Quỹ mở là gì? Những quỹ mở nào uy tín nhất nên đầu tư?

Thị trường chứng khoán Việt Nam là một kênh đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có thể tránh được những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường đầy biến động này. Hơn 80% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thua lỗ. Việc không có kinh nghiệm chuyên môn nhưng lại liên tục rót tiền vào thị trường chứng khoán với mong muốn kiếm lợi nhuận là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên.

Chính vì vậy, các quỹ đầu tư xuất hiện nhằm giúp nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là những nhà đầu tư không chuyên, tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro và đảm bảo mức lợi nhuận ổn định. Vậy Quỹ mở là gì? Những quỹ mở nào uy tín nhất nên đầu tư trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi rất nhiều các nhà đầu tư muốn đầu tư. Nó được quản lý bởi 1 công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Hiện nay các đơn vị cung cấp quỹ mở luôn đa dạng hóa các hình thức, sản phẩm đầu tư. Chính vì thế tạo được sự tin tưởng và giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn.

Quỹ mở được xem là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp thông qua một dự án hoặc các kênh đầu tư tài chính online. Quỹ đó sẽ đem đến cho người đầu tư nhận được nhiều lợi nhuận cao khi có những nhà đầu tư khác từ bỏ số tiền mà họ đã đầu tư vào dự án.

Quỹ mở là gì?
Quỹ mở là gì?

Thay vì tự đầu tư chứng khoán, bạn sẽ đầu tư vào các quỹ mở, bằng việc mua các chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ mở phát hành.

Có 2 loại quỹ cơ bản là quỹ mở và quỹ đóng. Vậy, 2 loại quỹ này trên thực tế khác nhau như thế nào?

 • Có thể nói quỹ mở là một trong những loại quỹ hoạt động theo phương thức mở tức mở về thời gian, về số người tham gia, về tính thanh khoản và nó được mua lại theo những yêu cầu của các nhà đầu tư. 
 • Quỹ đóng được biết đến là một hình thức tổ chức quỹ chứng khoán. Chúng là chứng chỉ ký quỹ chào bán không được mua theo những yêu cầu của nhà đầu tư. 

Xem thêm: 

Ưu điểm của quỹ mở

Ưu điểm của Quỹ mở

Mô tả

Tính thanh khoản

Nhà đầu tư có thể mua/ bán bất kì lúc nào

Không cần vốn lớn

Số tiền ban đầu không lớn, tối thiểu khoảng 1 triệu đồng

Kiểm soát rủi ro thị trường

Danh mục đa dạng, được quản lý chuyên nghiệp

Lợi nhuận ổn định

Hầu hết các quỹ đều đem lại lợi nhuận đều đặn các năm nhờ danh mục bao gồm các loại tài sản sinh lời cao và tài sản thu nhập cố định. Mức sinh lời tốt hơn tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng

Tiết kiệm thời gian

Số vốn bỏ ra được quản lý chặt chẽ bởi Công ty quản lý Quỹ theo quy định trong điều lệ quỹ và quy định pháp luật

Quy trình đơn giản

Việc thực hiện sẽ được hỗ trợ đắc lực từ các công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ mở

Các chứng chỉ quỹ mở có thể được phát hành hoặc bán lại theo một chu kỳ nhất định với sự yêu cầu của nhà đầu tư bất kỳ lúc nào họ muốn (được quy định rất rõ trong điều lệ quỹ của doanh nghiệp tài chính, ngân hàng).

Có thể bạn quan tâm: 

Thay vì đầu tư vào chứng khoán trực tiếp, nếu nhà đầu tư tham gia quỹ mở thì sẽ trở thành một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Chính vì thế mà trên thị trường hiện nay, các ngân hàng và tổ chức tín dụng còn gọi quỹ mở là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp.

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ mở
Đặc điểm của chứng chỉ quỹ mở

Các chứng chỉ quỹ mở sẽ được mua và bán theo nhu cầu của giá trị tài sản ròng (NAV), dựa trên giá của chứng khoán và được tính vào cuối ngày giao dịch. Nhìn chung thì quỹ mở cho phép các nhà đầu tư tiếp cận khá dễ dàng bởi vì chi phí thấp, huy động vốn nhanh, thủ tục pháp lý cũng rất đơn giản, cũng như danh mục đầu tư đa dạng, đáp ứng đúng mục tiêu đầu tư cụ thể như tăng trưởng và thu nhập.

