Bí quyết chi tiêu và tiết kiệm của cô sinh viên tháng 6 triệu

Chào các bạn, không lâu trước đây Tài Chính 24h đã gửi đến các bạn đọc Bí Quyết Tiết Kiệm Cho Mức Thu Nhập 6 Triệu /ThángVà hôm nay là một chia sẻ từ một bạn sinh viên trẻ tới chúng tôi về bí quyết chi tiêu và tiết kiệm của bạn ấy, các bạn có thể tham khảo thêm và hi vọng có thể rút ra một điều gì đó để áp dụng vào giải pháp tài chính cá nhân cho mỗi người.

Câu chuyện này đến từ một cô bạn sinh năm 94, thời sinh viên bạn ấy phải đi làm thêm để tự kiếm tiền học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng và hiện tại đang học lên bằng cử nhân. Tuy nhiên với hoàn cảnh gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn nên bạn ấy phải vừa học vừa làm suốt mấy năm qua, không những thế còn phụ nuôi cả mẹ ở nhà. Hiện tại bạn ấy đang làm một công việc văn phòng với mức lương gần 6 triệu nhưng vẫn đủ cho cuộc sống hiện tại và còn phụ giúp gia đình nữa, và bạn ấy có chia sẽ một số kinh nghiệm quản lý tài chính cá nhân như sau.

Tiên lương mỗi tháng bạn chia làm cho 6 phần :

  • 4 phần chi tiêu trong 4 tuần
  • 1 phần trả nợ
  • 1 phần để tiết kiệm

  1. Phần chi tiêu cho 4 tuần : Mỗi tuần bạn ấy chia riêng từng phần tiền, ví dụ mỗi ngày mức ăn tiêu của bạn ý là 70k /ngày thì bạn ấy chi làm 4 phần (mỗi phần 500k). Và bạn ấy đưa ra nguyên tắc cố định là không biết ăn tiêu gì nhưng mỗi tuần phải cố đinh ở mức 500k, tuần nào dư thì tuần sau đó hưởng, tuần nào tiêu hụt thì tuần sau bấm bụng. Theo bạn ấy chia sẻ, nhiều người không tiết kiệm được là do không biết kiềm chế trong chi tiêu, cứ cầm tiền trong tay là vung tiền không suy nghĩ.
  2. Phần trả nợ : Để tránh tính trạng nợ trồng nợ, lãi trồng lãi thì theo bạn ấy tốt nhất là nợ bao nhiêu trả càng sớm càng tốt. Thứ nhất là để uy tín có gì sau này còn mượn lần 2 lần 3, thứ 2 là để tránh tiền lãi. Vậy nên sau khi trích ra tiền tiêu thì việc tiếp theo là bạn ấy trả những khoản vay tiêu dùng trước đó ( tiền trọ, tiền mượn bạn bè, nợ tạp hóa, vay tín chấp  … ) Theo bạn ấy chia sẻ thì do bạn ấy ở trọ ghép nên mỗi tháng khoảng 1 triệu tiền trọ và trung bình là 200k tiền nợ linh tinh.
  3. Phần tiết kiệm: Hiện tai bạn ấy đóng tiền học phí khoảng 10 triệu /năm phụ giúp mẹ 1 triệu /tháng để lo sinh hoạt gia đình. Vậy bạn ấy buộc mình phải tiết kiệm 2 triệu /tháng, và khoản này nhất quyết không động tới.

Cuối cùng mỗi tháng bạn ấy còn khoảng gần 1 triệu dư để phục vụ những nhu cầu tiêu hàng ngày phát sinh, nếu tháng nào dư thêm ít thì để dành mua sắm quần áo, sách vở hoặc là bỏ heo tiết kiệm… còn nếu hụt thì vay mượn bạn bè và tháng sau lại tính vào phần trả nợ. Nhờ vậy mà tiền nào ra tiền đó, mỗi tháng ít nhiều gì bạn ấy cũng có dư một khoản nho nhỏ.

Các bạn thấy đấy, rất đơn giản với mức thu nhập như thế nào nếu muốn thì các bạn hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống của bản thân và có phần dư để tiết kiệm. Với mức lương 6 triệu mà bạn ấy có thể tiết kiệm được thì các bạn có thu nhập cao hơn có thể tiết kiệm được nhiều hơn, chỉ là vấn đề các bạn có muốn hay không thôi. Chúc các bạn thành công !

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676