Thủ tục đăng ký xe máy mới được tiến hành như thế nào? Quy trình đăng ký xe có phức tạp không? Đây đều là những câu hỏi luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Trong đó đối tượng chiếm số đông chính là những người mới lần đầu tiên tiến hành đăng ký xe máy. Hiểu được cái khó của người dân nên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết nhất về thủ tục đăng ký xe. Cho nên nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về vấn đề này thì hãy theo dõi thêm nhé.

Hướng dẫn Thủ tục đăng ký xe máy qua 5 bước

Thủ tục đăng ký xe máy mới thực tế không quá phức tạp. Tuy nhiên đối với những người không quen thì lúng túng và khó hiểu cũng là lẽ tự nhiên. Vì vậy để giải quyết tình trạng này thì bạn hãy bỏ túi ngay 5 bước hướng dẫn về thủ tục đăng ký xe máy mới sau đây.

Bước 1: Lấy hóa đơn mua xe

Khi bạn tiến hành mua xe thì việc cần làm là phải lấy hóa đơn mua xe. Bạn có thể yêu cầu chủ cửa hàng hoặc công ty bán xe máy xuất trình hóa đơn. Hóa đơn sẽ giúp bạn xác nhận chiếc xe mới của bạn đã có chủ. Đây là một trong những giấy tờ thiết yếu khi mua xe máy để sử dụng. Vì vậy bạn nên chú ý để tránh gặp phải rắc rối không đáng có.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe máy

Để chuẩn bị thủ tục đăng ký xe máy thì bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Những loại giấy tờ đó là gì? Bạn cần phải nắm rõ để quá trình đăng ký được thuận lợi hơn. Sau đây chính là những giấy tờ cần thiết phải có khi bạn làm hồ sơ để đăng ký xe máy của mình.

  • Giấy khai đăng ký xe: Đây là loại giấy tờ được quy định sẵn tại các thông tư. Vì vậy bạn cần phải chú ý để tránh gặp phải những sai sót.
  • Giấy tờ xe: Có rất nhiều giấy tờ xe cần chuẩn bị như giấy chuyển quyền sở hữu xe. Loại giấy này hay còn được gọi là hóa đơn bán xe mà đơn vị bán đã cung cấp trước đó. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cả chứng từ thanh toán trước bán xe.
  • Giấy tờ của chủ xe: giấy chứng minh nhân dân của chủ xe
  • Một số loại giấy tờ khác nếu có.

Thủ tục đăng ký xe máy mới nhất

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi hoàn tất thủ tục cũng như loại giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo là nộp hồ sơ đi. Bạn cần nộp đơn tại bộ phận tiếp nhận phòng cảnh sát giao thông cấp huyện nơi bạn lưu trú. Tại đây hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt theo trình tự pháp luật quy định.

Bước 4: Chờ xử lý hồ sơ đăng ký xe máy

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thì nhận viên sẽ tiến hành kiểm tra ngay. Đồng thời họ sẽ hướng dẫn bạn cách điền thông tin giấy khai đăng ký xe. Ngoài ra, các nhân viên cũng sẽ kiểm tra thực tế chiếc xe cần đăng ký. Từ màu sắc, các số liệu, hãng xe,…xem có trùng khớp với thông tin không. Nếu mọi thứ đều chính xác thì họ sẽ tiến hành phê duyệt xử lý đơn đăng ký cho bạn.

Bước 5: Lấy giấy hẹn

Sẽ mất một chút thời gian làm biển, giấy tờ xe, xét duyệt hồ sơ. Vì vậy bạn sẽ nhận được giấy hẹn. Trên giấy hẹn sẽ ghi cụ thể ngày nhận giấy đăng ký xe. Bạn chỉ cần theo giấy hẹn là đã hoàn thành xong việc đăng ký.

Họ cũng sẽ trả lại bạn giấy chứng nhận đăng ký xe. Đồng thời hướng dẫn bạn đến cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm cho xe. Đây chính là các bước thực hiện đăng ký xe máy mới, nó không hề khó như bạn vẫn nghĩ.

Thời hạn quy định đăng ký xe máy là bao lâu?

Thời hạn quy định đăng ký xe máy là bao lâu? Thực tế thời hạn dành cho việc này cũng không quá lâu. Bởi vì việc cấp biển số xe được thực hiện sau khi hồ sơ đăng ký được phê duyệt. Do đó cấp giấy chứng nhận đăng ký sẽ mất không quá 2 ngày để hoàn thành. Thời gian này tính luôn cả ngày nhận hồ sơ đăng ký.

Lệ phí khi tiến hành thủ tục đăng ký xe máy

Lệ phí đăng ký xe máy khi làm thủ tục là bao nhiêu? Phí đăng ký xe máy bao nhiêu đều đã được quy định sẵn trong các thông tư của chính phủ. Trong đó mức phí phải đóng khi đăng ký xe máy cụ thể cho cả 3 khu vực là 50 nghìn đồng. Đây là khoản phí không quá lớn cho một lần đăng ký xe máy. 

Khoản phí nộp khi đăng ký xe máy này là bắt buộc. Vì vậy bất kỳ ai khi đăng ký xe máy đều cũng phải tuân thủ. Như vậy việc đăng ký xe sẽ trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn

Vậy là bạn vừa theo dõi xong những thông tin hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký xe máy mới. Hy vọng những thông tin này giúp bạn dễ dàng áp dụng vào thực tế khi cần đăng ký xe.

Tham khảo :

Thông tin được biên tập bởi : taichinh24h.com.vn

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of