Chứng chỉ quỹ mở có những lợi ích nào?

Chứng chỉ quỹ mở có nhiều lợi ích
Chứng chỉ quỹ mở có nhiều lợi ích

Các chứng chỉ quỹ mở có rất nhiều lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư, cụ thể:

Tính an toàn

Khi tham gia sản phẩm, khách hàng có thể phần nào an tâm về sự an toàn bởi quỹ mở được quản lý bởi chuyên gia đầu tư với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, trình độ chuyên môn cao và luôn theo dõi, nắm bắt biến động thị trường để tăng khả năng sinh lời của nhà đầu tư lên cao nhất.

Đa dạng hóa

Như đã đề cập bên trên, nhà đầu tư chỉ cần một khoản tiền nhỏ là đã có thể tham gia ngay sản phẩm này, cũng như được quyền đa dạng hóa tài sản của mình vào nhiều cổ phiếu. Tuy chỉ là một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp nhưng người tham gia vẫn có thể đầu tư dài hạn.

Trong trường hợp này, lợi nhuận nhận được sẽ cao hơn thông thường. Hơn nữa, hầu hết các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng đều khuyến khích khách hàng tham gia dài hạn nhằm hạn chế được tính chu kỳ của thị trường chứng khoán. Ngoài ra, nếu bất ngờ xảy ra những rủi ro trong cuộc sống, nhà đầu tư sẽ dễ dàng rút một phần hay toàn bộ số tiền.

Cơ hội gia tăng lợi nhuận dài hạn

Không thể phủ nhận rằng chứng chỉ quỹ mở sẽ là một loại hình đầu tư rất phù hợp với các quỹ hưu trí của công ty.

Ai nên đầu tư vào quỹ mở?

Quỹ mở không giới hạn đối tượng đầu tư
Quỹ mở không giới hạn đối tượng đầu tư

Những đối tượng chính có thể cân nhắc tham gia đầu tư vào các quỹ mở có thể kể đến như là:

 • Những người nắm rõ các kiến thức và các kỹ năng cùng kinh nghiệm đầu tư tài chính, chứng khoán. 
 • Những ai có thời gian để phân tích nghiên cứu thị trường mỗi ngày và có thời gian để đầu tư. 
 • Những cá nhân có nhu cầu đầu tư vào những gì lâu dài và có tính linh hoạt.
 • Cá nhân đang có nhu cầu đa dạng hóa các khoản đầu tư và thu lợi nhuận cho mình. 

Khi có những nhu cầu và điều kiện trên, bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư chứng khoán hoặc đầu tư quỹ mở.

Danh sách các quỹ mở tốt nhất nên đầu tư

Các quỹ mở nên đầu tư
Các quỹ mở nên đầu tư

Hiện nay, nhiều Quỹ mở được thành lập bởi các tổ chức uy tín trên thị trường. Quỹ mở là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các Công ty Bảo Hiểm, nhiều Công ty Quản lý Quỹ với nguồn gốc đến từ các doanh nghiệp Bảo Hiểm cũng tung ra các sản phẩm đáng chú ý.

Và để đảm bảo tham gia vào một quỹ mở đảm bảo và an toàn, thì các bạn có thể tham khảo một số quỹ mở sau.

Quỹ mở VCBF

VCBF là một trong những công ty liên doanh ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam và tập đoàn Franklin Templeton Investments – tập đàn đầu tư đa quốc gia. VCBF được khuyên là quỹ mở mà các chủ đầu tư nên lựa chọn bởi những ưu điểm riêng biệt của nó.

VCBF có đội ngũ nhân viên chuyên gia tài chính số 1 tại Việt Nam đem đến các thành quả nghiên cứu phân tích thị trường chính xác cho các dự án đầu tư. Không những thế đây còn là quỹ mở có tiềm năng bởi có quan hệ rộng với cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra nó còn được biết đến có tiền đề là công ty chứng khoán VBC.

