Thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán không tiền mặt được các ngân hàng phát hành đã mang lại nhiều lợi ích lớn cho chủ thẻ sử dụng. Bằng chứng là có hàng ngàn chiếc thẻ đã được ngân hàng phát hành, và hàng trăm điểm chấp nhận thanh toán thẻ cũng được mở ra. Tuy nhiên có một bộ phận không nhỏ người dân đang còn e ngại mở thẻ tín dụng, lo sợ các rủi ro xảy ra và mất tiền trong thẻ.

Tổng quan về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang là người trợ thủ đắc lực, cần thiết trong cuộc sống hiện nay, đáp ứng nhu cầu thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Nhắc đến thẻ tín dụng nhiều, nghe nói đến thanh toán bằng thẻ tín dụng nhiều nhưng không ít người vẫn chưa nắm rõ bản chất của thẻ tín dụng cùng những điều liên quan đến chiếc thẻ nhỏ gọn nhưng đầy tiện ích này.

VIB dẫn đầu xu thế về thẻ tín dụng
VIB dẫn đầu xu thế về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một trong số các loại thẻ được ngân hàng phát hành cho phép chủ thẻ dùng để thanh toán các chi tiêu mua sắm, dịch vụ theo hình thức trực tiếp và trực tuyến mà không có tiền sẵn trong thẻ. Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán tức là bạn đang “mượn tạm” số tiền của ngân hàng để mua sắm, chi tiêu và bạn phải trả lại số tiền đã sử dụng cho ngân hàng vào cuối kỳ sao kê.

Hiện nay, thẻ tín dụng được làm từ chất liệu nhựa polyme với hình dạng và kích thước theo đúng tiêu chuẩn quốc tế ISO 7810. Mỗi ngân hàng phát hành thẻ sẽ có một màu sắc, thiết kế riêng biệt đại diện cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng có bao nhiêu loại?

Thẻ tín dụng hiện nay gồm có 2 loại là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.

 • Thẻ tín dụng nội địa: là thẻ do ngân hàng phát hành được sử dụng để thanh toán các giao dịch trong phạm vi trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: là thẻ do ngân hàng phát hành được sử dụng để thanh toán các giao dịch trong nước và quốc tế. 

Hiện nay, nhiều người đang nhầm tưởng đến sản phẩm thẻ trả trước do một số ngân hàng phát hành thành thẻ tín dụng trả trước. Trên thực tế, không có tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào đang phát hành dòng sản phẩm thẻ tín dụng trả trước. 

Lợi ích thiết thực khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang là công cụ thanh toán hữu ích nhất trong việc thanh toán các giao dịch chi tiêu mua sắm. Điều này đã lý giải vì sao tại các nước phát triển trên thế giới, thẻ tín dụng luôn là vật bất ly thân và được sử dụng nhiều hơn tiền mặt.

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích thiết thực
Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích thiết thực
 • Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi: với thẻ tín dụng chỉ cần 1 thao tác quẹt thẻ hay 1 cú click chuột là bạn đã hoàn thành giao dịch, giúp bạn luôn chủ động và nhanh chóng giải quyết vấn đề trong mọi hoạt động chi tiêu của mình. Hiện nay thẻ tín dụng được chấp nhận ở hầu hết các trung tâm thương mại, các cửa hàng và các nhà hàng lớn trên toàn quốc và trên thế giới. Đồng thời, chủ thẻ còn được sử dụng để thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền mạng, tiền cáp,…nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả.
 • Quản lý chi tiêu hiệu quả: với bảng sao kê được gửi về cho chủ thẻ qua bản giấy, email hoặc ứng dụng ngân hàng số, bạn có thể theo dõi và quản lý chi tiết các khoản chi tiêu, đồng thời lập ra những kế hoạch hợp lý về tài chính trong tương lai. Bên cạnh đó, các ngân hàng phát hành thẻ đã hỗ trợ khách hàng quản lý tài khoản thuận tiện mọi lúc, mọi nơi thông qua ứng dụng ngân hàng di động. Tiêu biểu là ngân hàng Quốc Tế VIB với ứng dụng mobile banking MyVIB cho phép chủ thẻ chủ thẻ theo dõi quá trình thanh toán, giao dịch và số tiền cần thanh toán ở mỗi kỳ sao kê, giúp chủ thẻ tín dụng VIB quản lý chi tiêu cách hiệu quả nhất. 
 • Công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả: khi cần một khoản tiền lớn mà chủ thẻ không thể có trong một thời gian ngắn, lúc này thẻ tín dụng sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực nhất, giúp chủ thẻ tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm nguồn tài chính để giải quyết vấn đề.
 • Hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng và các đối tác liên kết: khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như giảm giá khi mua sắm, chiết khấu đặt vé máy bay, giá phòng khách sạn, hoàn tiền, tích lũy dặm thưởng, tích điểm đổi quà, trả góp 0% lãi suất và miễn phí thường niên. Ví dụ tiêu biểu là khi sử dụng thẻ tín dụng VIB Mastercard chủ thẻ không chỉ được tặng vé xem phim, lít xăng, vé máy bay, các voucher ăn uống hay giảm giá, mà còn được giảm giá tại hàng trăm đối tác lớn trên toàn quốc.

