Quy trình cho vay mua nhà trả góp của Ngân hàng

Việc sở hữu một căn nhà là mục tiêu lớn của tất cả chúng ta, tuy nhiên để có một khoản tiền lớn mua đứt một căn nhà hay chung cư là điều ít ai có thể làm được và phương án mua nhà trả góp là một sự lựa chọn tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Nắm rõ quy trình cho vay mua nhà trả góp của các ngân hàng sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi và chủ động thời gian thực hiện các thủ tục, hồ sơ vay vốn một cách nhanh chóng :

Quy trình cho vay mua nhà trả góp : 

1 – Hồ sơ vay :

Thông thường, một bộ hồ sơ vay mua nhà trả góp gồm những giấy tờ cơ bản sau :

 • Hồ sơ thân nhân.
  – Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiểu
  – Hộ khẩu hoặc KT3
  – Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân.
 • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn:
  – Giấy đề nghị vay vốn ( theo mẫu của Ngân hàng).
  – Hợp đồng mua bán nhà, căn hộ.
  – Hóa đơn /chứng từ các lần đã thanh toán.
  – Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ ( đối với nguồn thu nhập từ lương : hợp đồng lao động & sao kê bảng lương hoặc xác nhận lương / đối với thu nhập từ kinh doanh : giấy ĐKKD + giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh / đối với thu nhập từ cho thuê tài sản : hợp đồng cho thuê + giấy tờ pháp lý tài sản + ảnh chụp tải sản + chứng từ nhận tiền cho thuê )
 •  Các hồ sơ khác:
  – Trong trường hợp bạn đang vay tại các Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thì cần có thêm hồ sơ vay như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản …

2 – Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ vay vốn từ khách hàng, phía Ngân hàng sẽ bắt đầu thẩm định hồ sơ vay và định giá tài sản, quy trình thẩm định bao gồm :

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của hồ sơ.
 • Thẩm đinh qua điện thoại, thẩm định trực tiếp tại nơi cư trú, nơi làm việc và thẩm đinh trực tiếp tài sản đảm bảo tại thực địa.

Việc thẩm định, định giá tài sản đảm bảo thường thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định cho vay, Bộ phận định giá là cán bộ Ngân hàng hoặc các công ty định giá. Giá trị của tài sản đảm bảo là một trong các căn cứ để xác định mức cho vay đối với khách hàng. Thông thường chi phí thẩm định, định giá tài sản đảm bảo do phía Ngân hàng chi trả.

 

 

3 – Cấp quyết định cho vay và giải ngân :

Sau quá trình thẩm định, nếu hồ sơ đủ điều kiện vay vốn phía Ngân hàng sẽ thông báo cấp tín dụng và bắt đầu tiền hành các thủ thục thể chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay

 • Đối với trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên tài sản :
  – Các bên đăng ký giao địch đảm bảo và ký hợp đồng thể chấp công chứng tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/Thành phố. Phía Ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản đảm bảo (sổ đỏ, sổ hồng …)
 • Đối với tường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên:
  – Ngân hàng, bên bán, bên mua tiến hành hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm và tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi hoàn thành ký kết Hợp đồng tín dụng, phá Ngân hàng tiến hành giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên Bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này. Sau khi bên vay vốn (bên mua) hoàn thành ký hợp đồng thế chấp công chứng phía Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa cho Bên bán.

4 – Giám sát và thanh lý hợp đồng tín dụng :

 • Cán bộ tín dụng định kỳ tiến hành kiểm tra việc sử vốn vay thực thế, hiện trạng tài sản đẩm bảo, tình hình tài chính thực tế và các vấn đề liên quan để đảm bảo khả năng thu hồi nợ.
 • Khi khách hàng trả hết nợ và lãi, phía Ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng, bàn giao giấy tờ gốc của tài sản thế chấp, quy trình vay kết thúc.

Phía trên là 4 bước của quy trình cho vay tiền trả góp mua nhà của Ngân hàng, hi vọng những kiến thức này sẽ phần nào giúp ích các bạn trong việc tìm hiểu và tiền hành làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó đừng quên tham khảo 2 hình thức vay tín chấp và vay tiêu dùng không cần tài sản đảm bảo tại Taichinh24h. Chúc các bạn thành công !

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676