Bảo hiểm y tế là gì ? Mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu ?

Đa số các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam đều có các chính sách mua bảo hiểm y tế cho nhân viên. Vì vậy nếu không nắm rõ các thông tin liên quan về bảo hiểm y tế sẽ là một thiệt thòi cho bạn.

Bảo hiểm y tế là gì ? Nếu công ty không có chính sách mua bảo hiểm cho nhân viên thì bạn có thể mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu ? Trong bài viết này Taichinh24h sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

BẢO HIỂM Y TẾ LÀ GÌ ?

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng. Tại Việt Nam, bảo hiểm y tế hoạt động dưới hình thức phi lợi nhuận để phụ vụ công tác bảo vệ sức khỏe cho toàn dân.

Về bản chất, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế có nghĩa là cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm và nghĩa vụ trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh của bạn theo quy định của các điều khoản áp dụng. Bạn sẽ được các cơ quan y tế công lập hoặc tư nhân ( nhà nước không bắc buộc cac cơ quan y tế tư nhân tham gia vào hệ thống bảo hiểm nhưng vẫn khuyến khích nên tham gia ) hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh tại đây.

Bảo hiểm y tế được thể hiện qua sổ bảo hiểm y tế và thẻ bảo hiểm y tế.

MUA THẺ BẢO HIỂM Y TẾ Ở ĐÂU ?

Có 2 cách đơn giản nhất để bạn có thể sở hữu Bảo hiểm y tế đó là được công ty, doanh nghiệp mua theo chính sách bảo hiểm cho nhân viên hoặc tự mua cho bản thân.

Các Công ty – Doanh nghiệp được khuyến khích tham gia Bảo hiểm y tế cho nhân viên

Nằm trong chương trình “ An toàn lao động “, nhà nước luôn khuyến khích các công ty – doanh nghiệp tham gia chương trình bảo hiểm y tế – bảo hiểm xã hội cho nhân viên của mình. Không chỉ đề phòng các trường hợp tai nạn lao động, bệnh tật của nhân viên mà đó còn là một cách thể hiện sự quan tâm của công ty – doanh nghiệp đối với nhân viên của mình.

Theo khảo sát, các công ty – doanh nghiệp tham gia các chương trình bảo vệ an toàn sức khỏe, chính sách bảo hiểm y tế cho nhân viên có tỉ lệ nhân viên lâu năm, nhân viên trung thành cao hơn rất nhiều so với các công ty khác.

Bạn củng có thể tự mua thẻ bảo hiểm y tế cho bản thân hoặc gia đình

Trong trường hợp bạn là lao động tự do hoặc công ty nơi bạn làm việc không có chính sách mua bảo hiểm y tế cho nhân viên thì bạn củng có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho bản thân hoặc tham gia cho cả gia đinh.

bảo hiểm y tế là gì

Trong trường hợp này, bạn có thể mua bảo hiểm y tế tại phường, xã nơi đăng cư trú hoặc mua trực tiếp tại các đại lý bán bảo hiểm xã hội.

Quy trình mua bảo hiểm y tế gồm 3 bước :

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ bao gồm :

  • Sổ hộ khẩu
  • CMND
  • Bản photo thẻ bảo hiểm y tế của thành viên trong hộ khẩu thuộc diện tham gia Bảo hiểm y tế bắc buộc

Bước 2 : Hoàn thành hồ sơ theo hướng dẫn tại nơi đăng ký mua bảo hiểm y tế

Thủ tục đăng ký bao gồm :

  • Danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu DK01-HGD)
  • Tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK01-TS, 01 bản/ 01 người)
  • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản)
  • Bản photo thẻ BHYT của những người đã có thẻ nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.

Bước 3 : Nhận thẻ bảo hiểm y tế

Trong vòng 10 ngày làm việc bạn sẽ nhận được thông báo từ cơ quan đăng ký sau đó nhận thẻ bảo hiểm y tế.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Taichinh24h sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về các sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp tại đây.

Xem thêm : Vay tín chấp bằng thẻ bảo hiểm y tế

0/5 (0 Reviews)
Call Now ButtonGọi ngay 0337651676