Quỹ mở Manulife

Quỹ mở Manulife
Quỹ mở Manulife

Manulife được biết đến là quỹ mở được quản lý bởi công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới -Manulife. Manulife là quỹ cung cấp quỹ mở hấp dẫn phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư.

Manulife được biết đến có 2 quỹ hoạt động độc lập với mục đích phục vụ cho 2 đối tượng trung niên và người trẻ. Ngoài ra, nó tạo điều kiện đầu tư tốt cho tất cả các đối tượng. Không những thế, Manulife có vốn đầu tư được quản lý bởi công ty chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia tư vấn cấp cao chính vì thế đem đến sự ổn định tài chính an toàn đáng tin tưởng cho các nhà đầu tư.

Quỹ mở iFund

Quỹ mở iFund
Quỹ mở iFund

IFund là quỹ đầu tư bao gồm trái phiếu, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu linh hoạt. Đây là một trong những quỹ mở của ngân hàng Techcombank. Quỹ mở iFund được đánh giá là đa dạng các khoản đầu tư đồng thời có mức lãi suất khá tương đối cao.

Không những thế còn là nơi cung cấp quỹ đầu tư với các cổ phiếu và trái phiếu an toàn đem lại nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư. Ngoài ra bạn cũng có thể an tâm về việc rút vốn linh hoạt nhanh chóng và bằng đa dạng các hình thức giao dịch khác nhau. 

Quỹ mở Vinacapital

Vinacapital là quỹ mở nổi tiếng, nó có thương hiệu lớn và là nơi cung cấp đa dạng các mảng hoạt động nổi bật cho các nhà đầu tư. Nó giúp bạn có thể thanh khoản đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận cao. Với những ai không có nguồn vốn lớn, hoàn toàn có thể đầu tư với mức vốn chỉ 2 triệu đồng. Mức lãi suất cao đến 15% 1 năm.

Quỹ mở Vndirect

Vndirect là thị trường chứng khoán với giao dịch trái phiếu nhanh chóng uy tín. Nó là một trong những công ty môi giới chứng khoán hàng đầu hiện nay tại Việt Nam.

Quỹ mở Vndirect có danh mục đa dạng bao gồm cả trái phiếu cả cổ phiếu hàng đầu. Không những thế, bạn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch đầu tư chỉ với số tiền 100.000vnđ. Ngoài ra quỹ mở của Vndirect là nơi đảm bảo tính thanh khoản cao. Mức lợi nhuận có thể lên đến 18% 1 năm. Đồng thời, nó hoàn toàn không giới hạn về số tiền cũng như thời gian đầu tư. 

Quỹ mở SSI

SSI được biết là công ty chứng khoán lớn. SSI sở hữu một đội ngũ nhân viên hàng đầu với kinh nghiệm dày dặn trong việc phân tích và am hiểu thị trường chứng khoán. Không những thế, SSI có mục đầu tư cho tất cả các nhà đầu tư với nguồn vốn đa dạng khác nhau.

Đồng thời, SSI có các dự án đầu tư rất tiềm năng đem đến cho nhà đầu tư sự tin tưởng cao. Do đó quỹ mở SSI là một nơi đảm bảo sự uy tín và cực kỳ an toàn cho các nhà đầu tư.

Quỹ mở VFM

VFM là nơi bạn có thể mua trái phiếu, đầu tư chuyên nghiệp.  VFM được biết đến là công ty có hợp tác quốc tế cao có nền tảng tốt và độ tin tưởng cao. Không những thế, VFM còn có đội ngũ nhân viên cũng như tư vấn viên đảm bảo sự chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

VFM có hệ thống đại lý phân phối quỹ mở lớn. Các danh mục đầu tư của VFM có khả năng tạo điều kiện đầu tư tốt hơn, đem đến lợi nhuận cao.

Quỹ mở BIDV

Quỹ mở là gì

BIDV được biết là ngân hàng phát triển với nhiều ưu điểm nổi bật được khách hàng tin tưởng rất nhiều. Quỹ mở BIDV đa dạng các sản phẩm với quỹ mở định kỳ đem lại sự linh hoạt về cả thời gian và nguồn vốn cho khách hàng đầu tư. Đặc biệt nhất chính là danh mục đầu tư khá đa dạng bao gồm chứng chỉ và quỹ đầu tư tăng trưởng. 