Điều kiện làm thẻ tín dụng

Điều kiện mở thẻ tín dụng VIB
Điều kiện mở thẻ tín dụng
 • Nguồn tài chính ổn định: để mở thẻ ngân hàng với trường hợp này là thẻ tín dụng, trước hết bạn phải chứng minh được nguồn thu nhập ổn định cho ngân hàng. Do thẻ tín dụng là công cụ hỗ trợ cho vay của ngân hàng nên khách hàng cần chứng minh được khả năng trả nợ của bản thân, tránh trường hợp bị nợ xấu quá nhiều. Thông thường khách hàng phải có bảng lương hành tháng để chứng minh thu nhập. Mỗi dòng thẻ của ngân hàng sẽ có thu nhập trung bình khác nhau. Ví dụ với ngân hàng Quốc Tế VIB, để mở thẻ tín dụng VIB Financial bạn chỉ cần thu nhập tối thiểu 7 triệu VNĐ/tháng, thẻ tín dụng VIB Happy Drive là 12 triệu VNĐ/tháng, trong khi đó thu nhập tối thiểu để mở thẻ tín dụng VIB Premier Boundless là 20 triệu VNĐ/tháng.
 • Sinh sống tại nơi có chi nhánh ngân hàng mở thẻ: đây là điều kiện bắt buộc và đảm bảo cho ngân hàng. Ngân hàng cần xác định được địa điểm thường trú hoặc tạm trú hợp pháp để giảm sát được nguồn tài chính cho vay thường xuyên. Không có một ngân hàng nào đồng ý mở thẻ tín dụng cho bạn khi bạn không ở trong nước cả. Cũng giống bao ngân hàng khác, để mở thẻ tín dụng VIB bạn phải là người có quốc tịch Việt Nam và có địa chỉ hoặc nơi làm việc tại các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng Quốc Tế VIB.
 • Lịch sử tín dụng uy tín: bạn phải đảm bảo không có nợ xấu nằm trong danh sách CIC từ nhóm thứ 2 trở lên, nếu không sẽ không thể làm thẻ tín dụng tại các ngân hàng. Bên cạnh đó, khi có lịch sử tín dụng tốt bạn sẽ dễ được ngân hàng chấp thuận phê duyệt mở thẻ tín dụng cũng như tăng hạn mức tín dụng hơn.

Ngoài 3 yếu tố chính trên, để mở thẻ tín dụng bạn cần đáp ứng đúng độ tuổi mà ngân hàng yêu cầu. Đơn cử là khi mở thẻ tín dụng của ngân hàng Quốc Tế VIB bạn phải đủ từ 20 đến 65 tuổi với chủ thẻ chính và từ đủ 15 tuổi cho chủ thẻ phụ. Đồng thời có thu nhập ổn định từ 3 tháng trở lên tại cơ quan công tác hiện tại và có hợp động lao động làm việc từ 1 năm trở lên.

Hồ sơ làm thẻ tín dụng

Khi có nhu cầu làm thẻ tín dụng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết mà ngân hàng phát hành thẻ yêu cầu. Với ngân hàng Quốc Tế VIB, khi cần làm thẻ tín dụng bạn cần chuẩn bị:

 • Mẫu đơn đăng ký mở thẻ tín dụng do ngân hàng Quốc Tế VIB phát hành.
 • Bản sao 2 mặt Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu.
 • Bản sao Hộ khẩu.
 • Bản sao hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm.
 • Bản gốc Sao kê lương hàng tháng.

