3 câu hỏi về tài chính cá nhân bạn thường gặp phải

Quản lý tài chính cá nhân là việc khiến không ít người bối rồi bởi chúng ta thường không được dạy về vấn đề này mà buộc phải tự học từ những kinh nghiệm trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Và hầu hết mọi người sẽ đôi lần đặt ra cho mình 3 câu hỏi dưới đây, và nếu bạn tự giải quyết được thì đồng nghĩa với việc bạn đã đủ khả năng làm chủ tài chính cả nhân của mình rồi :

I – Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng, và gửi bao nhiêu ?

Rõ ràng là bạn nên có một tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, và ưu tiên nhất là một tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn với một khoản tiền tương đương với 6 tháng thu nhập của bản thân. Hiện nay đa phần người trẻ ở Việt Nam không có bất cứ khoản dự phòng cá nhân nào danh cho các trường hợp xấu như thất nghiệp, bệnh tật …

Do đó, hãy tìm một ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất , rồi mở cho mình một tài khoản tiết kiệm. (Có thể tham khảo về kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng tại đây ). Bên cạnh đó, bạn nên có một tài khoản Dream savings accout hay còn gọi là tài khoản giấc mơ. Mục đích của tài khoản này để giúp bạn thực hiện một mục tiêu nào đó như du lich, mua xe, mua nhà … Một tài khoản này sẽ giúp bạn tiết kiệm đều đặn và khoa học, đồng thời sẽ tăng cơ hội thực hiện mục tiêu của mình lên mức cao nhất có thể.

Một tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng cũng sẽ là giải pháp tài chính hữu hiệu nhất cho bạn trong những trường hợp cấp bách. Hoặc có thể dựa vào tài khoản tiết kiệm đó bạn có thể dùng nó để vay một khoản vay tiêu dùng để giải quyết công việc cấp bách ngay từ chính ngân hàng hoặc các công ty tài chính với mức lãi suất hết sức ưu đãi.

II – Làm thế nào để quản lý tiền bạc tốt hơn ?

Vấn đề này hầu như ai cũng gặp phải, và dưới đây là 6 bước để giúp bạn quản lý tiền bạc cá nhân được tốt hơn.

 

  • Bước 1: Thống kê và theo dõi chi tiết thu nhập và chi phí hàng tháng, hàng quý, hàng năm của bản thân, bạn có thể sử dụng một số tiện ích quản lý chi tiêu hoặc nhập dữ liệu vào file excel để thuận tiện hơn trong việc theo dõi và tính toán.
  • Bước 2: Xây dựng bảng thứ tự ưu tiêu chi tiêu trong cuộc sống và thực hiện chi tiêu theo bảng này.
  • Bước 3: Đừng bao giờ quên trả nợ, cố gắng đừng để nợ hoặc trả nợ sớm nhất có thể.
  • Bước 4: Luyện tập cho mình những thói quen tiết kiệm từ những khoản nhỏ nhất.
  • Bước 5: Tạo ra hoặc tham gia các kênh đầu tư, an toàn nhất là một tài khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Tốt nhất là bạn nên đầu tư càng sớm càng tốt để chuẩn bị cho việc về hưu sau này.
  • Bước 6: Đừng nhìn những bức ảnh “hưởng thụ” của bạn bè đăng tải trên Instagram, Facebook, Zalo…nữa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau về tiết kiệm cho bản thân
– 6 bí quyết tiết kiệm để có 50 triệu mỗi năm
– Bí quyết tiết kiệm cho mức thu nhập 6 triệu /tháng
– Bí quyết chi tiêu và tiết kiệm của cô sinh viên tháng 6 triệu
– 4 nguyên tắc vàng trong lập ngân sách chi tiêu gia đình

III – Có nên mua nhà để đầu tư có phải là khoản đầu tư tốt

Mua nhà được xem là một khoản đầu tư tốt khi nó không đi kèm bất cứ khoản nợ, lãi hay chi phí bảo trì nâng cấp nào khác. Bên cạnh đó sự lên xuống thất thường của thị trường bất động sản sẽ khiến người đầu tư khó đưa ra quyết định mua nhà có khả năng sinh lời trong tương lai.Nếu bạn chưa có nhà và không có kế hoạch đinh cư lâu dài ở một chỗ cố định, chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường bất động sản và không có một tiềm lực tài chính đủ mạnh nhằm dự phòng cho những trường hợp “đầu tư thua lỗ”, tốt nhất là bạn nên đi thuê nhà thay vì vay tiền để mua với mục đích ở và đầu tư.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676