Quỹ mở Bảo Việt

Quỹ mở Bảo Việt thuộc thuộc tập đoàn Bảo Việt. Nó được biết đến thành lập từ năm 2005 và là nơi đem đến được sức hút uy tín với nhiều khách hàng. Đội ngũ nhân viên của Bảo Việt có chuyên môn, có kinh nghiệm quản lý và nghiên cứu thị trường. Không những thế, quỹ mở Bảo Việt còn được biết đến có thời gian thanh khoản nhanh và đảm bảo được tính minh mạch an toàn. Quỹ mở Bảo Việt được giám sát của Ủy Ban chứng khoán và ngân hàng BIDV

Đầu tư quỹ mở cần bao nhiêu tiền?

Nhiều người vì nghĩ bản thân chưa có đủ vốn nên dè dặt chưa đủ tự tin tham gia quỹ mở. Trên thực tế, quỹ mở không cần quá nhiều tiền như bạn vẫn nghĩ. Hiện nay có rất nhiều quỹ mở mở rộng để có thể thu hút được lượng khách hàng lớn vì thế giá trị đầu tư có thể chỉ khoảng từ 10.000vnđ hay từ 100.000vnđ là đã có thể đầu tư vào quỹ mở được. 

Quỹ mở và quỹ đóng khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa quỹ mở và quỹ đóng được tổng hợp ở bảng sau:

Đặc điểm

Quỹ mở

Quỹ đóng

Tính thanh khoản

Đảm bảo tốt tính thanh khoản

Tài sản đầu tư có tính thanh khoản: Trái phiếu, cổ phiếu niêm yết

Thanh khoản thấp hơn

Tài sản đầu tư có thể là các tài sản có tính thanh khoản thấp

Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt

Quỹ có khoản dự trữ tiền mặt để đáp ứng việc mua lại chứng chỉ quỹ

Tương đối thấp, về lý thuyết quỹ có thể đầu tư toàn bộ số tiền hiện có

Giá giao dịch

Căn cứ theo giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ

Căn cứ vào nhu cầu mua và bán trên thị trường

Phương thức giao dịch

Trực tiếp với công ty quản lý quỹ (có thể có phí phát hành và phí mua lại)

Chứng chỉ quỹ đóng được niêm yết. Nhà đầu tư giao dịch chứng chỉ quỹ như một chứng khoán niêm yết thông qua sàn giao dịch và công ty môi giới chứng khoán.

Sự thay đổi quy mô quỹ

Quy mô quỹ có thể thay đổi đáng kể thông qua hoạt động phát hành/mua lại chứng chỉ quỹ

Quy mô quỹ vẫn giữ nguyên cho đến ngày đáo hạn (trừ khi tăng vốn)

Thời gian hoạt động

Không xác định thời hạn

Thời hạn xác định và được quy định trong các bản cáo hạch

 Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề quỹ mở, quỹ mở nào tốt mà bạn nên đầu tư. Đầu tư vào quỹ là một lựa chọn thú vị và hấp dẫn bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán hay bất động sản…Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có thêm cho mình một kênh đầu tư hiệu quả.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tài Chính 24h cập nhật Giá vàng – Tỷ giá Ngoại tệ – Lãi suất – Cung cấp kiến thức về Tài chính, Forex, Chứng khoán. Với đội ngũ content có nhiều năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những bài viết chất lượng.

author nguyenbathanh 618859d3
Nguyễn Bá Thành
Chào mọi người, mình là Thành. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và kiến thức về Tài chính, Crypto, Forex và Chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Chuyển đổi ngoại tệ
Ngoại tệ cần quy đổi
5/5 - (1 bình chọn)

Về chúng tôi

taichinh24h

Tài Chính 24h Cập Nhật Giá Vàng - Tỷ Giá Ngoại Tệ - Lãi Suất - Cung Cấp Kiến Thức Về Tài Chính, Forex, Chứng Khoán.

Giá Vàng

Vàng SJC
Bảo Tín Minh Châu
Vàng PNG
DOJI Giá vàng Phú
Quý Biểu đồ SJC

Liên hệ

 • Email: taichinh24h.com.vn@gmail.com
 • Website: https://taichinh24h.com.vn
  0
  Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx