Liệu bị nợ xấu có vay được tiền Ngân hàng không ?

Nhu cầu vay tín chấp đang ngày càng gia tăng với số lượng rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề mà rất nhiều người đi vay đang quan tâm hiện nay chính là liệu bị nợ xấu có vay được không? Và làm thế nào để tránh được tình trạng nợ xấu khiến lịch sử vay trở nên xấu đi rất nhiều?

Bị nợ xấu có vay được không ?
Bị nợ xấu có vay được không?

Bị nợ xấu có vay được không?

Hiện nay, nợ xấu được chia thành 5 nhóm chính như sau:

  • Nhóm 1: Số dư nợ đạt đủ tiêu chuẩn tức là các khoản nợ có đủ khả năng để thu hồi lại đầy đủ các số gốc và lãi trong thời gian đã cam kết. Tuy nhiên, nếu trả nợ quá hạn khoảng 1 – 10 ngày thì dù vẫn thuộc nhóm tiêu chuẩn nhưng người đi vay vẫn sẽ bị phạt mức lãi quá thời hạn lên tới 150%.
  • Nhóm 2: Số dư nợ cần chú ý tức là các khoản nợ đã quá thời gian cho vay từ 10 ngày đến dưới 90 ngày. Tham khảo chi tiết bài viết nợ nhóm 2 tại đây.
  • Nhóm 3: Số dư nợ ở dưới mức tiêu chuẩn tức là các khoản nợ đã quá thời hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
  • Nhóm 4: Số dư nợ đã có dấu hiệu nghi ngờ tức là các khoản nợ đã quá thời hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
  • Nhóm 5: Số dư nợ đã có khả năng sẽ mất đi vốn tức là các khoản nợ đã quá thời hạn thanh toán tới trên 360 ngày.

Đối với các nhóm trên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra đánh giá chính xác nhất để quyết định có cho vay tiếp tục hay không. Nhóm 1 sẽ căn cứ vào mức độ thanh toán quá hạn có thường xuyên hay không để đưa ra đánh giá. Trường hợp nếu tình trạng thanh toán không tốt thường trả chậm từ 5 – 7 ngày thì được xếp vào nhóm 2. Nếu nằm trong nhóm 1 và nhóm 2 thì bị nợ xấu vẫn vay được nếu ngân hàng xét duyệt.

Nợ xấu nhóm 1 2 vẫn được hỗ trợ
Nếu bạn nằm trong nhóm 1 hay nhóm 2 thì ngân hàng có thể sẽ xem xét, đánh giá có duyệt yêu cầu cho vay của bạn hay không

Tuy nhiên, nếu bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu từ hạng 3 đến hạng 5 thì các ngân hàng thường sẽ không duyệt khoản vay cho người yêu cầu. Trường hợp này bạn cần phải chờ đợi trong vòng 2 năm thì mới có thể vay tín chấp lại như bình thường.

Hiện nay, các ngân hàng vô cùng nghiêm ngặt trong quá trình đánh giá nợ xấu. Do đó, đừng bao giờ để các khoản nợ ở mức 3 bởi ngân hàng sẽ không bao giờ cấp tín dụng cho bạn cho dù phải chờ đợi bao nhiêu năm đi chăng nữa.

Làm sao để không rơi vào tình trạng nợ xấu

Để tránh khỏi nhóm bị nợ xấu ngân hàng, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây:

  • Luôn nắm thật rõ tình hình tài chính hiện tại của mình để đề ra số tiền cho vay phù hợp nhất. Khi đã đánh giá rõ ràng được nhu cầu cùng thu nhập hiện tại bạn sẽ chọn được khoản vay thích hợp nhất, lưu ý không bao giờ được vay quá 50% thu nhập để đảm bảo không vướng phải tình trạng nợ xấu.
  • Cố gắng trả nợ đúng thời hạn và đừng bao giờ thanh toán quá trễ. Đây là cách đơn giản nhất để tránh được tình trạng nợ xấu hiệu quả.
  • Tuyệt đối không bao giờ cố gắng vay tiêu dùng tín chấp khi lịch sử thanh toán của bạn trong vòng 2 năm gần đây hoàn toàn không tốt. Điều này sẽ làm tốn thời gian và các chi phí hồ sơ của bạn mà không mang đến kết quả tốt.
Làm sao để tránh tình trạng nợ xấu
Đừng bao giờ thanh toán quá muộn để tránh trình trạng nợ xấu

Trên đây là một vài chia sẻ về chủ đề “ Nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không?” và một số lời khuyên để tránh tình trạng nợ xấu khi vay tín chấp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm về chủ đề đang rất nóng trên nhiều diễn đàn tài chính này nhé.

 

4/5 (1 Review)
Call Now ButtonGọi ngay 0337651676