Những kinh nghiệm cần nắm khi vay ưu đãi mua nhà thu nhập thấp

Sắp tới, gói 30 nghìn tỷ đồng bắt đầu khép lại thì khả năng mua nhà của người thu nhập thấp sẽ giảm xuống. Và chắc chắn nhiều người mua sẽ rất hụt hẫng khi gói vay ưu đãi này dừng triển khai. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm bởi chắc chắn sẽ có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội nữa tiếp tục được triển khai trong thời gian tới. Và để sẵn sàng cho những gói vay ưu đãi mua nhà thu nhập thấp như vậy thì việc hiểu và chuẩn bị tốt hồ sơ vay vốn, sẽ giúp quy trình xử lý hồ sơ hợp lý và dễ dàng hơn.

Nắm rõ thủ tục, hồ sơ cần thiết khi vay vốn

Trước hết bạn cần phải biết rõ thủ tục vay ưu đãi mua nhà thu nhập thấp gồm những gì.

 • Giấy đề nghị vay vốn và phương án trả nợ, sẽ được ngân hàng nơi mà bạn muốn vay đưa cho bạn.
 • Hồ sơ chứng minh nhân thân (gồm bản sao y CMND, giấy đăng ký kết hôn nếu có, hoặc đơn xin xác nhận độc thân).
 • Sổ hộ khẩu thường trú, tại nơi mà bạn mua dự án nhà ở xã hội, nếu không có hộ khẩu, bắt buộc phải có giấy đăng ký tạm trú, hoặc KT3 (trong trường hợp này bạn phải có tham gia Bảo hiểm xã hội tối thiểu 1 năm).
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập (gồm hợp đồng ít nhất 1 năm và bảng sao kê lương, hoặc bảng lương có xác nhận của công ty).
 • Hợp đồng hợp tác 3 bên (tức là nếu ngân hàng đồng ý cho bạn vay vốn, phía ngân hàng sẽ thế chấp bằng căn nhà mà bạn chuẩn bị mua, thông qua việc soạn thảo một hợp đồng ký kết 3 bên giữa ngân hàng, bạn và chủ đầu tư.)

Lưu ý kỹ 3 vấn đề dưới đây trước khi vay ưu đãi mua nhà thu nhập thấp

 1. Các loại giấy tờ hành chính :

  Các giấy tờ hành chính là một trong những cái khó, cản trở người đi vay hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn theo đúng tiêu chuẩn thủ tục. Có những nút thắt ở giai đoạn làm hồ sơ mà nhiều người hay gặp phải đó là: xác nhận chưa có nhà ở, chứng minh thu nhập, xin giấy đăng ký tạm trú hoặc KT3…
  Về vấn đề này, do các chính sách yêu cầu thủ tục khó khăn, nên cũng chưa có một phương án cụ thể để giải quyết. Tuy nhiên, với giấy xác nhận chưa có nhà bạn có thể sử dụng form đăng ký mẫu của Bộ Xây dựng trong đó có nêu rõ, đối tượng hiện đang chung sống với ai (bố mẹ, người thân), diện tích nhà dưới 8m2/người, hiện chưa tham gia vay vốn ở đâu… tránh trường hợp một số anh chị nằm chung hộ khẩu với người thân, khi đem lên văn phòng địa phương xác nhận thì họ lại làm khó.

 2. Khả năng tài chính của bạn :
  Điều bạn cần quan tâm là tài chính. Tài chính ở đây bao gồm thu nhập của bạn đã đủ chuẩn vay chưa, bạn có kế hoạch trả nợ tốt hay không.
  Những điều này tất nhiên ngân hàng sẽ xem xét rất cẩn thận trước khi cho bạn vay để tránh rủi ro cho ngân hàng. Nhưng về phía bạn, bạn phải chủ động được các vấn đề thu chị và nợ phải trả, để tránh “bút sa gà chết”. Có rất nhiều người vì quá ham giá rẻ, vay ưu đãi mà sợ mất cơ hội đã vội vàng quyết định, để rồi sau đó oằn mình trả nợ.
 3. Lựa chọn dự án Nhà ở xã hội phù hợp :
  Hãy lựa chọn dự án Nhà ở xã hội phù hợp. Đây cũng là câu chuyện mà có quá nhiều điều phải bàn cãi. Xét từ phía người đi vay, nhiều người đang làm việc trong trung tâm thành phố nhưng lại mua nhà ở ngoại thành… gây bất tiện cho công việc, tốn thời gian và công sức cho những chặng đường xa, mất hết năng lượng để làm việc.
  Cũng vì tâm lý, bỏ thì tiếc, có được thì cứ vay. Nhưng bạn nên nhớ, với các căn nhà ở xã hội, theo quy định muốn cho thuê, chuyển nhượng hoặc bán lại phải sau 5 năm. Nếu bạn mua mà thấy không ưng, sống không được cũng khó bán lại ngay được. Đừng cho rằng rẻ rồi cuối cùng không rẻ chút nào.

Xét từ phía dự án của chủ đầu tư, hiện nay có khá nhiều phản ánh từ người dân. Sau những tháng ngày mong mỏi để nhận được nhà mới, sự háo hức bị dập tắt bởi chất lượng nhà ở xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu sinh sống. Nếu xem qua bao đài, bạn cũng thấy thực trạng nhiều căn chưa kịp tiến độ bàn giao, dự án bị đình công hoặc nhà bị xuống cấp là các vấn đề thường thấy. Vì vậy, hãy tìm hiểu rõ về các dự án mà bạn định mua!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676