10 Tỷ lãi chưa trả của Vietcombank – xử lý như thế nào

Mới đây, Kiếm toán Nhà Nước cho biết rằng từ năm 2001 tới nay, các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn thấp hơn 1.000 đồng hoặc 0.1 đơn vị đối với ngoại tệ đã không được cộng lãi phát sinh hàng tháng.
Dựa vào kết quả phân tích chi tiết thì năm 2015 ngân hàng Vietcombak vẫn còn nợ lãi của khách hàng con số lên tới gần 10 tỷ đồng.

Trong khi đó theo đại diện từ Vietcombank, hệ thống quản lý tài khoản mặc định sẽ tự động làm tròn xuống mức lãi đối với múc lãi trong một tháng nhỏ hơn 0,1 USD. Đa số các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn thường mức lãi hàng tháng chỉ khoảng vài chục đồng nên dẫn đến tình trạng trên, và phía ngân hàng khẳng định hoàn toàn không có vụ lợi trong vụ việc này. Thông tin này cũng được Kiểm toàn Nhà nước xác nhận.

Theo thông tin từ một số chuyên gia tài chính với nhiều kinh nghiệm trong việc hoạt động tính dụng ở nước ngoài cho biết. Theo thông lệ ngân hàng bắt buộc phải có thông báo cho khách hàng một số dư tối thiếu trong tài khoản. Dựa theo số dư tổi thiểu đó, nếu khách hàng gửi nhiều hơn thì sẽ bắt đầu được tính lãi trên mức tối thiểu và những tài khoản có số dư thấp hơn mức tối thiểu sẽ không được tính lãi. Tuy nhiên trong các trường hợp thì phía ngân hàng buộc phải có thông báo và chính sách rõ ràng với toàn bộ khách hàng.

Cũng theo các chuyên gia này, hướng giải quyết hiện tại của khoản lãi không trả gần 10 tỷ đồng này rất khỏ khăn, bởi bắt buộc Vietcombank phải ra soát hàng triệu tài khoản trong dữ liệu của 16 năm để tính lãi và số tiền của mỗi tài khoản lại quá nhỏ bé. Trong trường hợp này, phương án tối ưu là Vietcombank cần bù đăp cho khách hàng một mức tương đối nào đó dựa theo bình quân những tài khoản thường xuyên hoạt động những năm gần đây.

Mặt khác, theo luật sư Trương Thanh Đức, trong trường hợp này quyền lợi của người dân gần như không có bởi khoản lãi chưa trả này đến từ hàng triệu tài khoản khác nhau, và mỗi tài khoản chỉ đóng góp một phần rất nhỏ bé. Còn chưa kể có rất nhiều tài khoản trong số đó là các tài khoản chết, tài khoản khách hàng không còn sử dụng.
“Nếu như ngân hàng làm rõ ràng thì chỉ cần có một thông báo về số dư tối thiểu nào đó sẽ được trả lãi, còn nếu dưới mức đó sẽ không được tính. Cùng với đó, thu phí duy trì tài sản, đương nhiên sau vài tháng hoặc vài năm số tiền sẽ về 0 đồng và phải tất toán tài khoản”.
Vậy xét theo hoàn cảnh hiện tại thì con số gần 10 tỷ đồng trên được xem là một khoản thu nhập bất thường của ngân hàng và ngân hàng phải nộp thuế phí đầy đủ theo quy định của nhà nước.

Bên cạnh đó, lãnh đạo của một ngân hàng thương mại lớn khác lại cho rằng sự việc lần này chỉ có Vietcombank biết rõ nhất về việc tính lãi phí. Cũng chung quan điểm với các chuyên gia, vị này cho biết Vietcombank nên có thông tin tới khách hàng rằngsố dư tối thiểu trong tài khoản sẽ không được tính lãi. Tên thực tế, rất nhiều ngân hàng hiện tại sử dụng phương pháp đó.

Nhiều khách hàng của Vietcombank cho biết thoạt nhìn con số gần 10 tỷ đồng cũng giật mình. Tuy nhiên khi xem xét kỹ thì số tiền này đến từ hàng triệu tài khoản nhỏ lẻ. Tính ra, mỗi tài khoản chỉ từ vài chục cho tới vài trăm đồng là không đáng kể.

Một số khác cho biết họ không quá quan tâm tới chuyện tính lãi với các tài khoản không kỳ hạn, tài khoản thanh toán của mình vì số tiền quá nhỏ. Trong một số trường hợp, số tiền này còn không bằng một phần phí duy trì thông báo biến động số dư.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay 0337651676