Một số lưu ý quan trong khi vay tiền ngân hàng để mua nhà

Mua nhà là một quyết định lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta, và vay tiền ngân hàng để mua nhà là phương án được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên trước khi quyết định vay, bạn nên lưu ý một số điều quan trong dưới đây để tránh những sai sót hoặc sự cố ngoài ý muốn :

I – Không nên vay quá 50% giá trị căn nhà : Thông thường ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay lên đến 80% giá trinh căn nhà tuy nhiên để giảm bớt áp lức tài chính, áp lực lãi suất bạn nên tích lũy được một khoản lý tưởng trước khi quyết định vay. Nên tận dụng các nguồn vay từ gia đình, bạn bè người thân vì các khoản vay này thường không phải chịu lãi suất và thời gian trả cũng thư thả hơn.

II – Lãi suất ngân hàng thường thả nổi : Trong năm đầu tiên khi vay bạn sẽ được hưởng mức lãi suất hấp dẫn từ 7% – 8%, tuy nhiên mức lãi này thường chỉ được áp dụng cho 6-12 tháng đầu tiên mà thôi. Sau thời gian này lãi suất sẽ cộng thêm 3.5% – 4% hoặc thả nổi theo lãi suất thị trường. Do vậy trước khi vay bạn nên yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn kỹ về chu kỳ thay đổi lãi suất huy động và các rũi ro lãi suất thường gặp phải để có quyết định hợp lý.

III – Đánh giá khả năng trả nợ : Một khoản vay là một khoản nợ và nó còn cộng thêm lãi suất, bạn phải tự đánh giá khả năng thanh toán của mình trước khi quyết định vay để tránh tình trạng mất khả năng trả nợ :

  • Đánh giá năng lực tài chính (1) : Số tiền tiết kiệm, thu nhập hàng tháng sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt của toàn bộ gia đình.
  • Nguồn tài chính khác (2) : Vốn được hỗ trợ từ gia đình, người thân , các khoản vay không lãi hoặc lãi suất thấp hơn nhiều so với ngân hàng.
  • Nợ phải trả (3): Bạn cần nhờ sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn ngân hàng để tính chính xác số tiền mình phải trả hàng tháng ( gốc + lãi ).

Sau khi xác định được 3 yếu tố trên, nếu (1) + (2) >= (3) thì việc vay tiền ngân hàng để mua nhà được xem là khả thi đối với bạn.

 

IV – Đối phó với lãi suất thả nổi :  Sau khi hết thời hạn ưu đãi của ngân hàng thì bạn phải chịu mức lãi suất thả nổi theo thị trường. Do đó bạn phải đảm bảo rằng bạn đủ khả năng trả nợ trong một số trường hợp lãi suất tăng thêm 30% so với dự tính ban đầu. Ví dụ bình thường bạn trả ngân hàng khoảng 8,8 triệu mỗi thàng thì bây giờ bạn phải có số dư trên 13,2 triệu đồng mỗi tháng để đề phòng tính huống lãi suất tăng bất ngờ.

V – Các khoản phạt trước hạn : Khi có đủ khả năng trả nợ một lần rõ ràng ai trong chúng ta cũng muốn trả hết một lần dù cho chưa đến ký hạn thanh toán. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng đa số ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức phạt trả trước khoảng 1 – 3%. Do đó bạn nên cần tìm hiểu kỹ và tính toán thiệt hơn để đưa ra quyết định chính xác.

VI – Khảo giá nhà định mua : Để tránh tình trạng vay quá mức giá trị ngôi nhà bạn nên khảo giá kỹ lưỡng trước khi mua, bởi đây là một khoản tiền lớn.

  • Nếu bạn mua nhà đã có người ở thì nên tham khảo trực tiếp những người xung quanh để nắm mức giá chính xác cũng như tình hình thực tế của ngôi nhà đó.
  • Nếu bạn mua nhà ở một dự án đang xây thì cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án ở nhiều kênh bất động sản uy tín khác nhau.

VII – Tìm hiểu kỹ ngôi nhà định mua : Một quyết đinh sai lầm lúc mua sẽ khiến bạn cả đời phải sống chung với hậu quả

  • Bạn phải nắm chắc ngôi nhà định mua đã đảm bảo đủ điều kiện sống ( điện nươc, đi lại, chợ, trường, bệnh viện ) hay chưa. Tình trạng giao thông, an ninh trật tự, ngập nước …
  • Giá và điều kiện thanh toán : Trường hợp bạn mua chung cư đã hoàn thành thì việc này bạn có thể tham khảo những người mua xung quanh, còn đối với những chung cứ đang thi công hợp đồng thì bạn nên nắm chắc các quy đinh về  thời điểm bàn giao nhà, không có chi phí phát sinh và chất lượng cũng như tiện ích căn hộ…
  • Tính pháp lý : Căn hộ bạn mua đã được giải chấp hoàn toàn chưa? Ngoài ra hãy yêu cầu chủ căn hộ trình ra giấy phép xây dựng, sổ đỏ,…để chứng minh ngôi nhà đó hợp pháp.
  • Các loại chi phí: Xem xét các loại chi phí gửi xe, thang máy, chiếu sáng, vệ sinh…(nếu ở chung cư), chi phí cho tổ an ninh khu vực…

Cuối cùng, trước khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà, bạn đên liên hệ trực tiếp qua Hotline của Taichinh24h để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Chúc các bạn sớm sở hữu căn nhà mơ ước .

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676