn và có thể khiến bạn không thể vay thêm được tại tổ chức tài chính nào. Hy vọng với chia sẻ qua bài viết trên đây về câu hỏi nợ xấu có mua trả góp được không đã giúp các bạn hiểu rõ hơn khi gặp các khó khăn về tài chính. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of