Lý do nhiều người còn e ngại mở thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người tiêu dùng vẫn còn e ngại mở thẻ tín dụng. Nguyên nhân được các chuyên gia tài chính phân tích sau: 

 • Sau khi tiến hành quẹt thẻ thanh toán giao dịch đầu tiên bạn đã vay tiền của ngân hàng. Thông thường ngân hàng sẽ miễn lãi cho bạn từ 45 – 55 ngày. Nếu sau khoảng thời gian này, bạn không trả được hoặc trả chậm dư nợ tín dụng cho ngân hàng bạn sẽ bị ngân hàng tính lãi suất và thu mức phí khá cao so với các khoản vay thông thường khác.
 • Khi dùng thẻ để rút tiền mặt chủ thẻ sẽ bị tính lãi ngay lập tức mà không phải sau 45 ngày miễn lãi thông thường. Khi rút tiền mặt càng nhiều lần lãi suất cộng dồn càng cao, cùng với đó là mức phí rút tiền cũng bị các ngân hàng quy định rất cao. Đến kỳ hạn thanh toán dư nợ tín dụng chủ thẻ có thể sẽ phải trả 1 khoản tiền “khổng lồ” so với số tiền đã vay của ngân hàng qua thẻ tín dụng.
 • Khi mất thẻ tín dụng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu xảy ra, kẻ gian có thể lợi dụng thẻ tín dụng để trục lợi, tiến hành các giao dịch bất chính và ăn cắp tiền trong tài khoản của chủ thẻ. Nếu không thông báo kịp cho ngân hàng phát hành thẻ, chủ thẻ sẽ người phải chịu trách nhiệm cho các khoản tài chính đã thực hiện qua thẻ tín dụng.
 • Việc sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm quá đà mà không kiểm soát được chi tiêu sẽ làm chủ thẻ không thể trả hết nợ vào cuối tháng. Chủ thẻ còn bị ngân hàng tính lãi và phí trên toàn bộ số tiền đã chi tiêu, nếu không cải thiện, chủ thẻ có thể trở thành con nợ của ngân hàng.
 • Thời gian chờ cấp duyệt và phát hành thẻ lâu, trong khi nhu cầu sử dụng gấp và thời gian đi lại không có. Nhiều người đã lựa chọn khoản vay nóng thay vì mở thẻ tín dụng. 

Các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đã làm gì?

Nhằm khuyến khích khách hàng mở thẻ và khắc phục những tồn tại vướng mắc mà nhiều chủ thẻ đang e ngại. Các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đang không ngừng khắc phục các vấn đề còn tồn đọng, ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào lĩnh vực thẻ. Đồng thời xây dựng nhiều chính sách chặt chẽ hơn và không ngừng cải thiện, phát triển tốt hơn để phục vụ người dùng. Tiêu biểu là ngân hàng Quốc Tế VIB.

Thẻ tín dụng VIB với nhiều ưu đãi hấp dẫn
Thẻ tín dụng VIB với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Ngoài việc phát hành đa dạng các sản phẩm thẻ tín dụng, phù hợp với tất cả đối tượng và nhu cầu sử dụng của người dùng, VIB còn triển khai nhiều ưu đãi, nhiều chính sách miễn lãi suất, phí thường niên hoặc các loại phí cho khách hàng. Ví dụ như thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate miễn phí 0% lãi suất trọn đời, thẻ tín dụng Financial Free rút tiền mặt với 100% hạn mức và miễn phí thường niên trọn đời. Ngoài ra phí quản lý giao dịch ngoại tệ ngang bằng với giá sàn của ngân hàng nhà nước cũng là một lợi thế lớn cho khách hàng thường xuyên thực hiện giao dịch qua thẻ tín dụng tại nước ngoài.

Việc đảm bảo an toàn và bảo mật cho mọi giao dịch thẻ đều được ngân hàng Quốc Tế VIB chú trọng và triển khai rất tốt hiện nay. Tất cả các thẻ tín dụng VIB đều là thẻ chip EMV có tính bảo mật cao, áp dụng các công nghệ hiện đại như thanh toán không tiếp xúc, công nghệ 3D Secure,…Ngoài ra, VIB đang rất chú trọng vào việc phát triển ngân hàng số. Theo đó, các tính năng của thẻ tín dụng đều được tích hợp thông qua ứng dụng ngân hàng di động MyVIB, chủ thẻ có thể chủ động khóa thẻ khi có trường hợp khẩn cấp, mở thẻ, khóa mở tài khoản, đổi quà đổi thưởng và thanh toán hóa đơn ngay trên chiếc điện thoại. Với MyVIB khách hàng có thể quản lý thẻ tín dụng mọi lúc mọi nơi vừa tiện lợi, vừa an toàn.

Hãy là người chủ thẻ tín dụng thông minh khi sử dụng thẻ để phát huy tối đa các tiện ích mà thẻ mang lại. Đồng thời tận hưởng hàng ngàn ưu đãi và ngăn chặn mọi rủi ro có thể xảy ra với những chiếc thẻ nhỏ gọn nhưng đầy quyền lực này.

Thông tin được biên tập bởi: Taichinh24h.com.vn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of